Trà sữa Thái trân châu – Kỷ niệm một thời để nhớ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Công thức món này đơn giản nhưng bí quyết là pha trà Thái đặc một chút để khi thêm sữa, thêm đá thì sẽ giữ được mùi trà thơm mà vẫn béo ngậy. Đặc biệt, nếu tự pha cả nhà có thể thêm giảm bớt đường đi cho đỡ ngọt.

tra-thai

Facebook, ôi Facebook! Nhiều khi tớ không thích facebook chút nào vì thấy mọi người gặp nhau mà cứ cắm mặt vào facebook… Nói chuyện không nói trực tiếp nhưng thích comment với nhau trên facebook cơ. Thậm chí, có khi chẳng bao giờ update facebook hay comment gì luôn mà chỉ thích đi “ngó” nhau. Tớ vẫn luôn yêu quý những thứ gọi là “hiện hữu” hơn … Nhưng đôi khi, đặc biệt với những người ở xa như tớ thì phần nhiều facebook vẫn có rất nhiều tác dụng vì nó kết nối được tớ với người thân, bạn bè… Biết được mọi người đang làm gì cũng đã là một phần cuộc sống của tớ rồi.

Chả là tự dưng nhân dịp 2/9, có chị bạn cùng thời sinh viên post lên facebook nói rằng cũng đã gần 10 năm không ăn mừng Tết độc lập xa nhà. Năm nay chị cùng gia đình ăn mừng 2/9 ở nước ngoài nên thấy nhớ cảm giác thời sinh viên quá. Hồi xưa, dù xa nhà nhưng cứ có dịp như 2/9 là bọn tớ xin kinh phí và địa điểm của trường tổ chức một buổi gặp mặt nho nhỏ có ăn uống, hát hò vui vẻ và cũng là dịp để bầu ban chấp hành cho Hội SVVN của bọn tớ. Lúc nào cũng vui, cười rung cả hình. Thế là lôi kéo nhau vào hồi tưởng lại cái thời sinh viên ăn chơi là chính. Ai cũng nhớ mà sợ nhất là gần 10 năm đã trôi qua… Ước quay trở lại cũng đã quá khó rồi… Giữa bộn bề của cuộc sống, tự dưng lại được cùng kéo về với những kỉ niệm đẹp thời sinh viên hẳn là ai chẳng vui 😉 Đấy, cám ơn Facebook nhé!

Nhân dịp nhớ về thời xa xưa sinh viên tớ xin giới thiệu cùng cả nhà một thức uống rất được bọn tớ ưa thích hồi ấy đó là Trà sữa Thái (Thai milk tea). Sau này, đi khắp nơi mới biết mùi vị của món trà sữa Thái này nổi tiếng tới cỡ nào vì trên bảng menu của các tiệm trà sữa bao giờ cũng có món này. Trà Thái không hiểu được pha chế như thế nào nhưng mùi vị rất thơm và đặc trưng. Uống nóng hay uống lạnh đều ngon và đặc biệt màu sắc rất đẹp – màu cam vô cùng hấp dẫn. Gần đây, tớ mới biết hoá ra đấy là màu của màu thực phẩm cả nhà ạ. Vì vậy, gần đây nhiều khi mua bột trà Thái sẽ không có màu cam vì họ bỏ màu thực phẩm đấy đi. Tuy vậy, mùi trà vẫn thơm đặc trưng.

Rất nhiều lần định giới thiệu món này nhưng thấy cách làm của nó quá đơn giản và sợ nhiều người cho là món dễ như vậy thì cần gì phải cầu kì. Nhưng tớ nghĩ có một điều không phải nhiều người biết vì tớ hay nhìn trực tiếp những người bán trà Thái pha nên mới để ý loại sữa mà họ dùng không phải là sữa tươi, không phải là sữa đặc và cũng không phải là sữa bột. Đó là một loại sữa cũng rất phổ biến. Nói là phổ biến vì đi đâu, ở nước nào, trong siêu thị chợ Tây hay chợ Á tớ đều thấy nhưng có thể chưa phổ biến ở Việt Nam. Đó là sữa evaporated milk – tạm dịch là sữa đã được bốc hơi, sữa này không có đường nhưng béo hơn rất nhiều so với sữa đặc hoặc sữa tươi. Nếu không có loại sữa này thì cả nhà có thể thay thế bằng sữa tươi béo pha thêm chút sữa kem béo whipping cream hoặc loại half and half. Tớ thấy ở các tiệm ăn Thái, rất nhiều nơi họ dùng sữa half and half để pha và vẫn đảm bảo độ béo. Công thức món này đơn giản nhưng bí quyết là pha trà Thái đặc một chút để khi thêm sữa, thêm đá thì sẽ giữ được mùi trà thơm mà vẫn béo ngậy. Đặc biệt, nếu tự pha cả nhà có thể thêm giảm bớt đường đi cho đỡ ngọt.

Nguyên liệu

  • 4 cups nước (khoảng 1 lít)
  • 3 1/2 muỗng súp bột trà Thái
  • 1/4 cup đường
  • 2 lon sữa Evaporated milk
  • ¼ cup hạt trân châu

Thực hiện

  • Đun 1 nồi nước sôi rồi cho hạt trân châu (boba) vào luộc. Luộc theo hướng dẫn của gói nhưng tớ thấy đa số luộc mất khá nhiều thời gian 30 – 40 phút thì hạt mới mềm và không bị lại sau khi để nguội. Để lửa liu riu, thỉnh thoảng lấy thìa đảo cho hạt trân châu không bị dính nồi.
tra-sua-thai

Luộc trân châu 30 – 40 phút

  • Đun sôi 4 cups nước (1 lít) vào một cái nồi khác và cho bột trà Thái vào. Đảo đều, tắt bếp để khoảng 15’ cho trà ngấm.
tra-sua-thai-2

Đun sôi nước rồi cho bột trà Thái vào

  • Đổ trà ra một cái bát. Đổ nhẹ hoặc dùng đồ lọc để bột cặn trà không rơi vào bát nước trà nhé. Cho đường vào đảo đều cho tan rồi để nguội, cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nào uống mới pha sữa vào.
tra-sua-thai-3

Đổ nước trà ra bát (lọc cặn) và pha thêm đường

  • Hạt trân châu (boba) sau khi chín mềm thì vớt ra và xối qua nước lạnh cho nguội. Để ráo và cho thêm 1 teaspoon đường hoặc mật ong vào. Để ráo.
tra-sua-thai-4

Hạt trân châu chín mềm, vớt ra, xối qua nước lạnh

  • Khi nào uống thì mới cho hạt trân châu (boba) vào cốc, cho khoảng 250 ml nước trà vào và đổ khoảng ½ lon sữa evaporated milk. Làm như vậy hạt trân châu sẽ không bị nở, khi uống trà sữa vừa ăn vừa thấy dai. Ngoài ra, đây chỉ là liều lượng tham khảo con cả nhà có thể pha theo sở thích, thêm trà, thêm sữa thế nào cho tuỳ khẩu vị nhé 😉
tra-sua-thai-5

Trà sữa Thái khi nào uống mới bắt đầu pha cho thật ngon

Tớ rất nhớ hình ảnh bác bán trà sữa hồi còn ở Thái. Ai đi du lịch chắc cũng biết cách họ tung trà đổ qua đổ lại như nghệ nhân như thế nào ^^ Đúng là kỉ niệm đẹp sẽ luôn ở trong ta và bước cùng ta tới hết cuộc đời nhỉ :X

tra-sua-thai-6

Thêm sữa vào món Trà Thái cho béo ngậy nào 🙂

Mời cả nhà cùng tớ thưởng thức và cùng nhớ về thời SV xa xôi nhé :X

tra-sua-thai-7

Trà sữa Thái cùng nhớ về thời SV

Nguồn: Candy Can Cook

Đăng lúc:
15 món ăn Điểm tích lũy: 116
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.