Sử dụng đúng cách 4 loại dầu thực vật phổ biến hiện nay

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Với sự xuất hiện ngày càng đa dạng các loại dầu ăn thực vật trên thị trường, chắc không dễ để chúng ta lựa chọn những loại dầu thực vật phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn cách giúp bạn nắm rõ cách sử dụng 4 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe.

Chất béo được chiết xuất chủ yếu từ 2 nguồn chính là mỡ động vật và dầu thực vật. Trong đó, dầu thực vật được chiết xuất từ hạt, thân cây hoặc cùi quả của những loại cây có chứa dầu, đặc trưng như: hướng dương, dừa, đậu nành, bơ hay ô-liu. Dầu được chiết xuất từ thực vật ở cả hai dạng là chất lỏng như dầu canola hay dạng rắn như bơ cacao, tùy theo đặc trưng của từng loài thực vật được chiết xuất. Các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe thường được dùng để nấu ăn, một số loại dầu khác không ăn được phục vụ trong công nghiệp hoặc dùng để vẽ. Làm thế nào chọn được dầu thực vật phù hợp, việc này còn phụ thuộc vào ý định chế biến món ăn của bạn. Một yếu tố quan trọng cần lưu ý là điểm khói của dầu ăn, điểm mà các loại dầu thực vật khi nấu sinh nhiệt và không còn hiệu quả nữa. Dầu ăn khi được đun nóng lên, sẽ thay đổi một số đặc tính thường có của chúng, một số các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ bình thường, nhưng lại không tốt khi đun đến một nhiệt độ nào đó.

Làm sao chọn đúng các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe?

1.    Dầu đậu nành

Được coi là nguồn cung cấp chất béo không có chứa cholesterol lý tưởng, dầu đậu nành có màu vàng nhạt, không vị. Thành phần dầu đậu nành bao gồm hơn 80% axit béo không bão hòa, có chứa nhiều omega-3 và omega-9.

Vì vậy, dầu đậu nành nằm trong nhóm các loại dầu ăn thực vật tốt, và đặc biệt rất có lợi cho hệ tim mạch, cũng như chống và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Dầu đậu nành phải trải qua các công đoạn xử lý hóa học vì vậy có một điểm khói cao nên bạn có thể dùng để chiên thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nên dùng: Chiên và xào.

2.   Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu là loại dầu ăn thực vật được chọn làm các loại thực phẩm chế biến món salad trộn và nấu ăn, dầu ô liu có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa như dầu đậu nành ngoài ra, còn có chứa nhiều vitamin E. Là một trong các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe, chúng có tác dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, cảm cúm ngoài ra còn có thể chữa nhiều các loại bệnh liên quan đến khớp và động mạch.

Nên dùng: Ngâm và tráng miệng

Không khuyến khích: Chiên hoặc nướng trên 190 độ C

Tuy nhiên, dầu ô liu vẫn được biết nhiều khi là loại dầu dùng để làm đẹp hơn là dầu ăn khi có tác dụng dưỡng môi, tẩy trang, làm phục hồi tóc hư tổn hay đẹp da. Vì vậy, các bạn nữ nên lưu ý đến điều này nữa nhé!

3.    Dầu dừa

Dầu dừa thường được dùng để chế biến các món xào, nướng bánh hay làm kẹo. Bởi dầu dừa rất khó bị oxy hóa, ngay với điều kiện nung ở nhiệt độ cao. Vì vậy, dầu dừa ít bị biến đổi thành chất gây hại cho sức khỏe. Là một trong các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khoẻ giống với dầu ô liu, dầu dừa còn có thể dưỡng ẩm để chăm sóc da và tóc. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, bảo vệ sức khỏe kháng sinh chống lại các loại virus và rất tốt cho tiêu hóa.

Nên dùng: Nướng

Không khuyến khích: Chiên

4.    Dầu quả bơ

Dầu quả bơ được chiết xuất từ quả bơ ra. Giống như dầu dừa, dầu bơ được yêu chuộng bởi được chiết xuất từ một loại quả tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu bơ lại không giống như dầu dừa bởi chúng không chứa nhiều chất béo bão hòa. Có thành phần chủ yếu là acid oleic, cũng như các loại dầu khác, dầu bơ chứa các chất chống oxy hóa.

Nó tốn kém hơn một chút so với những loại dầu chế biến khác, nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến việc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đã được tinh chế, hay đơn giản muốn điểm khói cao thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Tương tự các loại dầu ở trên, dầu bơ có nhiều vitamin A, E giúp làm đẹp khi chúng có tác dụng tái tạo da hiệu quả, làm mềm và ẩm da và dưỡng tóc.

Nên dùng: Chiên, nướng

Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, qua mức đó dầu trở thành độc. Vì vậy, để chọn các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe đồng thời phù hợp với những thói quen trong bếp của bạn thì các bạn nên chú trọng vào điểm khói của mỗi loại dầu ăn. Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ chọn được loại dầu ưng ý cho mình.
-tổng hợp-

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.