7 năm đàm phán, trái chôm chôm đã có cơ hội xuất sang New Zealand 

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Sau 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán thương mại, trái chôm chôm của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand.

trái chôm chôm

Sáng nay, 10-4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN – PTNT) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.

Theo đó, trái chôm chôm là loại trái cây thứ ba của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường khó tính này. Trước đó, trong năm 2011 và 2014, New Zealand cũng lần lượt cấp phép xuất khẩu cho quả thanh long và xoài của Việt Nam.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết New Zealand là một trong thị trường rất khó tính, đòi hỏi các tiêu chuẩn về kiểm dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm rất cao. Qua 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán qua lại, loại trái cây được cấp phép nhập khẩu là thành công lớn của ngành hàng trái cây Việt Nam khi có thể tiếp cận đàm phán các thị trường khác.

trái chôm chôm 2

Cụ thể, theo ông Trung, để xuất khẩu vào New Zealand, chôm chôm phải được Cục Bảo vệ thực vật mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại; khâu thu hoạch cũng phải đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand. Bên cạnh đó, các lô hàng phải được chiếu xạ để đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại.

Cũng theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, loại quả chôm chôm đang được xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Canada… và có tăng trưởng tốt. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, trong năm 2017, 300 tấn chôm chôm đã được xuất khẩu vào thị trường này. Riêng 3 tháng đầu năm nay, sản lượng xuất khẩu đã đạt trên 200 tấn.

trái chôm chôm 3

Phát biểu tại lễ công bố, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealandtại Việt Nam cho biết sau xoài và thanh long, trái chôm chôm được cấp phép xuất khẩu vào New Zealand giúp người tiêu dùng tại quốc gia này được thưởng thức thêm một loại trái cây ngon của vùng nhiệt đới xuất xứ từ Việt Nam. Bà Wendy Matthews kỳ vọng, quả chôm chôm sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại nông nghiệp hai nước trong thời gian tới.

28 loại trái cây hiếm, ngon nhất thế giới, Việt Nam có tới hơn một nửa

Tổng hợp các loại trái cây ngon và kỳ lạ nhất thế giới. Thật bất ngờ khi tới hơn nửa số ấy có mặt ở Việt Nam.

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.