Những con số “biết nói” dưới đáy chai có thể giúp bạn thoát khỏi ung thư

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bạn biết không, những con số biết nói bên dưới đáy hoặc nắp chai lọ có thể giúp bạn thoát khỏi bệnh ung thư đấy! Vì vậy, đừng bỏ qua những con số này mỗi khi mua hoặc sử dụng sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Nhiều gia đình, nhiều người tái sử dụng lại các chai, lọ, hộp nhựa trong sinh hoạt; sử dụng chai nhựa để đựng nước nóng hay cho vào lò vi sóng… mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.

thoát khỏi ung thư 1

Ung thư ngày nay đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư và một trong số đón đến nhiều từ đường ăn uống.

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và mắc bệnh ung thư, đang trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn. Nguyên nhân chính là do chai nước chứa chất liệu gây độc hại khi sử dụng quá nhiều lần và gây bệnh ung thư. Bởi thực tế, chai nước khoáng thông thường hoặc chai soda khi đến nhiệt độ 70 độ C sẽ dễ bị biến dạng và giải phóng ra các độc chất.

Mỗi sản phẩm đều được kí hiệu bằng những con số khác nhau:

  • Bình nước uống của học sinh hay có số 7
  • Chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1
  • Các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2
  • Các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa có số 5 dưới đáy

Thế nhưng, ít ai quan tâm hay tìm hiểu đến ý nghĩa của hình tam giác và những con số này. Cùng giải mã những kí hiệu đặc biệt này và sử dụng chúng thật thông minh bạn nhé!

Số 1 – Biểu tượng nhựa tái chế (Quá 70 độ C sẽ giải phóng chất có hại)

thoát khỏi ung thư 2

Số 1 là nhựa PET (polyethylene terephthalate) thường được tìm thấy trong các đồ uống đóng chai như: chai bia, nước ngọt, nước súc miệng, chai dầu, khay thức ăn…

Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Số 2 – Chất dẻo (Không nên tái sử dụng vì dễ sản sinh vi khuẩn)

thoát khỏi ung thư 3

Kí hiệu HDPE – polyethylene có mật độ cao. Thường được tìm thấy trong bình sữa, chai nước trái cây, bình gia dụng, bình đựng dầu gội sữa tắm, hộp đựng ngũ cốc, bơ… hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3 – nhựa PVC (Không thể tái sử dụng)

thoát khỏi ung thư 4

Là chất PVC – nhựa PVC thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa. Tuy chúng có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C. Chất này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

Số 4 – Nhựa LDPE (Tuyệt đối không dùng trong lò vi sóng)

thoát khỏi ung thư 5

LDPE – polyethylene mật độ thấp trong số 4 khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất. Vì vậy mọi người không nên để đồ ăn vặt đóng gói ở nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.

Số 5 – Nhựa PP (Có thể sử dụng trong lò vi sóng)

thoát khỏi ung thư 6

PP (nhựa polypropylene) thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

Số 6 – Nhựa PS (Không nên dùng trong lò vi sóng)

thoát khỏi ung thư 7

Nhựa PS (Polystyrence) Thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao. Nhưng không nên dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học.

Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

Số 7 – Nhựa dẻo (Không đựng nước nóng)

thoát khỏi ung thư 8

Số 7 là PC – nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, làm vỏ chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng và khi thấy trên bề mặt nhựa có vết trầy thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy được.

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.