Mẹo mua thịt heo ngon

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nên chọn thịt lợn có màu hồng tươi, có lớp mỡ ít nhất từ 1 – 1.5cm. Giữa khối mỡ và khối nạc liền nhau. Khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ, tức là độ đàn hồi tốt. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt. Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên.

Thịt lợn là thực phẩm thường xuyên và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Thịt lợn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, để tăng năng suất cho lợn, nhiều người nuôi đã cho thêm chất tạo nạc vào thức ăn của lợn và chỉ sau 1-2 tháng, thậm chí là 15 ngày, lợn đã được xuất chuồng, vào các lò mổ và sau cùng là đến tay người tiêu dùng. Chất tạo nạc này đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng. Nếu người tiêu dùng thường xuyên ăn phải thịt lợn có chất tạo nạc sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, để tránh mua phải thịt lợn có chứa chất tạo nạc, chị em có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

Màu sắc miếng thịt: Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt.

Tránh mua miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

Lớp mỡ của thịt: Khi đi chợ, chị em lưu ý, thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm). Còn lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1.5 – 2 cm hoặc ít nhất phải từ 1-1.5cm.

Kết cấu miếng thịt: Giữa khối mỡ và khối nạc của thịt liền nhau. Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên.

Với thịt lợn có chứa chất tạo nạc, phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

Độ đàn hồi của miếng thịt: Chọn miếng thịt ngon và sạch là khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ. Miếng thịt này có độ đàn hồi tốt.

Ngoài ra, khi nấu, chúng ta thấy thịt lợn có mùi thơm ngon đặc trưng, không ra nhiều nước, không có mùi kháng sinh là thịt sạch.

 • thumnail
  Trần Hoa
  Nhà mình thì thường chia thịt heo để ăn, cả xóm mình thay nhau nuôi heo, rồi tới thời kỳ làm thjt chia nhau ăn, mỗi gia đình 1 ít bỏ tủ lạnh ăn khoản 1 tuần là chia lại ăn. Nhưng mà thịt bò thì cũng phải đi mua :) lựa người thân quen mua cho an toàn !
  29/07/2016, 15:45
 • thumnail
  ngọc truyền
  Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên: mục này khi mua khó nói lắm, ai cho mình thái thử đâu mà biết nhỉ?
  29/07/2016, 14:23
 • thumnail
  Mỹ Thanh
  mẹ Hoa nói vậy thôi, nhưng giờ không ăn cũng chết mà ăn cũng chết mà nên học cách chọn lựa thực phẩm sao an toàn nhất là tốt rồi nè :)
  29/07/2016, 08:47
  • thumnail
   Nguyễn Thanh Bình An
   Phải đấy giờ từ khi nuôi đã dùng thuốc rồi, cám tăng trưởng rồi, không còn ăn rau xanh như ngày xưa nữa đâu. nên giờ món ăn cũng khó nói lắm đó !
   29/07/2016, 11:36
 • thumnail
  Hoàng Thị Hoa
  Hôm ra chợ nghe mấy cô bán hàng kháo nhau, thịt nạt heo chọn tươi khó lắm, có khi để 1 ngày rồi nhúng vào nước gì đó lại tươi như mới luôn nà :) ; giờ chọn thực phẩm cực kỳ khó !
  28/07/2016, 10:18
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.