Tinh dầu bưởi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhà tớ thường mua rất nhiều bưởi để thắp hương… Cứ bổ được vài quả thì tớ lại gom cùi bưởi lại để nấu chè bưởi.. còn vỏ bưởi thì cất túi bóng, để tủ lạnh… hôm nào rảnh rỗi sẽ mang ra làm tinh dầu để dưỡng tóc! ^^

Hôm nay tớ hướng dẫn cả nhà cách làm tinh dầu bưởi rất đơn giản nhé!

Cách 1: dùng ngay, k bảo quản được: Vỏ bưởi lọc bỏ sạch phần cùi trắng, thái miếng vừa phải. Chuẩn bị 1 bát nhỏ sạch, đeo bao tay nilon vào và bóp cùi bưởi cho bắn tinh dầu từ vỏ bưởi vào bát. Sau đó pha chế thêm nước tinh khiết theo tỷ lệ: 1g tinh dầu 100g nước. Lắc đều và dùng được ngay.

Cách 2: 
– Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ bớt cùi màu trắng bên trong, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu bưởi càng thơm và đặc, vỏ bưởi thái miếng vừa. 
– Cho vỏ bưởi vào nồi to, đổ nước lã vào ngập 1-3 vỏ, để vào giữa nồi 1 cái bát nhỏ hoặc bát thủy tinh (để hứng tinh dầu). 
– Đun hỗn hợp vỏ bưởi cho tới khi sôi thì vặn cỡ lửa nhỏ nhất để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá. Úp ngược vung nồi và cho đá viên lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Đun 1 lát bạn sẽ thấy đá tan chảy hết. Khi đá tan và hết lạnh, bạn cần gạn bỏ nước đá và thay đá mới để tinh dầu liên tục ngưng tụ. Thực hiện trong khoảng 30 – 45 phút, bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong bát tô. Trong quá trình đun, bạn nhớ điều chỉnh lửa và nước sao cho phù hợp để tinh dầu không lẫn tạp chất và nước nhé.
Tinh dầu bưởi có màu vàng nhạt đều màu là tinh dầu tốt nhất. Nếu tinh dầu bưởi có màu trắng là bạn đun lửa quá to khiến cho lẫn cả hơi nước. Tinh dầu bưởi màu trắng sẽ chỉ sử dụng được vài ngày sẽ bị hỏng.
Tinh dầu làm chuẩn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được tầm 1 tháng

Đăng lúc:
10 món ăn Điểm tích lũy: 20
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.