Những nhóm thực phẩm kỵ nhau bạn cần phải tránh!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Để có được một bữa ăn ngon ngoài việc lựa chọn được thực phẩm tươi ngon bạn còn phải chú ý đến thành dưỡng chất là một điều không thể coi nhẹ. Một số loại thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người chúng ta không để ý đến sẽ vô tình làm hại sức khỏe gia đình bạn. Hậu quả của việc này đôi khi chỉ là làm cho chất dinh dưỡng bị mất đi, nhưng đôi khi nó lại làm cho cơ thể gặp những vấn đề nặng hơn như bị rối loạn tiêu hóa hay trúng độc. Vậy làm sao để biết được những thực phẩm nào kỵ nhau? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Gan lợn và giá đỗ

Trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hóa và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Gan lợn và cà rốt (hoặc rau cần)

Trong gan chứa đồng và sắt làm oxy hóa các vitamin trong rau củ. Đồng thời trong rau củ có chứa xen-lu-lô và acid oxalic gây cản trở sự hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Dưa leo và cà chua

Dưa leo chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

Sữa đậu nành và trứng gà

Khi ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với chất ức chế trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò có chứa nhiều protein, và chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, tạo kết tủa. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, làm bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu; gây rối loạn tiêu hóa.

“Các bà mẹ không nên dùng nước hoa quả chua pha chung với sữa cho trẻ uống vì về lâu dài sẽ bị bệnh Methemoglobin (một loại bệnh gây khó thở, tím tái và tử vong)” – Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng – BV Nhi đồng 1 cho biết.

Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chứa acid oxalic và acid malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng acid sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

Thịt dê và nước chè

Bạn có biết khắc tinh của thịt dê là nước trà? Hàm lượng đạm trong thịt dê rất cao, trong khi trà có chứa nhiều acid tannic, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ gây ra protein tannalbin khiến lượng nước trong đường ruột giảm đi, gây ra táo bón.

Bí đỏ và cải thìa

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Muối tiêu và khoai môn

Khi ăn muối tiêu và khoai sẽ có hiện tượng phản ứng dễ làm ruột đau thắt

Cà chua và khoai lang, khoai tây

Dùng cà chua và khoai tây, khoai lang cùng lúc cũng sẽ làm khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Ổi, hồng, nho và hải sản

Đây là những loại quả có chứa acid tanic. Nếu kết hợp với hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

 

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.