Nồi ngô luộc của mẹ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Lâu lắm rồi, tôi mới được nghe tiếng rao đêm trầm vang trong lòng thành thị. Chợt nhớ, thời còn sinh viên, những đêm hôm ôn bài khuya khoắt, cứ 10h đêm khi con ngõ nhỏ bắt đầu yên ắng, tiếng rao đêm lại vọng về.

 “Ai sắn nóng, ngô luộc, khoai lang nướng nào”.

Nhà nghèo. Đến năm thứ 3 là sinh viên, tôi đã phải tự mình vừa học vừa làm để nuôi bản thân. Thương bố, thương mẹ nông dân chân lấm tay bùn vất vả. Tôi xin được đi làm thêm và tự trang trải học hành, ăn ở trên đất Hà Thành xa hoa, lộng lẫy. Lương tháng chẳng được bao nhiêu nên cũng chẳng dám tiêu pha nhiều.

Những hôm mưa phùn, gió bấc, nằm cuộn trong chăn, nghe tiếng rao, bụng kêu ùng ục. Thèm. Nhớ. Nhớ những mùa đông năm cũ, chiều về, mẹ lại lên ruộng, bẻ ngô về luộc. Bố ở nhà quạt bếp than tổ ong đỏ rực. Mình bác nồi nước chờ ngô. Chỉ chờ có mẹ về, bóc áo, cho ngô vào luộc. Chiều đông cả nhà ngồi quây quần bên bếp than sưởi ấm, trò chuyện cùng nhau chờ ngô chín. Không ai để ý đến thời gian, chẳng mấy chốc nồi ngô sôi. Tiếng kêu ùng ục vui tai. Hơi nóng tỏa nghi ngút. Mùi ngô thơm thanh thanh, ngọt vị đất trời, âm dương quyện hòa nuôi dưỡng. Chốc chốc, chúng tôi lại không dấu nổi tò mò mà mở vung, những hạt nước nóng hổi, long lanh đọng trên những hạt ngô nếp trắng, mẩy nhìn đẹp biết bao. Hơi nước tỏa vào mặt, ấm ấm, thơm thơm. Nghĩ đến đây thôi, mà bụng sôi ùng ục. Lại càng thèm hơn. Càng trân quý mồ hôi, công sức và những giây phút gia đình đoàn tụ.

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
Trang:
Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…
 
-->