Vị của mẹ “Mỳ chạch lươn đồng”

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Có lẻ trước khi cưới chồng Con rất e dè và suy xét, không phải vì Con tính toán mà vì Con sợ… Con lo bản thân mình không đảm đang và giỏi giang…vì nhà mình có 5 anh em trai…Chồng Con là Con cả…Từ nhỏ Con chỉ biết học và học, dù có phụ giúp ba mẹ thì cũng là những việc lặt vặt …nhưng để quán xuyến mọi việc với cương vị là Con Dâu trưởng khiến Con không khỏi lo lắng…Ngoài ra chuyện mẹ chồng nàng dâu cũng là vấn nạn của các cô dâu mới về nhà chồng như con…

Ngày cưới chúng con là ngày con hồi hộp và lo lắng nhất vì tối hôm đó là tối đầu tiên con ở lại nhà xa lạ hoàn toàn, con sợ ! Buổi cơm tối đầu tiên từ “Thưa mẹ” thoát ra từ miệng con thật khó khăn. Con khép nép, ngập ngừng, ấp úng, ngượng ngịu, hai má con ửng đỏ …hai tay con đan xen vào nhau. Mẹ như hiểu được suy nghĩ trong lòng con, mẹ kịp trấn an con “Từ rồi sẽ quen con à! Mẹ không có con gái mẹ mong khi về nhà mình con sẽ là con gái của mẹ…” Câu nói ấm áp của mẹ làm con nước mắt lưng tròng, bao nhiêu lo toan trong con dường như tan biến, thay vào đó là sự biết ơn. Từ ngày đó mẹ luôn bày vẽ cho con từng tí một, từ những việc nhỏ nhất đến lớn nhất trong gia đình, nhất là chuyện bếp núc. Mẹ bảo “phàm là phụ nữ nếu biết giữ bếp, giữ ngọn lửa của gia đình.”

Con nhớ ngày con có bầu hầu như mọi việc trong nhà mẹ không cho con động tay động chân, mẹ dành phần mẹ làm thậm chí việc rửa chén, lau nhà cũng đều một tay mẹ quán xuyến, nói ra con thật xấu hổ vì bản thân con đủ sức khỏe làm những việc nhỏ đó. Con không nghén, ăn uống tốt, chỉ có ngủ hơi nhiều thôi nhưng mẹ vẫn bảo con của mẹ phải nghỉ ngơi cho khỏe để lo cho cháu của mẹ. Nhiều khi thấy mẹ mệt con lén làm lại bị mẹ la. Rồi ăn uống, dù chồng con vẫn chăm lo cho con đầy đủ không hề thiếu thốn món ăn gì nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm hỏi xem con có thèm món gì không? Chỉ chờ con nói ra là tức tốc năm phút sau có ngay món ăn đó trên bàn. Nhưng nhiều lúc con ngại đâu dám nói. Thế nên mẹ hay làm nhiều món khác nhau cho con được thưởng thức và ăn cho đủ chất,  có hôm tự nhiên buộc miệng nói với mẹ : “Mẹ nè người ta bảo bầu không nên ăn mỳ tôm vì mỳ tôm nóng trong người không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé mẹ nhỉ ?” Dường như mẹ hiểu ra là con đang thèm mỳ tôm vậy là sáng chủ nhật hôm sau y rằng con có một tô mỳ tôm chuẩn vị của mẹ “ Mỳ chạch lươn đồng”  thậm chí cho đến giờ là 9 năm con làm con gái mẹ thì tô mỳ của mẹ vẫn chưa có tô thứ 2. Món mỳ mang đậm đà hương vị mặn mà của những giọt mồ hôi lặn lội cánh đồng mờ sương bắt những con cá trạch, con lươn về nấu… ngọt ngào tình yêu xen lẫn ấm áp mà mẹ gửi gắm vào tô mỳ  “một chút đắng nơi đầu lưỡi khi giọt nước mắt hạnh phúc của người thưởng thức vô tình hay cố ý khi ăn đánh rơi vào tô mỳ _ giọt nước mắt hạnh phúc”.

Thật tình là con không biết diễn tả làm sao để làm món mỳ của mẹ, con chỉ biết con được ăn một lần mà con nhớ mãi, trong ký ức lần đầu làm dâu của con. Nó không chỉ là món ăn đơn thuần đụng chạm đến từng vị giác của con mà chạm đến trái tim của một cô gái đang còn run cầm cập khi bước vào một căn nhà xa lạ.

Hỏi mẹ bí quyết để nấu món mỳ này như thế nào? Mẹ vừa cười vừa xoa xòa bảo “ làm gì có bí quyết nào hả con, đơn giản là làm để ăn thôi con” . Với mẹ là vậy nhưng với con thì không hề đơn giản chút nào. Mẹ nói khi ra đồng bắt chạch và lươn về Mẹ thả chúng vào nồi nước cơm mẹ đã chuẩn bị sẵn tối qua, mẹ cho chúng ở trong đấy cho chúng nhả bớt chất bẩn trong cơ thể ra, rồi dùng tro bếp để tuốt nhớt trên thân chúng … tiếp đó thì dùng 1 thanh tre cật dài có một cạnh thật bén để làm thịt lươn… mẹ bảo làm vậy để lươn không bị tanh, nếu dùng dao mổ bụng sẽ bị tanh. Còn chạch thì sạch lắm không cần phải mổ bụng làm ruột, nấu vậy ăn luôn cho bổ , mẹ bảo cần lưu ý một chút là không được dùng nước lạnh để làm thịt 2 loại con này mà cần dùng nước ấm để làm nếu không sẽ rất tanh không ăn được …  rồi mẹ bắt lên bếp nấu chín thì cho mỳ tôm vào nấu lên thêm 3 phút nữa cho chín rồi múc ra tô cho con ăn thôi ! Mẹ làm món mỳ cho con ăn như vậy đấy, nhưng 9 năm rồi con cũng đã thử tự tay làm món này nhiều lần mà không tài nào nêm được vị đầu tiên con ăn khi mẹ làm.

Bởi ! Đó là một món ăn mà mẹ chạm đến trái tim của con, rằng mẹ luôn coi con là con gái ngược lại con coi mẹ như mẹ ruột của chính mình bằng một tình cảm thật sự. Mẹ có biết không cuộc sống này luôn có những hành động nhỏ khiến bao nhiêu người phải suy ngẫm phải không mẹ … Với con ! Món Mỳ của mẹ còn quý hơn bất kỳ món sơn hào hải vị đắt tiền nào  khác … nó mang đậm ấm áp tình mẹ mà biết bao nhiêu người con gái về làm dâu khác như con ao ước có được. Con rất tự hào về mẹ … Cảm ơn mẹ đã giúp con tự tin khi bước vào gia đình xa lạ, cảm ơn mẹ đón nhận con là con gái của gia đình, chỉ dạy thêm cho con nhiều món ăn ngon bổ rẻ, cảm ơn mẹ vì luôn là mẹ ấm áp lấp đi những nỗi sợ hãi trong lòng con. Giờ chúng con đã ở riêng không thường xuyên bên mẹ, nhưng con sẽ luôn cố gắng  học hỏi thêm nhiều món ăn mới, để chăm lo cho gia đình bé nhỏ của con, chồng và các con của con luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc chính là sự đền đáp của con dành cho mẹ. Cảm ơn mẹ đã sinh ra anh ấy, người luôn quan tâm bảo bọc che chở cho con và các con con và con có thêm người mẹ thứ 2

Cảm ơn Bếp gia đình tổ chức cuộc thi viết về Vị của ký ức, đúng ngày của mẹ con cũng xin trải lòng mình qua món ăn vị của mẹ, ký ức không gắn liền tuổi thơ nhưng gắn liền với một môi trường mới mẻ, cái nơi mà một cô gái tuổi mới lớn lập gia đình nào cũng phải e dè… đó là một vị ký ức đẹp _hạnh phúc _ chất chứa đầy tình yêu thương và ấm áp…. Nhân đây cũng kính chúc Mẹ và các bà mẹ khác của bếp gia đình thật nhiều sức khỏe, để ngày càng sáng tạo nhiều món ăn hơn, cân bằng dinh dưỡng hơn để nuôi tổ ấm của riêng mình … Cảm ơn mẹ vì tất cả.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 10
   
Từ khóa: Vị của ký ức
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.