[Tuần 3] Canh gà lá giang hành tăm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tôi người con gái đến từ Hà Tĩnh, mảnh đất miền trung nắng gió. Tốt nghiệp ngành kế toán xong vì điều kiện ở quê xin việc khó khăn nên tôi quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp và cũng chính ở nơi này tôi mới biết đến món canh gà lá giang do người chị của tôi nấu. Và từ đó tôi thích nấu món này cho bạn bè cùng ăn.Tôi đã chế biến theo cách riêng của mình và rất vui khi những người bạn của tôi thích nó (Cái món của miền nam nhưng lại có vị đặc trưng của Hà Tĩnh là hương vị hành tăm hay cong gọi là củ nén đấy ^ _ ^) Dưới đây tôi xin giới thiệu theo cách chế biến riêng không theo khuôn khổ nào cả của tôi, nhưng rất đơn giản nhé.

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang

Nguyên liệu 

  • 1 con gà ta khoảng 1,3kg
  • 300g lá giang
  • Củ hành tăm (Củ nén)
  • Đường, Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn …

Cách làm 

  • Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn, ướp sơ qua với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà-phê đường, 2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tăm đập dập cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp đổ dầu vào , sau đó cho 1/2 muỗng cà-phê hành tăm đã đập dập băm nhỏ vào phi lên đến khi hành ngả vàng và thơm thì cho toàn bộ thịt gà đã ướp vào nồi đảo đều (như vậy thì khi ăn thịt gà sẽ cảm nhận được sự săn chắc, đặm, ngọt và thơm của thịt). Khi thấy các miếng thịt săn lại thì cho nước lã vào sao cho vừa lượng ăn của mọi người. Và đậy vung lại cho sôi khoảng 10 phút ( hoặc hơn thế tuỳ vào từng loại gà bạn chọn nhé).
  • Trong khi chờ thịt gà sôi, bạn tranh thủ nhặt lá giang và rửa sạch để ráo. Sau đó dùng tay vò nhẹ lá giang để khi cho vào nấu lá sẽ mềm và độ chua hơn.
  • Sau khi cảm thấy thịt gà đã vừa ăn thì cho lá giang vào sôi khoảng 1 phút và nêm nắm gia vị muối, bột ngọt cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp nhé( tại mỗi người sẽ thích ăn mặn hoặc lạt khác nhau @ _ @).
  • Và tôi đã hoàn thành món gà lá giang mang hương vị ngon ngon của gà, lại thơm thơm của hành tăm. Món này nên ăn nóng cùng với bún nhé, tốt nhất là bún sợi nhỏ sẽ rất ngon đấy ạ (Hihi bảo thủ quá ). Có thể dùng cùng một ít rau sống.

P/S: ở nhà tôi mỗi lần nấu gì mẹ tôi cũng cho một ít hành tăm vào nấu hoặc phi lên, vì nhớ mẹ, nhớ nhà, nhớ quê nên mỗi lần tụ tập bạn bè tôi lại chế biến món gà nấu lá giang hành tăm cho mọi người cùng thưởng thức và cùng xuýt xoa ôn lại kỷ niệm giống như tôi.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 1
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.