Về ăn cơm thôi!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

 

Nghe tiếng bước chân ngoài cửa, đứa con gái nhỏ chạy ù ra, miệng tíu tít: Ba về! Ba về!… Sau vài lần “ mừng hụt” thì…

 

Nghe tiếng bước chân ngoài cửa, đứa con gái nhỏ chạy ù ra, miệng tíu tít: Ba về! Ba về!… Sau vài lần “ mừng hụt” thì ba về thật. Nó xòe bàn tay nhỏ xíu nắm lấy tay ba, dắt ba vô nhà, giục: “Đi vô ba, vô ăn cơm!”. Bữa cơm chiều của gia đình tôi thường bắt đầu như thế!

Thành viên nhí là trung tâm của mọi hoạt động trong nhà, và trong bữa cơm cũng thế. Mỗi lần lên thực đơn tôi đều ưu tiên cho con trước, chọn món dễ ăn, con thích, sau đó mới đến sở thích của chồng. Chợt nghĩ, sự ưu tiên này sao chưa bao giờ tôi dành cho mình?! Nhưng chưa bao giờ tôi thấy thiệt thòi và đảo ngược trật tự của nó. Cứ nhìn chồng con vui vẻ ăn ngon miệng thì món gì tôi cũng thấy ngon. Trộm vía, con tôi tuy chưa được 3 tuổi nhưng bé ăn ngoan, ăn giỏi. Giờ cơm là giờ “khám phá” của con, con cầm từng món lên, hỏi là món gì, nhìn ngắm thật kỹ rồi cho vào miệng nhai ngon lành. Có vẻ không lịch sự cho lắm nhưng con tôi tự ăn, ăn theo nhu cầu và không cần phải đút ép gì hết. Sau bữa cơm, nhìn gương mặt lắm lem của con, vợ chồng tôi nhìn nhau mỉm cười và cùng nhau thu dọn “tàn cuộc”. Tôi gọi điều giản đơn này là hạnh phúc!

Công việc của tôi thường xuyên phải trực đêm, cứ một tuần là có một ngày tôi vắng nhà, chỉ có hai cha con ở nhà với nhau, vui chơi cùng nhau, ăn ngủ cùng nhau. Những lúc như vậy, tôi nói chồng ra ngoài mua gì ăn tạm, khỏi phải nấu nướng cho cực. Nhưng chồng tôi không chịu, nói: Về ăn cơm thôi! Cơm nhà vẫn hơn, vả lại con còn nhỏ, không thích cho con ăn ở ngoài. Thế là chồng tôi vào bếp thay tôi chuẩn bị bữa ăn cho con, đơn giản thôi, khi là mì xào, khi là bát súp… nhưng đó là tình thương và trách nhiệm của người cha đối với con cái. Và tôi luôn thầm cảm ơn anh đã thay tôi giữ lửa cho căn bếp nhỏ nhà mình!

Bữa cơm chỉ có hai cha con nhưng vui vẻ, đầy ắp yêu thương

Những hôm chồng tôi bận việc hoặc hội họp về trễ, mẹ con tôi không đợi cơm mà ăn trước, và lúc nào tôi cũng chừa phần cho chồng. Có lần tôi hỏi: anh về trễ vậy có ăn cơm nhà không? Chồng bảo: Anh ăn xíu cho đỡ đói, chừa bụng về ăn cơm vợ nấu, không thôi vợ buồn. Và khi kết thúc công việc chuẩn bị về với gia đình, chồng tôi gọi báo: Xong việc rồi, về ăn cơm thôi!

Về ăn cơm thôi!

“Về ăn cơm thôi!” – từ lúc nào, câu nói này đã ở bên tôi, nhắc nhở tôi trân trọng và yêu quý công việc nội trợ của mình; cũng như yêu quý căn bếp nhỏ – nơi ấm đượm tình cảm gia đình!

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 13
   
Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…
 
-->