Những loại thực phẩm gây trầm cảm trong đời sống hằng ngày

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mình bắt đầu tìm hiều các tài liệu về điều này cách đây nhiều năm, đó là khi được bác sĩ bảo rằng mình đang trong tình trạng trầm cảm giai đoạn hai, và thật sự càng tìm hiểu mình càng bất ngờ vô cùng, mặc dù biết tất cả những thứ chúng ta ăn điều chứa các chất khác nhau, nhưng mình chưa từng nghĩ rằng những loại thức ăn gần như quen thuộc mỗi bữa hàng ngày có chứa vài chất tác động trực tiếp vào tinh thần, não gây buồn chán, thậm chí mang lại cảm giác bế tắc hơn vào lúc cơ thể đang mắc các vấn đề về stress sẵn như thế.

Vậy nên hôm nay mình viết ra đây một danh sách chi tiết những loại thực phẩm mà mình biết được sau khi tìm hiểu, mong sẽ giúp ích được cho nhiều người.

  • Đường

đường

Về đường thì mình biết trước khi tìm hiểu, vì nhớ trong một lần nói chuyện với bạn mình – vốn là dân tập thể thao thì bạn mình nói rằng bạn ấy đã không sử dụng đường gần mười năm nay và thật sự nó trở thành thói quen tốt vô cùng, vì đường không chỉ tăng cân hay có hại về tim mạch, mà đường còn tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, gây ra chứng mất trí cho phụ nữ, nhất là phụ nữ sau khi mãn kinh. Và sau đó, mình tự thấy rất khó để chính bản thân mình làm được như bạn, vì mình nấu ăn, làm bánh, pha chế thức uống, hàng tỉ thứ cần đường. Vì vậy mình nghĩ cách duy nhất và thiết thực nhất ở vấn đề này chỉ có thể mỗi ngày giảm một ít lượng đường sử dụng trong việc ăn cũng như nấu ăn, tập quen dần với điều đó, dù sao giảm đi 1/3 hoặc 1/2 vẫn tốt hớn dùng nhiều như trước đến giờ, đúng không.

  • Rượu

ruou

Thật luôn có những thứ trái ngược vô cùng, vì buồn sẽ hay dùng rượu, điển hình mình là người rất hay uống rượu, mua rượu về để trên kệ trong phòng, với mình rượu rất thơ, lại rất tình. Nhưng sau khi xem bản thống kê những chất gây trầm cảm trong rượu, mình choáng luôn. Những chất có hại trong rượu làm giảm khả năng sắp xếp trật tự trong hệ thần kinh của mình và thậm chí mình nhớ trong một tài liệu từng đọc, có bác sĩ gọi rượu là Người Trầm Cảm, đến vậy mới hiểu rượu có hại cho tinh thần chúng ta đến mức nào. Và hình như từ nhiều năm nay mỗi năm mình chỉ uống rượu vào vài dịp quan trọng của bản thâ, và mỗi lần tự ra cho mình một giới hạn là chỉ uống chưa đến 50ml. Thực sự chính điều này cũng giúp mình cải thiện được sức khỏe tốt hơn ngày trước.

  • Dầu ăn – Chất béo bão hòa

dau-an

Về thực phẩm này mình tin là ai cũng biết rồi, chất béo bão hòa thường có trong thịt cừu, bơ các loại, sữa có hàm lượng chất béo cao. Nó không chỉ gây tăng cân mà nó sau quá trình nấu lên sẽ ngăn cản sự lưu thông của máu đến não, gây cảm giác ức chế khiến mình dễ mệt mỏi và mắc phải các triệu chứng trầm cảm khác nhau. Để tránh thì mình từ nhiều năm nay đã chuyển sang dùng dầu oliu thay vì dầu ăn thông thường, cắt hẳn toàn bộ việc ăn thức ăn nhanh ở các cửa hàng Fast food cũng như mỗi tuần mình sẽ tự lập một bảng chế độ ăn uống, nó không phải là thực đơn, cơ bản trong ấy mình sẽ liệt kê thực phẩm, và số lượng để có thể kiểm soát mình ăn gì, và ăn bao nhiêu.

  • Thức ăn nhanh

do-an-nhanh-la-gi-1

Cái này đã quá rõ ràng luôn, mình thường đọc tạp chí Health, vì đây là một tạp chí về sức khỏe, dinh dưỡng theo mình nghĩ là dễ hiểu và có ích nhất. Thì một lần trong tạp chí đã liệt kê rất rõ rằng những người thương xuyên ăn thức ăn nhanh sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn người không ăn đến 51%, và nếu ăn, chỉ ăn một lượng ít thì sẽ không sao, nhưng nếu như mỗi tuần ăn đến trên hai bữa có mặt cá loại thức ăn nhanh như : Hamburger, hot dogs, pizza,… dần sẽ cảm thấy giảm cảm giác hạnh phúc và tăng mệt mỏi, cũng như stress cho bản thân

  • Thực phẩm có hàm lượng cao Sodium (thực phẩm không chất béo)

17990822_1496197770422754_3745245689066714945_n

Nói về thực phẩm không chứa chất béo, thoạt nhìn là có vẻ rất tốt cho sức khỏe cũng như cân nặng của phụ nữ, nhưng thật ra những loại thực phẩm này lại chứa hàm lượng Sodium (muối natri rất cao) và loại thực phẩm này gây ức chế việc sản xuất serotonin – một chất dẫn chuyền thần kinh tạo tâm trạng vui vẻ, hưng phấn cho bản thân.

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.