Cách làm bánh dẻo

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

 

Trải qua mấy mùa trung thu, nếm thử bao nhiêu vị bánh dẻo tôi mới dám hạ quyết tâm làm bánh handmade để tặng cho người thân. Bánh dẻo là loại bánh khá đơn giản, vì không phải nướng, không mất thời gian canh lò hay đợi bánh nguội rồi phết trứng như bánh nướng. Quan trọng là bạn phải tinh ý trong việc hiểu những gì bột muốn, bột bánh dẻo là bột nếp rang, nhưng cũng có khá nhiều loại khác nhau nên độ hút nước của chúng cũng khác nhau. Sau đây mình xin chia sẻ công thức làm bánh dẻo mà mình đã làm thành công trong mùa trung thu vừa rồi, hi vọng các bạn mê bánh như mình sẽ tìm ra công thức riêng, hợp khẩu vị và làm thành công món bánh này. Mình thích bảnh dẻo chay nên làm loại này.

1. Công thức vỏ bánh dẻo này mình đã làm nhiều lần và có sự điều chỉnh về lượng bột, đường, nước ở phần vỏ bánh cho hợp lý với “loại bột bánh dẻo thường bán ở VN” như sau:
– Đường cát trắng 100g
– Nước lạnh: 200g
– Bột bánh dẻo mua sẵn (kg biết tự làm) : 150 g
– Dầu ăn 25g

2. Nhào Bột
Vỏ bánh dẻo trộn và nhào rất dễ, chừng 3 phút là xong, sau đó ĐỂ BỘT NGHỈ trong vòng 15-30p mới “nhào bột nhanh tay chỉ trong khoảng 2-3p là đủ.
Lưu ý: KHÔNG nhào kỹ, không đè tay khi nhào bột sẽ khiến bột bị dai sẽ BỊ CO MÓP sau khi đóng bánh và lấy ra khỏi khuôn (bột bánh đàn hồi làm biến dạng mặt bánh)
Nghĩa là không cần bột bánh phải thật dẻo khi sờ tay vào kéo bột dãn ra. Bột bánh dẻo chỉ cần nhào vài phút không cần nhào lâu. Các mẹ xem cách làm tại trang rất dễ hiểu nha.
Phần nước đường đã nguội cho vào thố, cho 2/3 bột bánh dẻo đã cân vào, thêm dầu ăn, dùng lồng phới hay thìa to trộn đều, trộn chừng vài nhát là cảm thấy rất nặng tay, chừng nào không trộn được nữa thì dùng tay nhào bột, lúc này bột rất dính cứ kệ chẳng sao cả.
Nhào bột lần 1: nhào bột qua lại chừng 1 phút thôi nha, sau đó ĐỂ BỘT NGHỈ từ 15 đến 30p (dùng màng nilon bọc quanh khối bột lại cho đừng bị khô mặt bột)

Nhào bột lần 2: sau khi cho bột nghỉ xong thì lấy khối bột ra khỏi thau và nhồi tiếp nhẹ nhàng chừng 2p là xong, lúc này bột còn khá ướt và dính tay, các mẹ lấy 1 phần 3 lượng bột còn lại CHIA LÀM 2, lấy 1 phần đổ ra mặt bàn rồi đặt khối bột lên để nhồi, vừa nhồi vừa phủ bột nếu vẫn còn dính tay, chừng 30 giây tới 1 phút là bột sẽ dẻo lại hết dính, nhồi tiếp chừng 1 phút nữa là xong.

Cứ nhớ là KHÔNG KHUẤY BỘT và KHÔNG NHỒI BỘT LÂU, bột sẽ bị kết dính khi đóng bánh vào khuôn, lúc lấy ra thì rất đẹp nhưng để một lúc sau 2-3 phút vỏ bánh sẽ bị ĐÀN HỒI, biến dạng méo mó xấu hẳn

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 73

Bài viết khác

May lót nồi bằng vải

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.