Nhược Tư – Mình bắt đầu nấu nướng trong 1 ngày tồi tệ nhất

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhược Tư chia sẻ, cô bắt đầu nấu nướng trong 1 ngày tồi tệ nhất nhưng từ khoảnh khắc đó, cô cảm thấy bình an, dễ chịu và yêu bếp biết bao nhiêu.

Nhược Tư với trang facebook “Nhược Tư Blog” và website https://lylykitchen.wordpress.com là cái tên không mấy xa lạ với những ai có niềm đam mê nấu nướng, đặc biệt là các thành viên của Bếp Gia Đình qua những món ăn ngon đầy chất thơ. Cùng Bếp trò chuyện đôi nét cùng chủ nhân của gian bếp Nhược Tư nhé!

BGĐ: Chào Nhược Tư! Cái tên của bạn thật ấn tượng và đặc biệt. Có lẽ đây không phải là tên thật của bạn, bạn có thể chia sẻ lý do khiến bạn yêu thích sử dụng cái tên này?

Chào BGĐ! Nhược Tư không phải là tên thật của mình mà là một cơ duyên. Nhiều năm trước khi mình sống và làm việc tại Taiwan, khi ấy mình cần một cái tên có thể đọc bằng tiếng Trung dễ dàng để có thể giao tiếp và làm việc cùng người bản địa. Cái tên Nhược Tư được chọn vì mang hàm ý yếu mềm nhưng lại là Cây Táo Gai vững chãi. Cây Táo Gai đầy hoa trắng muốt trên cánh đồng với mình như giấc mơ thời niên thiếu, nhẹ nhàng, đầy bình an. Khi được gọi bằng cái tên này mình thấy dễ chịu vô cùng.

Không chia sẻ ảnh hay danh tính cá nhân trên mọi kênh thông tin, đây có phải là góc riêng mà bạn muốn giữ cho riêng mình?

Câu chuyện này bắt nguồn từ những ngày mình sống tại Sài Gòn. Năm ấy mình mười bảy tuổi và làm trong ngành liên quan đến làm đẹp và nghệ thuật. Mỗi ngày mình đều nghe rất nhiều câu chuyện xoay quanh vẻ bề ngoài của một ai đó, trong lòng mình từ lúc ấy xuất hiện những hoài nghi về ranh giới của đẹp và xấu.

Nhiều năm tháng trôi qua mình luôn nhớ về một người nào đó bằng mùi hương, lời nói, hay kí ức, tuyệt nhiên trong trí nhớ của mình không tồn tại một gương mặt đẹp đẽ hay xấu xí nào để nhớ và nói về người nào đó. Và mình thấy trân quý việc ấy vô cùng, mình muốn mang điều đó vào chính cuộc sống riêng của mình. Vì vậy nên mình cũng muốn các bạn nhớ đến mình là một Nhược Tư-mê-nấu-nướng.

Niềm vui nấu nướng của bạn đã bắt đầu như thế nào?

Mình bắt đầu nấu nướng không phải bằng niềm vui mà là nấu cho chính mình ăn trong 1 ngày tồi tệ nhất. Còn nhớ hôm đó mình rất buồn, thấy mọi thứ đều tồi tệ, mình đi vào bếp và ngủ luôn một giấc ở đó cho đến trưa muộn ngày hôm sau. Lúc tỉnh dậy đói vô cùng, mình bật bếp lên để nấu cái gì đó ăn. Ngay khi đứng tại căn bếp này, nhìn ngắm ánh lửa, chạm tay vào những dụng cụ nấu nướng bỗng dưng mình bình an và dễ chịu biết bao nhiêu. Mình yêu bếp từ đó.

BGĐ rất ấn tượng với cách nấu ăn của bạn – “mặc chiếc tạp dề màu tao nhã” hay “mặc chiếc váy đẹp nhất” rồi bày khay thìa ra làm kem… Có phải với bạn, cần đẹp ngay cả khi trong bếp?

Mình là người sống khá nội tâm và lãng mạn, mình yêu cái đẹp, với mình hầu như thứ gì cũng có thể trở nên đẹp đẽ và phải đẹp đẽ. Nó gần như là một giấc mơ của mình. Và bếp là nơi chứa đựng tâm hồn mình cùng tất cả những điều đẹp đẽ đó. Bạn nói đúng, với mình bếp không chỉ để nấu ăn, mà còn là nơi khi bất cứ ai nhìn vào hay chính bản thân mình nhìn vào cũng đều cảm nhận được rằng người đứng ngay nơi ấy thật đẹp. Là cái đẹp của bình an, của nhẹ nhàng và lan tỏa theo cách dịu dàng, trong làn khói quẩn quanh.

Nhược Tư đã nấu món gì hôm qua? Món gì hôm nay, ngày mai và đưa lên blog, web? Đâu là cách bạn chọn các món ăn để nấu và chia sẻ với mọi người?

Hôm qua mình làm bánh bao và nướng thịt, mấy hôm nay bão to nên mình chẳng ra ngoài. Chỉ ở trong bếp để nấu ăn, làm bánh và đọc sách. Vừa nãy mình nhồi bột làm Pita Bread trong tiếng nhạc Tombe La Neige, điều đó thật dịu dàng và nồng ấm vô cùng, vừa nãy mình đã nghĩ rằng hôm nay là ngày thật dài và thật đẹp.

Còn ngày mai mình chưa biết vì hay nấu theo sự tùy hứng và cả tâm trạng lúc ấy của mình, có khi cầu kì, cũng có khi chỉ đĩa salad đơn giản thôi.

Nói về những món ăn để chia sẻ cùng mọi người trên Blog thì mình chẳng có sự chọn lựa gì đâu, đa phần đột nhiên mình thích món nào đó thì làm, hoặc mình thấy có nhiều bạn cần một công thức chính xác nào đó mà chưa có thì mình thử và ghi chép lại để chia sẻ, hoặc cũng có khi là món mới mà mình vừa nghĩ ra tình cờ.

Về hương vị hay gout ẩm thực của bản thân thì mình tự nhận mình là người có gout khá khó chịu (cười), vì mình không bao giờ nấu hay thử nguyên liệu lạ ( trừ khi bắt buộc phải thử khi cần). Và mình đặc biệt thích những hương vị Á nhiều hơn Âu. Từ trước đến nay đều như vậy và như thói quen khi dùng nguyên liệu mình cũng dùng các nguyên liệu quá quen thuộc của châu Á, và đặc biệt mình rất hay nấu món của người Hoa vì gia đình mình rất thích.

Bạn sẽ nói gì về gian bếp của bạn chỉ trong một câu?

Mình sẽ dùng một câu trong quyển Kitchen của Banana Yoshimoto mà mình yêu thích nhất để nói về gian bếp của chính mình: “Còn lại tôi với bếp. Dẫu sao như thế vẫn còn hơn nghĩ rằng chỉ còn lại một mình.”

Rất cảm ơn Bếp Gia Đình về bài phỏng vấn này. Chúc Bếp Gia Đình ngày càng phát triển, được nhiều sự yêu mến cũng như quan tâm từ mọi người hơn.

Phỏng vấn chân dung nhược tư

Phỏng vấn chân dung nhược tư

BGĐ: Cám ơn chị về cuộc trò chuyện.

Bài: DZ – Ảnh: Nhược Tư Blog

Trang:
Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.