Nghệ thuật cắt tỉa dưa hấu trong cuộc sống hiện đại

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nghệ thuật cắt tỉa đã xuất hiện từ rất lâu trong nền ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế ngày xưa, những món ăn như nem công chả phụng đều ứng dụng nghệ thuật cắt tỉa để trang trí, làm tăng giá trị của món ăn hơn.

tia-dua-hau

Dưa hấu được cắt tỉa thành hoa hồng đẹp mắt

Nhắc đến ẩm thực thì không thể không nhắc đến nghệ thuật trình bày và trang trí món ăn. Với một Đầu Bếp chuyên nghiệp thì việc trang trí món ăn luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu sau khi các món ăn được hoàn thành. Theo các chuyên gia về ẩm thực thì cảm giác ngon đầu tiên của món ăn đến từ mùi, sau đó là phần trang trí rồi mới đến vị, dinh dưỡng và chi phí.

Trang trí món ăn có thể chia làm các hình thức như cắt tỉa, điêu khắc, sắp đặt và bày trí món ăn. Trong đó, cắt tỉa dưa hấu để trang trí bàn thờ dịp Tết từ lâu là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Nghệ thuật cắt tỉa dưa hấu không chỉ gói gọn trong việc mang tính chất trang trí trong ngày Lễ, Tết mà còn góp mặt trong các cuộc thi, nâng ẩm thực Việt lên một tầm cao mới, tạo được những ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế về nền ẩm thực Việt, về những con người đầy tài hoa và khéo léo.

tia-dua-hau-1

Dưa hấu được cắt tỉa thành lồng đèn đầy khéo léo

Không chỉ là là cắt tỉa nghệ thuật, cắt tỉa dưa hấu còn ứng dụng trong trang trí nhà cửa, không gian sống trong thời hiện đại, nhất là trong dịp năm mới sắp đến, tục lệ chưng dưa hấu lên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình cầu mong sự may mắn, hạnh phúc cả năm vẫn còn được duy trì.Việc tự tay cắt tỉa tạo hình dưa hấu đẹp mắt sẽ mang đến cho gia đình nhiều điều mới mẻ hơn trong năm mới.

tia-dua-hau-2

Dưa hấu được cắt tỉa mừng xuân 2016

Cắt tỉa dưa hấu Tết

Một trong những loại hình cắt tỉa đang được ưa thích gần đây là cắt tỉa dưa hấu đón Tết. Chưng dưa hấu trên bàn thờ tổ tiên ông bà trong những ngày đầu năm đã trở thành những phong tục từ ngàn xưa đến nay. Và để tăng thêm phần bắt mắt, mới lạ cho mâm cổ ngày Tết. Những quả dưa hấu được các nghệ nhân cắt tỉa đẹp mắt với nhiều hình dáng khác nhau nhằm tạo nên điểm ấn tượng cho bàn thờ tổ tiên. Với mong muốn mang lại những điều tốt lành cho năm mới. Nhiều người đã cắt tỉa những chữ mang nhiều ý nghĩa như Phúc, Lộc, Thọ trên quả dưa hấu để chưng tết. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình cắt tỉa dưa hấu hình hoa điêu luyện rất đẹp mắt như cắt tỉa hình hoa hồng, lồng đèn…

tia-dua-hau-3

Dưa hấu được cắt tỉa để đón tết

Cắt tỉa rau củ nói chung và cắt tỉa dưa hấu nghệ thuật nói riêng hiện đã có chương trình đào tạo riêng được giảng dạy bởi các nghệ nhân cắt tỉa tên tuổi. Vậy nên, nếu bạn yêu thích cắt tỉa dưa hấu nghệ thuật, bạn có thể tham gia lớp chuyên đề cắt tỉa dưa hấu này tại Hướng Nghiệp Á Âu – tại đây bạn sẽ được học về những mẫu cắt tỉa dưa hấu đơn giản nhưng đẹp mắt, cách sử dụng dao cắt tỉa nhuần nhuyễn, cách tạo hình trang trí gần gũi…sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ thể tự tay cắt tỉa được những quả dưa hấu đẹp mắt, tô điểm thêm cho mâm ngũ quả nhân dịp năm mới

Tìm hiểu thêm các khóa học nấu ăn ngon tại:

“HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU – ĐỊNH HÌNH ĐAM MÊ – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI”

Website: http://www.huongnghiepaau.com, http://beptruong.edu.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau

Đăng lúc:
878 món ăn Điểm tích lũy: 1292
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.