Tuần 5: Mẹo cắt hành tây không cay mắt

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hành tây là một trong những nguyên liệu sử dụng rất phổ biến trong căn bếp của chị em mình. Hãy cùng áp dụng một số mẹo đơn giản để cắt…

Hành tây là một trong những nguyên liệu sử dụng rất phổ biến trong căn bếp của chị em mình. Hãy cùng áp dụng một số mẹo đơn giản để cắt hành mà không cay mắt nhé.

Nhớ ngày trước mỗi lần phụ mẹ cắt hành tây để nấu, cắt tới đâu thì mắt cay xè tới đó. Càng cay càng dụi, càng dụi rước mắt càng rơi. Xong củ hành mà nước mắt rơi như là “nhận trứng ngỗng từ bài kiểm tra” vậy. Giờ thì mình học hỏi được một số bí kíp bỏ túi rồi. Tha hồ cắt hành mà không còn “lã chả giọt ngắn giọt dài” như xưa nữa nhé. Mình xin chia sẻ với các chị em luôn đây.

1. Dao thái hành phải sắc:

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc sẽ giúp bạn giảm cay mắt đó. Mình thường mài sắc dao trước khi cắt hành.

2. Dùng khoai tây tươi chà lên mặt dao:

Bạn thử cắt một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao. Sau đó tha hồ cắt hành, ớt mà không lo bị cay mắt nữa nhé.

3. Cắt hành bên cạnh vòi nước:

Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó. Hoặc cắt hành bên cạnh vòi nước. Thường xuyên nhúng dao vào nước lạnh sẽ giúp bạn khỏi cay mắt đó.

4. Cho hành vào tủ lạnh trước khi cắt:

Theo mình biết thì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút.

5. Sử dụng nến

Sở dĩ hành làm cay mắt vì lượng lưu huỳnh thoát ra từ hành tươi nhiều, bay trực tiếp vào mắt nên làm ta dễ chảy nước mắt. Bạn hãy thử thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Với cách này sẽ giúp mắt bớt cay khi thái hành.

6. Đeo kính mắt:

Để bảo vệ mắt không cay khi thái hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Giờ thì mình biết sao nhỏ bạn cận thị của mình chả bao giờ bận tâm vì cắt hành hay chảy nước mắt rồi.

7. Để lại gốc hành

Khi thái, bạn lưu ý để lại gốc hành thái lúc cuối cùng vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

8. Cắt đầu củ hành dưới nước

Cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt.

Trên đây là một số mẹo mình thường dùng khi cắt hành tây mà không bị cay mắt. Các chị em cùng chia sẻ những bí kiếp riêng để làm phong phú căn bếp nhà mình nhé!

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 62
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.