Đã là người Việt, 23 phải đưa ông Táo về trời

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

23 tháng Chạp đi đến đâu cũng thấy không khí Tết. Nhưng rõ rệt nhất vẫn là chợ. Người mua, kẻ bán hối hả chọn sắm những bộ lễ vật về cúng ông táo. Nhưng hay ở chỗ, mỗi miền, mỗi nơi đều có những mâm cỗ khác nhau, với những ý nghĩa riêng biệt.

Không biết tự bao giờ, truyền thuyết về Táo quân, cụ thể là chiều 23 tháng Chạp Ông táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng và trở lại để tiếp tục coi sóc bếp lửa vào đêm Giao thừa đã trở thành một nét văn hóa không thể tách rời của người Việt.

mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp 1

Gia đình Việt tin rằng vị Táo quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để “nịnh” ông Táo, vào chiều 23 Tết mỗi năm người ta thường sắm lễ, tiễn đưa ông về trời rất trọng thể.

Tùy theo phong tục tập quán mà mỗi nơi có một sự chuẩn bị mâm cỗ khác nhau.

Miền Nam

Tết Táo Quân trong Nam khác miền Bắc ở chỗ không có tục thả cá chép trong chậu rồi phóng sanh, cũng không hóa vàng áo mũ thờ mà chỉ vun đầy cỗ gồm: chén chè trôi nước, mâm trái cây đơn giản, bộ đồ cúng táo quân và vài nhánh bông vạn thọ.

Ngoài những món chủ đạo trên, người miền Nam còn có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen, kẹo thèo lèo… Nhiều nhà còn có tục cúng thêm mía. Nếu bếp nhà thấp, mía sẽ được chặt làm 2-3 khúc rồi được đặt trong bếp cùng mâm lễ đuề huề. Khi cúng bật bếp lên cho cháy rực với mong ước cả nhà quanh năm no ấm.

mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp 2

Miền Bắc

Có phần cầu kỳ hơn so với miền Nam, mâm cúng ông Táo của người miền Bắc gồm rất nhiều lễ vật và nghi thức. Trong mâm cỗ cúng miền Bắc không thể thiếu 2 mũ Ông Táo, 1 mũ Táo Bà, 3 cái áo bằng giấy cùng một con cá chép hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy” để làm phương tiện cho ông lên chầu trời.

Ngoài ra còn phải chuẩn bị thêm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, hoa tươi, đĩa ngũ quả mới đủ cỗ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái, người ta sẽ hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để tiễn ông Táo lên chầu Trời.

Ngày nay nhiều nơi còn bày cỗ cúng gia tiên và đây cũng là dịp để con cháu về đoàn tụ vui vẻ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của năm vừa qua. Vì thế, ngoài cỗ ngọt, nhiều nhà cũng cúng thêm cỗ mặn gồm bánh chưng, giò, nem, thịt đông, cá kho, hành muối, gà luộc… để con cháu có dịp quây quần.

3 lễ cúng phải có trong tháng Chạp trước khi đón năm mới đến

Trong tháng Chạp - tháng cuối của năm Âm lịch, ngoài công việc thường nhật, các gia đình còn tất bật chuẩn bị cho 3 lễ cúng cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua.

Bài: Minh Nguyễn

Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.