Khoai tây kho ngậy bùi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Quê mình ngày xưa nghèo lắm. Nghe bà và mẹ kể lại, mâm cơm với rau, mắm, dưa cà. Cái khó ló cái khôn. Từ trong vất vả đói nghèo người dân làng tôi nghĩ ra món ăn mặn từ những thứ đơn giản. Cá mương kho khoai tây bi.

Vào vụ đông xuân, trên những chân ruộng cát màu, người dân quê tôi hò nhau trồng khoai tây ăn tết. Đến khi thu hoạch, những củ khoai tây to thường để dành ăn tết, những củ khoai nhỏ như hòn bi, ngón chân cái, người dân quê tôi thường giữ lại kho cùng với những con cá mương. Khoai rửa sạch, cho cùng với cá ướp mắm, muối cho ngấm. Vài lát giềng, có khi có nắm lá hành khô rửa sạch. Nhà nào giàu hơn thì trưng đường làm kẹo đắng lấy màu. Nhà nào không có điều kiện thì thì không cần kẹo đắng mà để thế kho luôn.

Cá và khoai kho bằng nồi gang, đốt trấu nửa ngày. Đến khi, khoai tóp lại. Lúc này nhìn củ khoai như mơ, sấu ngâm đường vài năm. Có vẻ xấu xí, nhưng khi ăn với cơm thì rất “đưa” miệng. Ngày đó, chị em chúng tôi rất thích món khoai tây kho mặn này. Khô khô. Dai dai. Ngậy ngậy. Chỉ cần có bát khoai tây kho thôi, chị em chúng tôi cũng đánh sạch nồi cơm của mẹ.

Ngày nay, kinh tế có khá hơn, mẹ cũng không làm món khoai tây kho nữa. Nhưng trong nỗi nhớ của bản thân, đi qua những ngày gian khó, hương vị món khoai tây kho vẫn đậm đà tỏa hương. 

Đăng lúc:
Trang:
 
-->