Người dân trên thế giới đã đón tết Âm lịch như thế nào?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hiện nay, Tết Nguyên Đán không còn đơn thuần là lễ hội đón Tết của người Việt Nam, mà khắp các quốc gia trên Thế Giới cũng đã trải qua mùa lễ hội nhiều ý nghĩa thiêng liêng này. Nào, chúng ta hãy cùng dạo quanh các xứ sở của họ để hiểu thêm về truyền thống đón Tết Âm lịch của họ nhé !

1. Tại Trung Quốc

Thật sự, Tết Nguyên Đán của chúng ta có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đó các bạn ạ. Từ thời xa xưa, thì lễ hội này đã xuất hiện và được duy trì, tồn tại đến tận bây giờ. Theo phong tục của người Trung Quốc, thì buổi tối đó giao thừa có ý nghĩa hết sức linh thiêng. Dù cho họ có bận rộn nhiều đến mức độ thế nào đi nữa, thì họ cũng sẽ cố gắng trở về nhà cùng đoàn tụ gia đình đón năm mới. Họ có nhiều món ăn truyền thống trong ngày Tết ý nghĩa này, như: há cảo, sủi cảo, mì. Lễ hội của họ thường bắt đầu nhiều hoạt động nhất trong 3 ngày đầu năm mới, và sẽ kéo dài đến ngày rằm (tức mùng 15 âm lịch). Tục lệ treo đèn lồng đỏ và đốt pháo ngày Tết hiện vẫn luôn được duy trì trong thời gian này.

2. Tại Thái Lan

Khác với Việt Nam, ngày tết của người Thái Lan bắt đầu từ ngày 13 đến 15-4 âm lịch. Theo phong tục của người Thái, thì vào ngày đầu năm mới, họ sẽ đổ nước ra đường, 1 số người sẽ mang theo súng nước hoặc bóng nước, để thực hiện nghi thức truyền thống này, vì họ tin rằng nước sẽ mang lại cho họ sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Đồng thời, trong thời gian này, họ sẽ cùng gia đình và bạn bè, người thân đến thăm viếng đền thờ, lễ Phật vào đầu năm để mong ước 1 năm mới nhiều may mắn và bình an sẽ đến với họ.

3. Tại Hàn Quốc

Tết âm lịch của người dân Hàn Quốc còn được gọi là Seollah. Trong dịp lễ Tết này, người dân Hàn Quốc sẽ cùng nhau trở về đoàn tụ gia đình, họp mặt, thăm viếng gia đình, bạn bè và người thân. Họ sẽ thực hiện nghi thức tôn kính bái lạy các bậc trưởng bối và tổ tiên của họ, để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn đến thế hệ trước vào những ngày linh thiêng này. Theo phong tục truyền thống của người Hàn Quốc thì họ sẽ mặc bộ Hanbok vào dịp lễ này, cùng tham gia các trò chơi và điệu múa dân gian, tận hưởng không khí chung vui của ngày Tết cổ truyền này.

4. Tại Philippines

Cũng giống như những quốc gia khác, người dân Philippines sẽ đón năm mới bằng những nghi thức truyền thống và hoạt động văn hóa ý nghĩa. Vào thời khắc giao thừa, thì tất cả người dân Philippines sẽ cùng cất tiếng hát, họ sẽ phát ra rất nhiều âm thanh ý nghĩa, như tiếng chuông nhà thờ, tiếng còi xe hay tiếng gõ chảo,… vì họ quan niệm rằng âm thanh ồn ào, tấp nập của năm mới sẽ xua tan đi những điều không tốt, và đón những điều may mắn của năm mới vào nhà nhiều hơn. Toàn bộ đèn sẽ được thắp sáng từ trong nhà ra đến ngoài ngõ.

5. Tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, vào thời khắc giao thừa linh thiêng, thì sẽ có 108 tiếng chuông chùa được vọng lên. Họ sẽ có phong tục truyền thống là sẽ gửi thiệp chúc mừng năm mới đến tất cả bạn bè, người thân và họ hàng của họ, mong cầu bình an và hạnh phúc.

6. Tại Singapore

Tết cổ truyền của người Singapore cũng sẽ được tổ chức giống lễ hội của người Trung Quốc. Vì vậy, văn hóa đón Tết Nguyên Đán của 2 quốc gia này cũng được xem là khá tương thích nhau. Họ đều mong ước những điều may mắn, hạnh phúc và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất đến gia đình, người thân và bạn bè của họ.

7. Tại Tây Tạng

Ngày từ thời khắc giao thừa, người dân Tây Tạng sẽ nhanh chóng chuẩn bị trang phục truyền thống để thực hiện những nghi lễ truyền thống, và cùng gửi đến nhau những lời chúc, trao nhau những món quà ý nghĩa vào đầu xuân. Đặc biệt, trong dịp tế Losar, các chị em phụ nữ phải nấu món ăn gutuk. Đây được xem là món sủi cảo tượng trưng cho những dự đoán về năm mới tại quốc gia linh thiêng này.

Khoe món Tết – Nhận quà TO
https://goo.gl/YP3JA7

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.