Bữa cơm gia đình – Nơi thắp lửa yêu thương

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bữa cơm gia đình tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại chính là nơi gắn kết các thành viên, là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình bạn

Theo quan niệm của nhiều người bữa cơm chính là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Nếu cùng quan niệm gia đình là nơi chốn để “đi về” thì hãy chăm chút cho bữa cơm gia đình nhiều hơn nữa bạn nhé!

bua-com-gia-dinh

Hạnh phúc được nhân đôi khi có sự giúp sức của các thành viên trong gia đình trong mọi hoạt động

Ăn uống là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt

Qua bữa cơm hằng ngày, ông bà cha mẹ sẽ dạy cho con cháu những bài học về việc “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, về thói quen phải biết nhường nhịn, có miếng ngon nên để dành cho người khác, không nên dành lấy ăn một mình. Đó là cách giáo dục vô cùng ý nghĩa về tình cảm yêu thương, sự sẻ chia giữa anh em trong gia đình, từ đó sẽ lan tỏa đến bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, cộng đồng nơi mình sinh sống. Chị Linh (Nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Mỗi ngày, vợ chồng tôi đều cố gắng sắp xếp để có thể cùng nấu cơm và cùng ăn. Riêng ngày cuối tuần có thể dẫn con về nội, vềngoại ăn cơm sum họp với ông bà”.

Ứng xử văn hóa trong bữa ăn cũng là một đặc điểm thể hiện tính cộng đồng của người Việt. Nếu như trong các bữa ăn của người phương Tây, thức ăn được mang lên lần lượt, ăn theo suất của từng người, tránh nói chuyện trong khi ăn thì ở bữa cơm của người Phương Đông lại diễn ra ngược lại: Mọi người sẽ quây quần trò chuyện vui vẻ trong bữa cơm, trước khi dùng cơm, người nhỏ tuổi có lời mời người lớn, đĩa thức ăn, tô canh dùng chung cho cả nhà, chỉ có chén cơm là mỗi người riêng biệt.

Giữ lửa hạnh phúc gia đình qua từng bữa ăn

Nhiều người thường nói, phụ nữ là người giữ lửa hạnh phúc gia đình và việc giữ lửa ấy được quyết định ở chuyện bếp núc. Nhân kỉ niệm ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10/2016, chúng ta bàn đến vai trò của người phụ nữ trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình qua các bữa cơm. Bữa cơm ấy có tạo sự gần gũi, có khiến những thành viên kết nối với nhau hơn một phần cũng do sự khéo léo trong từng món ăn và tài vun vén của người phụ nữ.

bua-com-gia-dinh-1

Bữa cơm là nơi gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Sự chăm chút trong từng món ăn, quan tâm đến sở thích ăn uống của bố mẹ, chồng con làm cho các thành viên trong gia đình yêu thương và sống có trách nhiệm với nhau hơn. Đây có thể xem là thước đo hạnh phúc gia đình, bởi qua đó sự gắn kết giữa các thành viên thêm bền chặt và thấu hiểu. Tuy nhiên, điều này có được không chỉ do mỗi bàn tay của người phụ nữ mà còn cần phải có sự đoàn kết, sẻ chia của tất cả các thành viên trong gia đình.

Bữa cơm là nơi để thể hiện tình yêu thương

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các gia đình truyền thống (gia đình nhiều thế hệ ở chung) dần được thay thế bởi gia đình hạt nhân (từng gia đình sống riêng lẻ). Quá trình đô thị hóa cũng làm cho quỹ thời gian của mỗi người dành cho gia đình ngày càng ít dần. Các bữa cơm gia đình vì thế mà ít khi đầy đủ tất cả các thành viên, thậm chí không được duy trì thường xuyên.

Duy trì bữa cơm đoàn tụ mỗi ngày nên được gìn giữ và phát huy. Mỗi chúng ta hãy dành ra 1 chút thời gian, 1 chút cố gắng, tối đến trở về nhà, ngồi bên gia đình thưởng thức bữa cơm đoàn tụ. Trong bữa cơm này, bạn sẽ biết được rằng hôm  nay công việc của chồng có nhiều trắc trở, nhưng vất vả này sẽ được xoa dịu khi con yêu háo hức khoe “hôm nay con được điểm 10 môn toán”.  Chẳng phải mọi căng thẳng sẽ tiêu tan vì thành tích học tập tốt của con trẻ hay sao?

Vì thế, tôi và bạn, ít nhất hãy duy trì bữa cơm gia đình một lần trong ngày. Làm sao để mỗi chiều đến, ngôi nhà là nơi bạn mong ngóng được trở về biết bao.

Và cuối cùng, căn bếp chính là nơi giữ lửa cho hạnh phúc gia đình: chẳng ai có thể phủ nhận rằng ngôi nhà sẽ ảm đạm như thế nào nếu như không có hơi ấm của căn bếp. Nơi mà món canh chua không ai nấu ngon hơn mẹ, nhớ phút giây ba lẳng lặng gắp thịt, cá đầy chén cho con, anh chị cười nói vui vẻ. Vì vậy, bạn hãy chọn thực đơn ngon bổ – sạch thơm cho cả gia đình cho những bữa ăn giàu dưỡng chất và chan chứa thương yêu. Ai cũng muốn có được hạnh phúc, vậy tại sao chúng ta không là một người thắp lên ngọn lửa tình yêu từ chính ngôi nhà của mình ngay từ những bữa cơm xum họp.

Đăng lúc:
878 món ăn Điểm tích lũy: 1292
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.