xôi ngũ sắc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

– 2 kg gạo nếp mới, thơm ngon. Nhưng ngon và đặc trưng nhất cho hương vị của xôi ngũ sắc vẫn là gạo nếp Tú Lệ. – Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu: Màu đỏ và màu tím: dùng lá cẩm đỏ và cẩm tím (ko có lá cẩm có thể thay màu tím bằng màu bặp cải tím ), mỗi loại 200g để riêng. Nên chọn lá cẩm già để có màu xôi được đẹp nhất Màu xanh: dùng 500g lá nếp Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ -1 ít sữa đặc và đường trắng.
Sơ chế nước màu để ngâm gạo – Lấy lá cẩm đỏ rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lã rồi đun sôi 10 phút rồi sau đó vớt lá ra, chỉ lấy phần nước đã được để nguội. Với lá cẩm tím cũng cho vào nồi riêng và sơ chế tương tự như lá cẩm đỏ. – Lá nếp rửa sạch, cho thêm 2lít nước rồi vò thật kĩ, lọc qua giá nhỏ để lấy nguyên phần nước. – Củ ghệ tươi giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.
Ngâm gạo Đổ 4 loại nước màu trên ra 4 chậu nhỏ. Chia gạo nếp thành 5 phần rồi ngâm gạo với nước màu trong vòng 6 đến 8 tiếng. Một phần gạo còn lại thì chỉ ngâm với nước lã không màu là được. 
Đồ xôi Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều với 2 thìa cà phê sữa+ 1 thìa cà phê đường nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh. Để làm món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải rất công phu vì mỗi màu xôi lại phải đồ xôi riêng một nồi. Hoặc nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 200
   
Thực đơn món chính cho bữa cơm nhà (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn / món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.