Chọn gạo đúng cách an toàn cho sức khỏe

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trước đây em vẫn nghĩ cứ có gạo thì nấu cơm, không hề quan tâm gạo mới hay gạo cũ, thậm chí có lúc vì mua nhiều hoặc được biếu để gạo lâu dùng không hết gạo bị mốc thì em vẫn nấu cơm cho cả nhà bình thường, có điều vo gạo hơi kỹ chút.
Nhưng hôm nay vô tình em đọc được bài báo phản ánh về chất lượng gạo hiện nay, tìm hiểu kỹ em mới biết được ăn gạo mốc còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư các mẹ ạ.
Hic! Sợ quá em mới tìm hiểu kỹ cách chọn gạo mới, gạo sạch nấu cho gia đình ăn nhằm đảm bảo sức khỏe, em xin chia sẻ cùng các mẹ để giữ gìn sức khỏe cho cả nhà ak.
Khi chọn gạo, các mẹ có thể vốc 1 nắm trên tay, nếu quan sát hạt gạo mẩy, đều, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, ngửi sát thì có mùi thơm nồng nồng tự nhiên thì thường là loại gạo mới và già hạt (gạo già hạt là loại được xay xát từ lúa đủ ngày, phơi đủ nắng, loại này thường ít bị nấm, mọt nên khả năng tẩm thuốc sẽ ít hơn). Hạt gạo còn dính áo cám nấu lên sẽ ngọt và nhiều dưỡng chất hơn so với loại được xay xát trắng bong. Vì thế các mẹ không nên mua gạo quá trắng vừa ít dưỡng chất vừa có thể là gạo đã được tẩy trắng từ những loại kém chất lượng. Khi nấu cũng không cần vò quá kỹ để hạn chế trôi mất lớp áo cám chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Nếu gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc mùi hôi thường là loại gạo đã cũ hoặc được tẩm ướp hương nhân tạo. Gạo đã tẩm ướp hương nhân tạo khi nấu thường mất mùi hoặc bay hết mùi sau vài ngày khi mua về. 
Nếu các mẹ mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất. Ngày càng gần thì gạo càng mới. Trong trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì không nên mua nhiều tránh để lâu, gạo bị mốc.
Ngoài ra gạo không ưa nước, dễ nấm mốc nên các mẹ trữ gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng trong tủ hoặc kệ bếp.
Hi vọng các mẹ chọn và bảo quản gạo tốt đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà ạ

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 19
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.