Nhớ ao quê

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ao làng không những là nơi gắn kết tình làng xóm, làng giềng mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon, dồi dào, sẵn có.

Ngày trước, quê tôi nhiều ao lắm. Ao san sát trong làng. Mùa hè, mỗi khi trời mất điện, đàn ông, đàn bà, người già, trẻ nhỏ, vì nóng bức mà không ngủ được, không ai bảo ai mà tụ tập đông đủ ở cầu ao hóng mát. Những câu chuyện về tình làng, nghĩa xóm, về chăm sóc con cái, nhà cửa, gia đình cứ thế mà đầy thêm.
Ao làng không những là nơi gắn kết tình làng xóm, làng giềng mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon, dồi dào, sẵn có. Muốn ăn ốc đá, ốc mít, chỉ cần vất xuống ao vài cành sắn, hôm sau vớt lên giũ vào rổ cũng được một mớ, đem ngâm nước gạo vài tiếng rồi luộc với lá chanh lá sả, mùi thơm toả ra khiến chẳng ai nhịn được cơn thèm. Người quê có nhiều kinh nghiệm đúc kết qua năm tháng. Chẳng hạn câu “Tôm nha nhá, cá rạng đông” mà tôi đã được kiểm chứng bằng những buổi sớm đi câu cá cùng ông ngoại hoặc những buổi chiều chạng vạng xách hũ cám thơm lựng mùi thính trộn hoa hồi theo bà đi cất vó tôm…
Ao làng quê tôi là thế đấy, một thời gian khó cưu mang dân nghèo. Hiện nay, cuộc sống không còn thiếu thốn như trước. Ao làng cũng vì thế mà ít dần đi. Nhà nhà lấp ao. Người người lấp ao. Thay bằng những làn nước trong xanh, chất đầy tôm, cá là những căn nhà mái bằng san sát. Tuổi thơ một thời, nhớ lại vẫn còn tiếc những ngày xưa.
 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
 • thumnail
  Út Hoa
  Nghe bạn kể mà thấy bình yên đến lạ.
  27/02/2017, 16:19
  • thumnail
   Hoàng Thị KIm Dung
   Quê lúc nào cũng thanh bình mà bạn ơi. Sau những tất bật cuộc sống, về quê thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều bạn ạ.
   27/02/2017, 16:26
 • thumnail
  Thanh Xuân
  Em thì ở quê nhưng không có ấn tượng với ao lắm đâu. Vì ao chỗ em toàn ao tù nước đọng thôi, quần phân, bao bì đựng phân chuồng cũng mang ra giặt, nghĩ mà ghê lắm.
  27/02/2017, 15:17
 • thumnail
  Đức Kiên
  Ngày trước nhà mình nghèo lắm. Mình nhớ bữa cơm chả có gì ngoài muối trắng. Mẹ mình toàn ra ao làng mò cua ốc và kéo tép về ăn ấy. ấy vậy mà đến giờ mấy chị em mình đều phương trưởng và thành đạt. Cám ơn bạn đã nhắc lại để mình không quên tuổi thơi nghèo khó.
  27/02/2017, 14:09
  • thumnail
   Hoàng Thị KIm Dung
   Trong gian khó, con người ta dường như cố gắng phấn đấu hơn anh nhỉ. Hi vọng sau này dù có thành đạt hơn nữa, anh vẫn nhớ quê nghèo.
   27/02/2017, 14:32
 • thumnail
  Hoàng Băng
  Em là người thành phố không được tận hưởng cái cảm giác buổi trưa ra hóng mát ao làng. Còn ốc thì em toàn ra quán ăn thôi. Thiệt thòi vô cùng. KHông có nhiều cảm xúc về món ăn như chị.
  27/02/2017, 13:14
  • thumnail
   Hoàng Thị KIm Dung
   Nếu bạn có người nhà ở quê, thi thoảng hãy về quê nhé, đảm bảo sẽ có lần bạn được tận hưởng cảm giác đó. hiii.
   27/02/2017, 13:24
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.