Bánh đúc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Vào những ngày mưa tháng bảy sụt sùi, mưa đến kéo dài cứ rả rích, nhàn rỗi và buồn “thối ruột”, mẹ tôi thế nào cũng làm món bánh đúc. Mẹ bảo, ngày xưa bà ngoại nghèo, nhà lại đông con, thế nên, bà hay làm món bánh đúc để các bác, mẹ, các dì và các cậu ăn cho no bụng. Mẹ đi xay mấy bơ gạo thành bột mịn; hòa với nước cho thành thứ nước trắng như sữa, thêm một chút nước vôi đã hòa tan. Mẹ bác lên bếp than hồng rực, quấy thật đều tay. Mẹ không được nghỉ. Mẹ không dám nghỉ. Tôi vẫn hỏi mẹ sao lại vậy. Mẹ trả lời, dừng tay, nồi bị khê. Mùi của bánh đúc sẽ không được ngon nữa. Mất vị. Mất màu. Nồi bánh đúc coi như hỏng. Thế nên, mẹ tôi thật cẩn thận khi nấu nồi bánh đúc. Mẹ đem nấu cả vào mẻ bánh đúc những ký ức một thời khó khăn, đói kém khó phai.

Trong lúc mẹ quấy bánh, chúng tôi thì sung sướng khi được giao việc bóc vỏ lụa của những hạt lạc đã được đã được đồ chín. Tới lúc nước bột chuyển màu trắng trong và quấy thấy nặng tay, bà cho những nhân lạc vào đảo đều, gợt thử một ít bột lên kiểm tra độ sánh dẻo rồi đổ ra mẹt lót lá chuối tươi.

Đã quá lâu, đến giờ, tôi không còn nhớ, bánh đúc chấm với nước gì. Chỉ nhớ, mẹ cắt xảo bánh đúc thành những miếng vuông vắn, lấy quạt quạy cho nguội, mặt bánh se lại dễ cầm. Trong khi mẹ mang bánh đúc đi biếu mấy nhà hàng xóm, chúng tôi ở nhà đã kịp nhón ăn vài miếng trước khi mẹ về.

Những miếng bánh giòn sần sật, đậm đà vị tương, điểm xuyết những hạt lạc bùi ngậy và thơm nồng mùi vôi mang lại cho lũ trẻ con chúng tôi sự háo hức vô cùng lớn. Còn mẹ, mẻ bánh đúc gợi lại cả một thời ký ức nghèo khó, gian truân.

Đăng lúc:
Trang:
 
-->