Những sai lầm khi chọn gạo và nấu cơm hầu như ai cũng mắc phải

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Những thói quen sai lầm từ việc chọn gạo đến nấu cơm khiến vô tình gây hại cho sức khỏe.Luôn chọn gạo trắng, thơm mang thương hiệu.

Nhiều người tiêu dùng thường nghĩ cứ gạo trắng mẩy, thơm ngon, giá cao là gạo ngon, thơm nhưng khi nấu thì cơm nhạt và dở hơn gạo thường và có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo một số nguồn tin từ người buôn gạo, hiện nay có rất nhiều đại lý lớn nhỏ sử dụng cách ướp hương liệu vào các loại gạo kém chất lượng để biến nó thành gạo Bắc Hương, gạo Điện Biên, gạo Thái… Sử dụng hóa chất bảo quản để chống mối, mọt, những bao gạo để quá lâu bị mất mùi thơm sẽ được “lên đời” bằng hương liệu.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn phải đối mặt với vấn nạn gạo không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Các bà nội trợ rất dễ mua phải các loại gạo quá đát, kém chất lượng, không ngon nhưng được “lên đời” bằng các hóa chất.

Bên cạnh đó, theo quy định của WHO về lượng arsenic có trong gạo để đảm bảo an toàn. Arsenic thường có trong môi trường đất và nước, chất này sẽ nhiềm vào cây trồng theo đường tự nhiên do cây trồng hấp thụ từ nước và đất. Hàm lượng arsenic nhiễm vào cây trồng tăng dần theo thòi gian trưởng thành của cây nhất là lúa. Theo quy định của WHO mỗi kg gạo bán ra thị trường quốc tế chỉ được chứa 0.2 milligram arsenic. Nếu vượt quá, người dùng tiếp xúc với chất này sẽ gây ung thơ và các bệnh về nhiễm trùng da.

Những sai lầm khi nấu gạo thành cơm thường mắc phải.

Mua gạo nhiễm hóa chất, không rõ nguồn gốc, gạo bẩn… đã khiến nhiều người lo lắng. Nhưng kể cả mua được gạo đảm bảo chất lượng thì người dân cũng đang mắc phải rất nhiều sai lầm khi nấu cơm.

Ăn gạo quá trắng

Gạo trắng sẽ khiến cơm trông ngon hấp dẫn và bắt mắt hơn. Nhưng đồng thời nguồn dinh dưỡng tốt nhất của gạo đã không còn mà bạn chỉ đang ăn ” cái lõi” bột đường của gạo mà thôi.

Vì vậy, sử dụng gạo quá trắng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, phù thũng, tăng huyết áp rất cao.

Vo gạo quá kỹ khi nấu cơm

Nếu vo gạo quá kỹ và lâu, chắt hết phần nước đục cũng là một sai lầm lớn vì phần nước đục chứa cám gạo mà bạn bỏ đi chứa nguồn vitamin B, glucid, protein, chất khoáng…

Cách tốt nhất là bạn chỉ cần cho gạo vào trong nồi, cho nước vào khuấy nhẹ để gạn đi tạp chất, trấu, sạn của gạo là được.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Đây là thói quen của 9/10 bà nội trợ. Việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị chương lên, các dưỡng chất bị nở ra, tan vào nước. Ngoài ra, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường không ngon vì cơm nát do gạo bị chương. Vì thế, bạn nên sử dụng nước nóng để giữ lại dưỡng chất trong gạo

Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Không đong nước và gạo khi nấu.

Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất nồi cơm điện lại có một cốc đong gạo trong xoong cơm. Cốc này có tác dụng đo lường chính xác lượng gạo và nước thích hợp để có nồi cơm dẻo ngon. Nhưng hầu hết mọi người chỉ đong theo cảm tính. Vì vậy, để có một nồi cơm ngon dẻo bạn không nên bỏ qua công đoạn này.

Để có một nồi cơm ngon

– Cho một ít dầu ăn vào cơm. Khi nấu cơm bạn nên nhỏ một ít dầu ăn hoặc mỡ động vật vào cơm sẽ làm cơm không những thơm, tơi mà còn không bị cháy nồi.

– Cho giấm vào cơm: Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1.5 kg gạo bạn nên cho vào 2-3 ml giấm ăn hoặc nước chanh, cách này sẽ giúp cơm không dễ bị thiu, chua và cơm nấu xong sẽ trắng đẹp.

– Lấy nước trà để nấu cơm: Cách này sẽ làm cơm không những thơm ngon mà có màu sắc lạ mắt, có lợi cho tiêu hóa

Cách làm: Lấy 0.5-0.7 gam lá chè, ngâm với 1 kg nước sôi từ 5-8 phút, lấy lá chè ra rồi đổ nước chè đã lọc vào gạo đã vo sạch và nấu cơm như bình thường.

Đăng lúc:
 • thumnail
  Mẹ Ku Bin
  – Cho một ít dầu ăn vào cơm. để chiều nay về thử luôn xem sao? – Cho giấm vào cơm: mai thực hành thử cái này – Lấy nước trà để nấu cơm: thôi mục này bỏ qua hihi
  05/04/2016, 10:34
   • thumnail
    Mẹ Ku Bin
    Không đong nước và gạo khi nấu.=> cái này không cần thiết lắm, vì cơm nấu hàng ngày nên thành thói quen rồi, chả cần cầu kỳ tốn thời gian không cần thiết cho lắm
    05/04/2016, 10:33
     • thumnail
      Mẹ Ku Bin
      Nấu cơm bằng nước lạnh => việc này chắc chẳng bao giờ thay đổi được bỏi nó là thói quen sử dụng xưa nay rồi, nhanh và đơn giản, thời gian đâu mà đi nấu nước nóng rồi mới nấu cơm ... cái này bỏ qua
      05/04/2016, 10:32
       • thumnail
        Mẹ Ku Bin
        Vo gạo quá kỹ khi nấu cơm Nếu vo gạo quá kỹ và lâu, chắt hết phần nước đục cũng là một sai lầm lớn vì phần nước đục chứa cám gạo mà bạn bỏ đi chứa nguồn vitamin B, glucid, protein, chất khoáng… Cách tốt nhất là bạn chỉ cần cho gạo vào trong nồi, cho nước vào khuấy nhẹ để gạn đi tạp chất, trấu, sạn của gạo là được. => Mình là mình bị cái vu này, anh xã la hoài à :) nhưng mình không chừa được cái tật vo gạo thật kỷ
        05/04/2016, 10:31
         Trang:
         • 1
         • 2