Bạn sẽ chuyển sang ống hút cỏ nếu biết được những tác hại của ống hút nhựa?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ống hút nhựa, vật dụng quá sức “tầm thường” nhưng cần 2.000 năm để phân huỷ. Vậy, nếu có ống hút cỏ “made in” Việt Nam siêu thân thiện với môi trường, bạn có dùng?

Nếu bạn không thờ ơ trước tình trạng thiên nhiên đang “chảy máu” này, thì dưới đây là những sản phẩm ống hút thân thiện môi trường mà bạn đừng bỏ qua.

Mỗi chiếc ống hút nhựa cần 2.000 năm để phân huỷ

Ống hút là thứ rất tầm thường đối với con người, nhưng với đại dương đây chính là những thứ vũ khí giết chết sinh vật biển hàng giờ. Bạn có biết:

 • Ống hút nhựa là một trong top 10 sản phẩm bị xả ra biển nhiều nhất. Khi được đưa vào môi trường nước (ao, hồ, sông, đại dương) sẽ làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước nếu như số lượng rác nhựa này quá lớn hay làm cản trở giao thông đường thủy.
 • Trong quá trình tồn tại ở tự nhiên, chúng sẽ bị phân nhỏ dần ra thành những hạt vi nhựa, có khả năng gây các bệnh về thần kinh, hô hấp, ung thư… rất nguy hiểm cho con người và môi trường.

 • Đa phần mọi người chỉ dùng ống hút nhựa một lần, có khi là chẳng dùng tới cũng ném chúng đi.
 • Thậm chí ống hút nhựa chứa chất BPA – một hóa chất đã được chứng minh là độc hại trong một số loại nhựa.
 • Ống hút nhựa mà bạn sử dụng mỗi ngày rồi sẽ ra biển, ra sông và mỗi năm có 100.000 động vật biển và một triệu chim biển chết do hấp thụ nhựa từ ống hút vì chúng lầm đó là thức ăn.

Thế giới đã từng chấn động về một video gắp một ống hút từ mũi chú rùa. Nhưng không có nhiều người thật sự ngưng sử dụng ống hút.

Với những tác hại nguy hiểm cho cả con người và thiên nhiên, đã có rất nhiều các quốc gia phát triển nghiêm túc ban hành lệnh cấm sản xuất và sử dụng ống hút nhựa để giảm thiểu gánh nặng cho đại dương.

Đài Loan sẽ cấm toàn bộ ống hút nhựa tại các cửa hàng thức ăn nhanh vào năm 2019, và cấm hoàn toàn ống hút nhựa, túi nhựa trên cả nước vào năm 2030. Cũng trong năm nay, các nhà hàng ở Malibu, Mỹ cũng nhận được lệnh cấm sử dụng ống hút và túi nhựa từ ngày 1/6. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường tại Mỹ. Thế giới vẫn đang nổ lực tìm ra các nguồn nguyên liệu thay thế nhựa để cứu sống đại dương và sinh vật trái đất.
Thế nhưng Việt Nam chưa có dự định nào cho kế hoạch giảm thiểu sản phẩm nhựa, dù nước chúng ta là một trong những nơi tiêu thụ nhiều loại đồ dùng sản xuất từ nhựa nhất.

Bạn sẽ chọn ống hút cỏ hay ống hút tre?

Ống hút cỏ là sản phẩm được chính tay những người Việt sáng tạo và làm ra với mong muốn nâng cao ý thức hạn chế sử dụng ống hút nhựa ở trong nước.

Ống hút thiên nhiên này được sản xuất từ cỏ bàng tự nhiên 1-2 năm tuổi – oài cây mọc hoang dại ở hầu khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long do một nhóm phụ nữ ở Đức Huệ, Long An thực hiện thủ công và bảo đảm không dùng hoá chất.

Mỗi ống hút cỏ có giá 600 đồng và nếu bạn đồng ý sử dụng có nghĩa là bạn cũng chung tay giúp cho các loài sinh vật biển được an toàn và thiên nhiên sẽ giảm thiểu rất nhiều rác thải ống hút nhựa.

Đặc điểm của sản phẩm ống hút cỏ bàng

 • Độ dài: 20cm (hoặc tuỳ chỉnh theo yêu cầu khách hàng không quá 28cm)
 • Cỡ ống: đường kính trong 4.5-6.5mm
 • Độ dày ống: 0.5-0.8mm
 • Phần đầu mút của ống hút được cắt thẳng và nhọn 1 đầu
 • Ruột ống được làm sạch
 • Bảo quản: Có thể để ở nhiệt độ phòng (27-28 độ) đến 5 ngày. Trữ trong tủ lạnh 2 tuần. Ống hút cỏ tươi được sử dụng tốt nhất từ 1-3 ngày.

Khác với ống hút cỏ, ống hút tre dùng xong có thể rửa sạch và dùng tiếp trong từ 3 – 6 tháng. Ống hút tre được làm từ 100% tre thật và có thể tái sử dụng nhiều lần giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Giá thành của ống hút tre cũng cao hơn với 120.000 đồng/10 chiếc.

Sản phẩm ống hút cỏ bàng hiện đã có mặt ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Để đặt mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ:
– Hà Nội: Sạp hàng chàng Sen
– Tp.HCM: The Organik House – Go Eco

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.