3 lễ cúng phải có trong tháng Chạp trước khi đón năm mới đến

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trong tháng Chạp – tháng cuối của năm Âm lịch, ngoài công việc thường nhật, các gia đình còn tất bật chuẩn bị cho 3 lễ cúng cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua.

Cách làm

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình đều có những quy tắc riêng về ngày cúng cũng như mâm cúng. Dưới đây là những thông tin tổng quát về 3 lễ cúng phải có trong tháng Chạp trước khi đón năm mới đến bạn chẳng thể bỏ qua.

lễ cúng 1

1. Lễ cúng Rằm tháng Chạp

Rằm tháng Chạp không phải là một ngày rằm đặc biệt trong năm, nhưng đây là ngày rằm cuối cùng của năm.

Đối với nhiều gia đình, mâm cỗ cúng vào ngày Rằm tháng Chạp thường khá tươm tất. Và tùy từng gia đình mà lễ cúng Rằm tháng Chạp có thể là mâm cỗ chay hoặc mặn.

lễ cúng 2

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thường có bánh chưng, gà trống luộc, măng miến, canh măng. Ngoài ra, phật thủ, hoa cúc, hoa huệ cũng được nhiều người lựa chọn để dâng lên tổ tiên, ông bà.

Trong ngày này, nhiều người cũng có thói quen mua giò chả thật sớm, thậm chí sẵn sàng xếp hàng chờ đến lượt ở những cửa hàng giò chả nổi tiếng.

2. Lễ cúng ông Công, ông Táo

 Lễ đưa ông Táo chầu trời phải làm trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Đây cũng được xem là hoạt động đầu tiên trong những ngày cuối năm báo hiệu Tết sắp đến.

Thông thường, lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối 22 tháng Chạp Âm lịch đến hết 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Theo dân gian, Ông Táo là người canh giữ bếp và nắp giữ mọi hoạt động trong nhà. Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ về Trời để báo cáo cho Ngọc Hoàng hoạt động một năm qua của gia chủ.

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng?

Thông thường, lễ cúng sẽ bao gồm các lễ vật sau: Nhang (hương), đèn cầy (nến), hoa quả, mũ đàn ông, đàn bà và giấy tiền vàng làm bằng hàng mã, cá chép sống bơi trong chậu nước (Ngày nay nhiều nhà thay thế bằng cá chép làm bằng vàng mã).

lễ cúng 3

Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt gần bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có thì thắp hương ở ban thờ gia tiên. Sau khi bày biện đủ đồ lễ, gia chủ thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa để lễ tạ. Xong xuôi các công đoạn đó, đồ vàng mã được đem đốt cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối…để cá chở ông Táo lên chầu trời.

lễ cúng 4

Tiễn Ông Táo về trời người ta cũng không quên đón ông Táo trở lại nhà mình vào chiều ngày 30 (hoặc 28, 29 nếu là tháng thiếu), trước Giao thừa.

3. Lễ cúng Tất Niên

Để kết thúc một năm, chuẩn bị đón chào những ngày năm mới, các gia đình tại Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm gọi là Lễ Tất niên vào chiều 30 Tết.

Với người Việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết được xem là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình. Đây được xem là bữa cơm đoàn viên, gắn kết mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình hay là lễ cúng để “đón Ông Bà về ăn Tết cùng”. Theo quan niệm xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng dự bữa tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn. Vì vậy mà những ngày này, các gia đình có họ hàng sống gần nhau thường tập trung cúng và làm tiệc Tất niên tại 1 nhà để mọi người có thể quây quần bên nhau cuối năm.

Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.

Lễ Tất niên tại gia thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc cũng tổ chức vào các ngày trước đó vào 28, 29 âm lịch…

lễ cúng 5

Mâm cúng tất niên thường được chuẩn bị chu đáo với mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà và mâm cỗ mặn.

Mâm cỗ mặn thì thường bao gồm các món ăn ngày Tết như: canh măng, canh mọc, gà luộc, nem rán, rau, giò, bánh chưng… Mâm ngũ quả, hương hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết. Mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ, hoặc một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.