Rớt nước mắt với Pagpag – món ngon từ bãi rác của người nghèo

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đồ ăn thừa bị vứt bỏ lại chính là nguồn sống hằng ngày của người dân khu ổ chuột tại thủ đô Manila Philippin. Dù biết rõ món ăn đến từ đâu nhưng với họ, không có sự lựa chọn khác.

Bạn đã bao giờ cảm thấy hạnh phúc khi sáng thức dậy có thức ăn ngon, tối có nơi để về hay không? Những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất là một bữa ăn đến từ nguyên liệu sạch sẽ lại là điều khá xa xỉ của người dân khu ổ chuột ở Philippines.

Pagpag 1

Thời mà đa số chúng ta đều coi trọng nguồn gốc của thực phẩm trong các bữa ăn, thì ở Philippines, “đặc sản” của người dân nghèo lại là Pagpag, món ăn với nguyên liệu chính là thịt thừa lấy từ những bãi rác, được chế biến lại.

Pagpag là thuật ngữ tiếng Tagalog dành để chỉ thức ăn được chế biến từ các thực phẩm còn sót lại từ các nhà hàng (thường là từ các nhà hàng thức ăn nhanh) được thu dọn từ các bãi rác và bãi thải. Thức ăn pagpag cũng có thể là các loại thịt, cá, rau quả đông lạnh đã bị bỏ đi từ các siêu thị. Có hai cách ăn pagpag, một là ăn trực tiếp sau khi tìm được chúng, còn cách thứ hai sẽ đem lại bữa ăn ngon miệng hơn khi là lọc và chế biến lại.

 Pagpag 2
Sau khi loại bỏ các chất bẩn và các thứ không ăn được sau đó rửa sạch và nấu lại. Chính trị gia Philippines đồng thời là cựu diễn viên Isko Moreno đã từng trải qua tuổi thơ cơ cực cùng với pagpag.

Hành trình thịt thừa đi từ bãi rác tới bữa cơm người nghèo Philippines

Thức ăn đổ đi tại các cửa hàng ăn nhanh khắp Manila chuyển về bãi rác được thu gom, nấu lại và bán cho người nghèo.

‘Pagpag’ – Món ăn khoái khẩu đến từ… bãi rác của người dân nghèo Philippines

Những tưởng bãi rác sẽ là nơi cuối cùng tập kết đồ ăn thừa nhưng ở khu ổ chuột tại Philippines, bãi rác lại chính là nơi bắt đầu, nguồn cung cấp… nguyên liệu chính cho món Pagpag.

Ở khu ổ chuột này, người dân nghèo đến nỗi họ không đủ tiền để mua cho mình một bữa ăn nóng sốt tử tế, thế nên pagpag được xem như một phần bữa ăn chính hàng ngày của họ.

Người dân nơi đây biết bữa ăn của mình là thức ăn thừa được tìm thấy trong bãi rác nhưng họ chấp nhận và đôi khi còn cảm thấy khá ngon miệng.

Pagpag 3

Từ 4 giờ sáng tại bãi rác “Happyland” ở Manila, rác từ những cửa hàng bán đồ ăn nhanh (thông thường là gà rán) trên toàn thủ đô của Philippines sẽ được chuyển về. Người dân bắt đầu phân loại, lựa chọn và lọc xương từ những bịch đồ ăn thừa.

Pagpag 4

Gà rán từ nhiều hãng thức ăn nhanh ở khắp nơi tại trung tâm thành phố Manila đều được tập kết tại bãi rác ‘Happyland’.

Theo chân người đưa tin BBC, hành trình chế biến Pagpag bắt đầu từ 4 giờ sáng. Anh Renato Navarro Conde đã theo công việc thu gom đồ ăn thừa được hơn 5 tháng với mức lương khoảng 6 USD/tuần, đổi lại anh phải làm việc quần quật từ 4 giờ sáng cho đến tận trưa. Sau khi thu nhặt đủ thức ăn thừa, anh bán lại cho các chủ “nhà hàng” – nơi thường xuyên chế biến đồ ăn cho người nghèo.

Nguyên liệu chính là thức ăn thừa, tuy nhiên ông Norberto cũng phải ra chợ mua chút hành, ngò về để chế biến lại. Thịt bẩn pagpag được lóc xương kỹ càng, rửa sạch, chế biến tẩm ướp thêm gia vị để át đi cái mùi vị hôi thối.

Sau khi chế biến xong Pagpag có màu sắc và mùi vị thơm ngon, trông như món ăn đắt tiền tại các nhà hàng nhưng lại có giá khá rẻ, khoảng 0,2 – 0,5 USD/món.

Pagpag 5

Anh Nonoy Moralos, một người giao đá chia sẻ: “Tôi ăn “pagpag” bởi vì nó rất ngon. Nhà hàng này làm pagpag rất sạch nên nhiều người tới đây để thưởng thức. Bạn phải có một cái bụng khỏe. Người dân ở đây quen với nó rồi”.

Pagpag 6

Bạn nghĩ gì về món ăn Pagpag này của người dân nghèo tại Philippines?

Nguồn: BBC

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.