Nhớ món xôi tím của Mẹ!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Có bao giờ trong cuộc sống bon chen này bạn chợt nhớ hình ảnh thuở nhỏ, thời tuổi thơ nông dại, không chỉ là thứ 3 học trò mà với mẹ bản thân đôi khi cũng có những lỗi lầm khiến bản thân bạn nhớ mãi khi xa gia đình.

Reng…reng… tiếng chuông điện thoại báo thức làm tôi thức giấc, tôi vọt dậy dù mắt tôi vẫn còn nhắm tít, vậy là một ngày mới của tôi lại phải bắt đầu rồi ư?

Nhớ ngày nào còn ở với Mẹ … Buổi sáng tôi còn ngủ nướng thêm một lát trước khi dậy, mở mắt đánh răng súc miệng xong là tôi còn làm biếng ăn món ăn của mẹ kỳ công dậy thật sớm để chuẩn bị cho tôi, vì hồi con gái tôi chỉ muốn dưỡng eo nên ăn ít lắm . Vậy là mẹ tôi cho tôi một món ăn khiến tôi không cần ăn nhiều mà vẫn đủ chất dinh dưỡng, không lo sợ bị mập và mất eo ọt như tôi tưởng tượng. Nói là nhớ Mẹ .. nhớ lắm món ăn của Mẹ làm, giá như giờ này tôi còn ở với Mẹ thì tôi đâu phải tất bật dậy sớm để lo món ăn sáng cho chính mình và chỉ muốn nướng thêm tí nhưng nếu không ăn sáng thì tôi sẽ không đủ năng lượng để  một ngày làm việc của tôi suôn sẻ.

Vậy là tôi vừa ngáp ngủ vừa chuẩn bị món ăn cho mình tôi định pha gói mỳ tôm ăn tạm cho qua hôm nay đã rồi tính giờ tôi mệt quá chẳng làm nổi món gì cho ra hồn nữa. Bỗng dưng ngoài trời đổ mưa, cơn mưa cứ lất phất rồi tăng dần lên, mưa dữ dội làm tôi không thể nguôi ngoai cái ngày mà tôi giận mẹ hất đổ món xôi khoai mỡ mà mẹ cất công chuẩn bị cho tôi. HÌnh như sống mũi tôi cay cay và mắt tôi bắt đầu nhòa dần thì phải.

Tôi không phủ nhận tôi nhớ Mẹ!

Sau này nghe ba kể lại tôi mới biết là mẹ chuẩn bị món xôi đó cho tôi tốn thời gian như thế nào, bao yêu thương Mẹ gửi gắm vào món xôi chỉ vì tôi yêu màu tím, chỉ vì tôi sợ mập, chỉ vì tôi không thích ngọt?

Đầu tiên tối mẹ đã cho nếp cẩm vào ngâm với nước lọc để chuẩn bị cho sáng mai dậy nấu, rồi 4 giờ sáng Mẹ lọ mọ dậy để ra vườn nhổ khoai mỡ để vào gọt vỏ, gọt xong, Mẹ cho vào nồi nước lọc đã pha sẵn muối pha loãng, ngâm đến 5 giờ sáng, sau đó Mẹ vớt ra rửa thật lại thật sạch, rồi thái lát mỏng. Nếp cẩm mẹ vo sạch trộn đều với khoai đã thái lát cho lên bếp hấp chín, trong quá trình hấp mẹ đảo đi đảo lại vài lần cho khoai và nếp hòa quyện vào nhau thành một màu tím đến nao lòng người. Màu tím gắn liền với hoa bằng lăng mà tôi yêu quý, tôi vốn không thích ăn ngọt nên Mẹ không thêm đường Mẹ làm thêm muối vừng kèm theo cho tôi ăn ….

Ấy vậy mà hôm ấy tôi đã phụ lòng Mẹ, tôi cũng không biết mẹ nấu cho tôi và cho vào cà mèn mang đến lớp, tôi giận vì tôi sợ mang lên lớp xấu hổ, tôi đã quăng nó ở lại nhà và tôi đến lớp, tôi bảo với Mẹ “Con không còn là trẻ con Mẹ đừng làm thế cho con”

Giờ đây ngồi đây tôi lại thèm món xôi của mẹ biết chừng nào, chỉ có món của mẹ mới ấm áp nhất ngon nhất và tràn đầy tình yêu nhất ! Mẹ ơi cuối tuần này con sẽ bay về thăm Mẹ, nhấc điện thoại lên tôi gọi cho Mẹ “Mẹ, cuối tuần Mẹ nấu xôi khoai mỡ cho con nhé! Nghe nụ cười hạnh phúc của Mẹ qua điện thoại khiến lòng tôi như ấm lại, và tôi thầm nghĩ trong lòng tôi sẽ không làm Mẹ buồn nữa, sau này lấy chồng tôi sẽ kể chuyện này cho con của tôi để chúng hiểu về món xôi đầy tình yêu như màu của nó, và tôi sẽ nhờ Mẹ chỉ tôi cách nấu để lại sau này tôi sẽ nấu cho con tôi ăn.

 

Đăng lúc:
4 món ăn Điểm tích lũy: 59
   
Trang:
 
-->