Những mẹo hữu ích cho người bắt đầu làm bánh

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mình nghĩ rằng nên viết về những điều gì bắt buộc cần chú ý khi mới bắt đầu làm bánh sau khi đọc các tài liệu về điều này, mình suy và tổng hợp lại những điều hữu ích nhất, viết ra đây cho các chị em tham khảo và ghi nhớ nếu thấy muốn áp dụng nó trong căn bếp của mình.

1. Cần xác định chính xác về bơ trong công thức

bo-nhat

Có nghĩa là mỗi công thức mà chị em mình chuẩn bị làm đều có hoặc không có bơ, nhưng khi có thì cần hiểu và tuân thủ đúng loại bơ công thức yêu cầu. Thường bơ sẽ có ba dạng chính: làm lạnh rắn ( thường sẽ giữ nguyên bơ trong ngăn mát tủ lạnh để bơ lạnh và giữ nguyên hình dáng, dạng này áp dụng làm bánh mì ), làm mát ở nhiệt độ phòng, tan chảy ( đun )

Và vì sao phải luôn tuân thủ, vì mỗi dạng bơ như vậy đều đem đết tác dụng khác nhau trong mỗi loại bánh khác nhau, và để bánh đạt yêu cầu thì mình cần tuân thủ ngay bước này.

2. Nhiệt độ phòng

nhiet-do-phong

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng với ai đã làm bánh nhiều thì không lạ chút nào khi luôn phải có một thanh đo nhiệt độ nhỏ hoặc máy đo nhiệt độ phòng mini để luôn chắc chắn rằng nhiệt độ môi trường đang làm bánh hoàn toàn giống hoặc gần giống với nhiệt độ phòng mà công thức yêu cầu. Vì sao? Mình sẽ nói nôm na rằng vì cơ bản trong bánh luôn có sữa, trứng và hai nguyên liệu này có ảnh hưởng rất lớn về kết cấu từ nhiệt độ phòng, vì vậy để có thành phẩm thành công nhất thì mình phải chú ý điều này.

3. Luôn luôn đọc kĩ công thức trước khi bắt đầu

Đây là sai lầm mình hay mắc phải nhất luôn, vì mình thường lướt công thức vì nghĩ đã nắm rõ rồi, và tất nhiên phải đổ thùng rác vì bánh hư sau đó. Và đọc kĩ công thức dù rằng đã quen thuộc là điều bắt buộc, chắc chắn luôn

4. Cân đong nguyên liệu chính xác

can-dong-nguyen-lieu

Chuyện cân đong nguyên liệu chính xác thì chắc hẳn chị em nào cũng hiểu rồi vì đa phần các công thức chỉ cần sai về số lượng nguyên liệu một chút thôi là bánh bị khô, ướt hoặc thậm chí hỏng luôn.

5. Chuyển sang đơn vị đo lường phù hợp

Còn chuyển sang đơn vị đo lường phù hợp là vì mình biết có nhiều công thức sử dụng gram, những cũng có nhiều công thức dùng cup, oz hay lb. Như vậy để phù hợp với bản thân mình và thành công nhất thì mình khuyên khi đọc một công thức nào đó các chị em nên vừa đọc vừa xem bảng quy đổi để đổi về đơn vị phù hợp nhất trong bếp mình ( ví dụ như gram, ml, hoặc ai sử dụng bộ dụng cụ đo lường thì quy đổi sang cup ). Như vậy sẽ không làm cho mình bị nhầm lẫn khi thử các công thức khác nhau, cũng như không sai sót trong lúc cân đong nguyên liệu.

6. Dùng nhiệt kế lò nướng

Đây là thứ mà mình nghĩ bắt buộc ai cũng cần phải có vì lò nướng ngay cả khi mua về đã chưa ổn định nhiệt, và trong quá trình sử dụng lâu dài có khi lò giảm nhiệt hoặc tăng nhiệt mà mình không dùng nhiệt kế để đo thì không thể biết chính xác được, chính vì vậy nếu không chú ý điều này bánh của mình khi nướng do nhiệt khác với số nhiệt điều chỉnh mà mình điều chỉnh dù là chỉ một chút cũng khiến bánh giảm độ bông xốp, thậm chí cháy hoặc không nở đúng yêu cầu.

7. Nguyên tắc không mở cửa lò

Mình thấy việc này xảy ra khá nhiều vì nôn nóng xem bánh và kiểm tra bánh, thực sự điều này không nên vì khi mở cửa lò nhưu vậy sẽ khiến nhiệt bên trong lò thay đổi, làm ảnh hưởng đến bánh đang nướng bên trong rất nhiều, đôi khi làm hỏng cả mẻ bánh luôn ấy.

Còn nếu kiểm tra, vẫn được, nhưng đến đúng thời gian cho phép kiểm tra lúc đó mới mở cửa lò và kiểm tra bánh thật nhanh.

Với những mẹo này, mong giúp ích được nhiều cho những bạn bắt đầu làm bánh

   
 • thumnail
  Dung Hoàng
  Đọc công thức kỹ trước khi bắng đầu là đương nhiên rồi. Mình lúc nào cũng nhăm nhe công thức bên cạnh nên công thức thì không thể sai thiếu được.
  23/05/2017, 07:14
 • thumnail
  Hoàng Anh
  Những người mới học làm thì bao giờ cũng nôn nóng mà. Nhưng nên nhớ là nôn nóng sẽ hỏng việc để mà điều chỉnh thôi hee. Vì nôn nóng nên mình hơi tốn tiền mua nguyên liệu xong hỏng và đổ đi. Các bạn từ mình mà rút kinh nghiệm nhé.
  22/05/2017, 16:21
 • thumnail
  An
  Những gợi ý hữu ích, cám ơn bạn nhiều nhé. Mình lưu lại có lúc dùng. hii.
  22/05/2017, 13:48
 • thumnail
  Trang Hương
  những điều gì bắt buộc cần chú ý khi mới bắt đầu làm bánh sau. bạn nào đang có ý định làm bánh và học làm bánh thì nên đọc nè. Hữu ích lắm đó.
  22/05/2017, 11:07
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.