Quán hủ tiếu hơn 70 năm mê hoặc biết bao thế hệ người Sài Gòn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Món hủ tiếu khô chan nước sốt ăn kèm với bánh pate chaud (pa-tê-sô) giòn rụm vừa quen vừa lạ khiến không ít người Sài Gòn mê mẩn. Dù đã hơn 70 năm trôi qua, quán Thanh Xuân vẫn luôn giữ được nét riêng không lẫn với bất cứ quán ăn nào ở thành phố này.

Trong ký ức của nhiều người Sài Gòn, hủ tiếu Thanh Xuân chùa Chà là một trong những địa điểm ăn ngon nức tiếng và lâu đời.

Nghe kể, hồi năm 1946, chủ tiệm khi đó từ Mỹ Tho lên Sài Gòn đã mở ra tiệm hủ tiếu này để mưu sinh. Khi đó, ông quyết định lấy tên một người cháu ngoại là Xuân Thanh, đổi ngược lại và đặt tên cho tiệm hủ tiếu là Thanh Xuân. Sau này, tiệm tiếp tục được truyền lại cho đời con, đời cháu, đến nay đã là đời thứ 4 rồi.

Mới đó mà đã 70 năm trôi qua, Thanh Xuân vẫn tồn tại ở đó, vẫn làm mê đắm biết bao thế hệ người Sài Gòn. Dù Sài Gòn tân thời hoa lệ có bị ngập tràn bởi những món Tây, món Nhật, món Hàn…, dù khách hàng ghé ăn hủ tiếu Thanh Xuân chẳng tấp nập như những ngày trước, nhưng đó vẫn là nơi mà những người ghiền ăn hủ tiếu, hay những ai muốn hoài cổ lại thời “cô ba Sài Gòn” hay lui tới.

Sợi hủ tiếu dai dai, nửa đục nửa trong, dậy thơm mùi hương gạo mới. Nước lèo được ninh từ mực và xương heo, được nêm gia vị rất vừa vặn. Bát hủ tiếu đầy đặn với rất nhiều nhân, gồm cả thịt xá xíu, thịt băm, tôm, gan heo… Ai muốn ăn cua thì có thể gọi tô hủ tiếu loại đặc biệt.

Khác nhất vẫn là món hủ tiếu khô với phần nước sốt bí truyền. Loại nước sốt này được làm bằng một công thức vô cùng đặc biệt. Chỉ biết rằng thành phần có bao gồm tương hột, cà chua, thịt băm và hàng chục gia vị, nguyên liệu khác nhau. Nước sốt chế biến xong đặc sền sệt, quánh lại, bỏ vào miệng là tan ngay nơi đầu lưỡi, ngấm vào từng giác quan.

Một điểm đặc biệt nữa, đó là ở Thanh Xuân còn có kiểu ăn hủ tiếu khô kèm với bánh pate chaud (mà người Việt hay gọi là pa-tê-sô). Đây là một loại bánh bắt nguồn từ Pháp, với trăm ngàn lớp bánh mỏng thật mỏng, nóng bên trong mà giòn bên ngoài, nhân thịt băm, gan heo, hành tây hạt tiêu, chấm với nước sốt của hủ tiếu khô thì càng thêm phần đậm đà thú vị.

Sự kết hợp với pate chaud quả thực đã tạo nên một bậc mỹ vị cho món hủ tiếu khô Mỹ Tho ở Thanh Xuân. Miếng bánh còn ấm nóng bên trong, giòn rụm bên ngoài, hoà quyện vào nước sốt đậm đặc, keo keo quánh quánh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm để đời mà không phải ai cũng từng được trải qua.

Chủ quán là đôi vợ chồng đã rất già, chuẩn bị truyền nghề cho cô con gái duy nhất. Thế nhưng ghé tiệm ăn, người ta vẫn thấy bà chủ quán với hình ảnh chiếc áo bà ba ở đó thoăn thoắt đôi tay lấy hủ tiếu, chan nước lèo mang ra cho khách. Đôi lúc, thấy khách ngồi nắng, ta lại thấy bóng dáng ông chủ già nua đi ra xếp lại mấy chiếc dù để che cho khách ăn ngon miệng hơn.

Ở Thanh Xuân là thế, mọi thứ được gìn giữ từ đời này qua đời khác. Đến đó, người ta mới cảm nhận được sự trân trọng với những thứ của thời xưa cũ. Ngay cả tấm biển hiệu được làm từ thời quán mới mở, cho đến giờ đã nhuốm màu thời gian, dù có cũ kỹ đi vài phần, thế nhưng chủ quán vẫn quyết không thay. Ngay cả tấm áo bà ba dung dị vẫn được bà chủ quán trân trọng. Và quan trọng hơn cả, đó là cái tâm, là cái tình mà người ta đã đặt vào món hủ tiếu suốt hơn 70 năm nay.

Địa chỉ: 62 Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Thời gian mở cửa: 7h – 14h (cuối tuần mở cả ngày)

Giá cả: 18.000 – 60.000

-tổng hợp-

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.