Nhớ ngó sen ngoại trồng!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ngày bé, tuần nào trong bữa cơm nhà cũng có món ngó sen xào. Chính tay bà ngoại chăm sóc ao sen của mình, ngày ngày lội ruộng để cắt ngó sen đem bó thành từng bó nửa ký và mang ra chợ bán. Cứ vài ba hôm thì ngoại lại để dành ngó sen để cả nhà cùng ăn. Đến nay, đã hơn chục năm trôi qua nhưng hương vị của dĩa ngó sen xào vẫn làm mình nhớ mãi.

Ngày ấy khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Nhưng bọn trẻ con chúng mình luôn được thưởng thức hương vị thơm lành của những trái sen vừa chín tới và từng cọng ngó sen trắng ngần. Ngó sen ngoại thu hoạch lúc trời về chiều, khom lưng mỏi gối tìm những đọt sen non, lá còn xoăn tít lại chưa nở to, thì bên dưới sẽ là ngó sen thon dài. Về đến nhà phải ngâm tất cả vào thau nước có vắt chanh để ngó sen nhả bùn đất bên trong ra ngoài. Rồi tối đến, sau giờ cơm, bà cháu ngồi với nhau ở sàn nước để chuẩn bị từng bó ngó sen cho sáng mai đem bán. Chọn những cọng ngó có chiều dài tương đương nhau rồi cân thành những bó nửa ký, buộc lại bằng dây chuối chẻ phơi khô. Xong xuôi hết thì cho lại vô thau nước, sáng sớm ngoại sẽ mang tất cả lên chợ bán.

Ngó sen xào nhà mình đơn sơ lắm. Lấy luôn cả phần ngọn hơi chan chát nữa. Xào với xíu dầu và nước tương thôi, chẳng có thịt hay tôm gì hết. Ngó sen chín thì rắc hành ngò. Chỉ "chay" vậy thôi mà mà ngon vô cùng. Con nhóc mình ngày bé rất hư ăn, chuyên gia canh me chảo xào vừa nhắc xuống là bưng chén vào "xin xỏ" ăn hỗn trước mọi người rồi. Ăn bao nhiêu cũng thấy thòm thèm, cả tuần có đến 3,4 bữa được ăn ngó sen xào nhưng vẫn không biết ngán là gì. Rồi ngoại "về hưu" không trồng sen bán nữa. Mình tiếc ngẩn ngơ nhớ nào là bông sen, gương sen, ngó sen, nhớ những tối ngồi với ngoại sửa soạn hàng bán. Nhưng vì sức khỏe của ngoại, những điều quen thuộc ấy được cất vào trong ngăn tủ ký ức. Và món ngó sen xào từ đó trở nên xa xỉ. Sau này, nhiều lần tìm mua về để chế biến thì món ăn vẫn ko còn hương vị xưa. Chắc do ngày ấy ngó sen đã được thấm đẫm mồ hôi và những nỗi nhọc nhằn của ngoại nên mới ngọt thanh tao như thế, không quên và không thể nào quên! 

   
4 cách pha nước chấm ngon và chuẩn (QC)
Nước chấm được xem là yếu tố quyết định độ ngon hấp dẫn của món ăn. Với 4 công thức pha nước chấm dưới đây bạn sẽ tự pha loại nước chấm ngon, chuẩn và đúng điệu cho mỗi món ăn thích hợp.