Làm sao để phân biệt thịt bò, thịt trâu, thịt lợn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

1/ Thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt bò.

2/ Thịt bò khỏe mạnh khi giết mổ thường có màu hồng, hồng nhạt, thớ thịt nhỏ. Nếu cắt ngang thớ thịt thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn.

3/  Thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Cắt ngang thớ thịt quan sát thấy sợi cơ to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém thịt bò. Ngoài quan sát trên thịt cơ bắp, cần để ý trên cơ bắp của thịt bò thường có dính những mảng mỡ màu vàng, trên thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng.

4/ Nếu đem xào, luộc, thịt bò thường có mùi, thịt trâu không có hoặc có nhưng không rõ lắm. Mặt khác, thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò. Vì thế, trong kinh nghiệm dân gian, người ta hay nói rằng "trâu co, bò nở" là vì thế.

Ngoài ra, hiện nay cũng có tình trạng trộn lẫn thịt lợn và thịt bò, thường là thịt lợn già (vì thịt già sẽ đỏ hơn thịt lợn tơ). Do đó, nhìn thoáng qua, nhiều người dễ bị lầm. Thông thường, thịt lợn dù có đỏ cũng không thể sánh với thịt bò.

Thớ thịt bò dài nhưng bé, còn thịt lợn thớ to và ngắn hơn.

Về màu sắc, thịt bò thật đỏ au, thịt lợn có màu hồng nhạt hơn, phần mỡ thịt bò có màu vàng nhạt, còn mỡ thịt lợn có màu trắng. Nếu dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu là thịt lợn, cảm giác hơi mềm, còn ấn vào thịt bò sẽ thấy thịt rất mềm, cảm giác như thịt dính theo tay.

Thịt bò cũng “nặng mùi” hơn thịt lợn, nếu sờ tay vào rồi ngửi sẽ cảm thấy mùi tanh. Do đó nếu nghi ngờ có thịt lợn trộn lẫn, bạn nên ấn tay vào miếng thịt, lật qua lật lại xem xét kỹ rồi ngửi thử. Cách tốt nhất là không chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Ngoài ra, thịt bò được làm từ thịt lợn thường phải nhuộm bằng phẩm màu cho có màu đỏ thẫm nên nếu chị em miết tay vào miếng thịt mà thấy có màu đỏ “lạ” ở tay thì chắc chắn thịt đã bị nhuộm hóa chất. Để mua được thịt bò ngon, nên chọn miếng thịt có màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt mịn, khô chứ không nên chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Theo một người bán thịt lợn cho biết thì thịt bò “giả” thường bị nhuộm bằng phẩm màu “hoa hiên” và chất phụ gia maltol – một chất tạo màu có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với một số loại thực phẩm để “lấy màu” cho thịt.

 • thumnail
  ngọc truyền
  Phẩm màu “hoa hiên” và chất phụ gia maltol có độc không vậy chị Mỹ Hạnh, mình ăn có làm sao không nhỉ? thực phẩm giờ tìm nguồn tự nhiên quá khó.
  29/07/2016, 14:22
   • thumnail
    Nguyễn Thị Ngọc Trinh
    Thớ thịt bò dài nhưng bé, còn thịt lợn thớ to và ngắn hơn điều này mình thấy đúng nè, nếu quan sát 1 chút có thể biết chính xác là thịt bò hay lợn.
    29/07/2016, 09:33
     • thumnail
      Nguyễn Thị Việt Mỹ
      Nói thiệt hôm mình ra chợ mua 2 lát thịt ở hai quầy ( thịt heo- thịt bò) 2 nơi khác nhau, về nhà không nhận ra cái nào thịt heo cái nào thịt bò luôn. khi bỏ nhầm vô rửa để băm bỏ tủ lạnh, quên bén thế là hic :( Bạn có cách nào phân biệt thịt nạc tại thời điểm đó không ạ !
      27/07/2016, 16:53
       • thumnail
        lemanh
        mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng phải ghi nhớ điều này mới được, cảm ơn bạn
        27/07/2016, 16:01