Càry Việt Ấn và hành trình hơn nửa thế kỷ mang đến những món ăn đằm vị

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bột Càry Việt Ấn được nhiều thế hệ phụ nữ yêu chuộng từ Bắc chí Nam. Màu càry vàng óng sóng sánh, hương thơm nồng và vị đậm đà khó quên, nhưng có mấy ai biết đến lịch sử hơn 55 năm “liên tục buớc tới” của Bột Càry Việt Ấn…

Vianco_Hinh_Bot_Cary_(1)

Hình ảnh ông già Ấn Độ đã in đậm dấu ấn trong những món ăn của người Việt

Tình bạn Việt Ấn thắm thiết

Đa số chị em nhận biết Bột Càry Việt Ấn của Xí nghiệp Liên doanh VIANCO (Viết tắt từ Việt – Ấn) qua hình ảnh “Đầu bếp Ấn Độ”. Ông già với bộ ria cong vểnh, đội mũ đầu bếp Ấn Độ vàng – đỏ – trắng rất ấn tượng. Ông là một trong hai “sáng lập viên” của Bột Càry Việt Ấn quyến rũ lòng người này.

Tình bạn Việt Nam và Ấn Độ thắm thiết được khẳng định theo bề dày lịch sử của Bột Càry Việt Ấn. Ông già Ấn Độ tên là Hari sang sinh sống tại Sài Gòn thập niên 1950, mang theo bí kíp chế biến càry Ấn Độ nổi tiếng thế giới, còn người bạn Việt của ông là Châu Tư. Tên công ty Việt Ấn ra đời đánh dấu kỷ niệm về tình bạn gắn kết giữa hai người bạn Việt Nam và Ấn Độ, chính là một bằng chứng lịch sử cho sự hình thành nên Gia vị Việt Ấn tồn tại tới ngày nay.

Hai người bạn tri kỷ nhận thấy ở Việt Nam có nhiều loại cây nông sản có hương vị độc đáo, mùi thơm nồng nàn, độ tinh dầu cao như quế, hồi, tiêu, thảo quả, sa nhân, gừng, nghệ… Với “niềm tự hào bất tận” về các gia vị tinh dầu quý báu này, hai ông đã miệt mài nghiên cứu chế biến ra “Bột Càry Việt Ấn”.

Càry này không quá cay, quá nồng, dễ ngán như Càry Ấn Độ thuần túy. Nó đã được “gia giảm” cho phù hợp khẩu vị người Việt. Sau năm 1975, ông già Ấn Độ di dân sang Pháp. Nhưng tình bạn Việt Ấn vẫn được duy trì đến tận khi hai ông mất vào những năm 2006 và 2007.

Nguyên liệu thiên nhiên – xu hướng ẩm thực mới

Hai ông mất đi nhưng những “bí kíp” về việc sản xuất gia vị từ nguyên liệu thiên nhiên vẫn “sống mãi’ cho đến nay và đang trở thành xu hướng sản xuất nguyên liệu của thế giới hiện đại. Các đầu bếp lừng danh đều nói “không” với gia vị sản xuất đại trà, thay thế nguyên liệu thiên nhiên bằng hương liệu tạo mùi vị. Vì vậy mà Gia vị Việt Ấn càng chứng tỏ hướng đi đúng đắn của mình. Với việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên, Việt Ấn đã tạo dựng được uy tín và sự yêu mến của người tiêu dùng với Bột Càry Việt Ấn trong suốt hơn 55 năm qua.

Vianco-_Mon_Com_chien_Cary

Món cơm chiên cà-ry bắt mắt.

Sản xuất từ hơn mười loại nguyên liệu như nghệ, quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, gừng… bột Cary Việt Ấn vì thế đã mang tính “đông y” tự cân bằng. Do đó, dùng gia vị này cho dù có hơi quá liều cũng không gây phản ứng phụ. Càry Việt Ấn đặc trưng khó lẫn lộn với các loại càri khác trên thế giới. Qua hơn nửa thề kỷ, hương vị Càry Việt Ấn dường như vẫn nồng nàn, quyến rũ với những món ăn mà nó góp phần.

Hành trình đến hiện đại

Từ một hãng bột nhỏ bé, theo thời gian đã dần trở thành Tổ sản xuất tập thể Việt Ấn. Rồi từ Hợp Tác Xã Việt Ấn đã hình thành nên Xí nghiệp Liên Doanh Việt Ấn – VIANCO 1988 (với công ty Australia – Úc Châu) được trang bị thêm nhiều máy móc hiện đại. Bao bì sản phẩm thiết kế nổi bật, được đóng máy tự động và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với quy chuẩn tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cho đến nay, công ty đã xuất khẩu các sản phẩm đến Úc, châu Âu, Hoa Kỳ… tạo uy tín vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài sản phẩm nổi bật là Càry, gia vị Việt Ấn còn sản xuất thêm nhiều dòng sản phẩm gia vị khác rất được yêu chuộng như Bột Ngũ vị hương, Bột nấu Bò kho, Gia vị nấu súp phở, Bún bò Huế, Tương dầu Càry, Sa tế… Hay các loại bột gia vị độc đáo tiện dụng như bột hồi, bột quế, bột nghệ… mang đậm hương vị ẩm thực thuần túy Việt Nam.

Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Gia Vi Việt Ấn đã giành được nhiều danh hiệu cao quý: huy chương Vàng, Bạc về chất lượng, Topten sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhiều năm, hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2011 – cho đến nay (do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức). Bên cạnh đó, các chứng chỉ ISO 9001 – 2015 được quốc tế công nhận, càng cho thấy Gia Vị Ấn Việt đang tự tin vững bước và phát triển trên thị trường trong nước và nước ngoài, tự hào là gia vị chuẩn cho món ăn mang hồn Việt.

Mỹ Tuệ

Đăng lúc:
878 món ăn Điểm tích lũy: 1292
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.