Chia sẻ cách làm rượu mơ làm theo người Nhật

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.
Năm ngoái mình đã làm rượu mơ của Nhật Bản, nói chung khá ngon, rượu sánh vàng. Nhưng năm ngoái mình làm bằng mơ đã chín hơi vàng. Năm nay mình sẽ làm khác cho chuẩn vị hơn là dùng mơ xanh, mình mua giá thị trường bây giờ là 45k/kg.
Năm nay mình cũng sẽ điều chỉnh lại lượng đường vì năm ngoái cho hơi ít đường nên rượu mơ bị chua, bình thường trái mơ rất chua rồi.
Nếu giờ mọi người không mua được mơ xanh thì sau có thể ngâm mơ vàng nhưng đừng chín quá là được,quả mơ nên còn tươi và cứng cáp không bầm dập. Bên Nhật thì người ta ngâm mơ lúc còn xanh nhưng đã đủ độ để cho ra vị hơi chát. Còn nếu mọi người dùng mơ chín sẽ cho ra vị ngọt hơn.
Mọi người yên tâm là ngâm mơ nào ngâm với rượu thì cũng không bị teo tóp như ngâm mỗi đường nên không có sợ xấu, nhà mình vẫn còn mấy bình, quả mơ vẫn còn nguyên quả không bị teo, vẫn tròn đầy.
? Nguyên liệu:
–  3 kg mơ xanh (chọn quả bóng bẩy, tròn đều và không dập nát và xanh là phải đủ độ già chứ không được non quá khi ngâm rượu bị đắng)
–  3,5kg đường phèn(muốn bớt ngọt 3kg)mua được dạng viên đá to là tốt nhất để đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ. Công dụng của đường phèn ngọt thanh, khó tan, được tinh chế từ đường cát nên đã loại bỏ được các tạp chất nên đường sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ hơn, vậy chúng ta sử dụng đường phèn (nếu thích uống kiểu có vị chua hơn mọi người có thể ngâm 3kg mơ với 3kg đường phèn giống như công thức mình ngâm năm ngoái)
–  Rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon khoảng 30-40 độ tuỳ muốn uống nặng hay nhẹ, có thể là 30 độ, 35 độ hoặc 40 độ cái này mọi người lựa chọn, nhưng tốt nhất là dùng rượu 40 độ trở lên(nếu có điều kiện mọi người dùng shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất, nhưng ở Việt Nam hơi khó kiếm và khó tìm và lại đắt nữa, cái này cũng tuỳ mọi người lựa chọn) với 3kg mơ thì lượng rượu của mình là 5,4l nhưng mình cứ áng đổ ngập mơ là được nhưng mọi người phải chừa ra khoảng 15cm tính từ mặt rượu đến miệng bình.
–  Lọ thuỷ tinh hoặc bình ngâm mơ,mình thì lựa chọn chum ngâm làm rượu ngon nhất, tuỳ vào lượng mơ mọi người định ngâm là bao nhiêu thì chuẩn bị bình cho tương ứng.
? Cách làm:
–  Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu, hỏng…sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1h cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch, rửa từng quả và thật nhẹ nhàng tránh cho mơ bị dập. Vớt ra để ráo, lấy khăn sạch lau khô từng quả một.
–  Dùng cái tăm nhọn khều từng cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát,mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo,nhẹ nhàng.
–  Bình đựng mơ rửa sạch,tráng nước sôi và lau khô.
–  Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình,cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình. Mọi thứ cứ làm cẩn thận nhẹ nhàng, tỉ mỉ học theo cách của người Nhật họ làm.
–  Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ, nếu mơ có nổi lên mọi người lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống.
–  Dán túi bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời (bình ngâm rượu phải ngâm trong chum,sành và hạ thổ để rượu được ổn định nhiệt sẽ phát huy tác dụng tốt, nhưng ngâm bằng bình thuỷ tinh phải bọc kín lại để chỗ thoáng mát,tránh ánh nắng mặt trời làm cho nhiệt độ ổn định hơn các chất trong rượu sẽ không bị phân huỷ nếu gặp nhiệt độ cao, rượu sẽ ngấu và ngon hơn).
Sau 6 tháng là sử dụng được,để 1 năm còn ngon hơn nữa.
P/s: cố gắng đăng bài sớm nhất để mọi người còn kịp mùa mơ, chuẩn bị chín rộ rồi.
Mọi người muốn rượu ngon cố gắng ngâm vào chum vại và phải chọn được đường phèn chuẩn, chưa cần đổ rượu vào chỉ ngửi mơ và đường phèn cũng thơm nức mũi rồi.
Lại chờ đợi đến ngày thu hoạch xem thành quả năm nay cả nhà nhé.
? Mình có một lưu ý rất quan trọng băn khoăn mãi mấy hôm nay vì cũng nhiều bạn hỏi là với tỉ lệ đường và mơ như vậy có bị ngọt quá không? năm ngoái mình làm theo tỉ lệ 1kg mơ tương ứng với 1kg đường thì đến khi uống được mình nếm thấy khá chua, kiểu như uống siro vậy, nên năm nay mình có điều chỉnh tăng thêm lượng đường để rượu hài hoà hơn, khi thêm đá bào vào là ngon vừa vị. Nên nếu ai không muốn ngọt như mình có thể ngâm theo cách như năm ngoái mình làm 1kg mơ tương đương với 1kg đường phèn(phải là đường phèn không được là đường cát)
Quả mơ của Việt Nam rất chua, chua gắt ý chứ mơ của Nhật không chua như mơ VN.
Mọi người lưu ý vì mình cũng không bắt buộc mọi người phải theo sở thích của mình được.Vì viết công thức dài và hơi gấp nên trong quá trình viết có thể sai hoặc thiếu không tránh khỏi. Sang năm có kinh nghiệm hơn mình sẽ viết ngắn gọn xúc tích, dễ hiểu hơn nữa.
Cảm ơn cả nhà.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.