Tết hạ nguyên là gì và mâm cỗ cúng khác gì ngày rằm khác?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trong ngày tết Hạ nguyên ngày, đồ cúng không thể thiếu đó chính là cơm, xôi. Ngoài ra còn có hoa quả tươi, đèn nến cho một mâm cỗ cúng thật thịnh soạn, ấm cúng.

Mặc dù cùng với Tết Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng) và Tết Trung Thu (Rằm tháng Tám), Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười) là một trong 3 ngày rằm lớn nhất trong năm, nhưng cái tên Tết Hạ Nguyên lại ít được nhiều người biết đến hơn. Vậy, Tết Hạ nguyên là gì?

Tết hạ nguyên 1

Rằm Hạ nguyên – Lễ mừng lúa mới

Dân gian có câu:

” Rằm tháng Giêng, ai có tiền thì quảy,
Rằm tháng Bảy, kẻ quảy người không,
Rằm tháng Mười, mười người mười quảy”
Như vậy, trong ba ngày Rằm, Rằm tháng Mười ( hay còn gọi là Rằm Hạ nguyên) là ngày mọi người ai đều cúng quảy. Tại sao vậy? Bởi vì, Rằm Hạ nguyên còn gọi là Lễ mừng lúa mới, hay Tết cơm mới là lễ hội quan trọng nhất trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người Việt Nam ở vùng cao. Quan trọng giống như dịp Tết của người Kinh vậy.

Sau khi vụ lúa tháng Tám vừa gặt hái xong, công việc đồng áng cả năm bắt đầu nhẹ nhàng, thư thả, lúa đã đầy bồ, rơm rạ đã chất thành đống tươm tất. Những ngày Đông, tiết trời lạnh lẽo mà lại được mùa, có lúa mới là lúc mọi người nghĩ đến ơn nghĩa của trời đất cho mưa thuận gió hòa. Thế nên ngày rằm tháng Mười mới được coi như là lễ tạ ơn.

Mâm cúng rằm Hạ nguyên gồm những gì?

Vào ngày này, người ta đem những gì đã được thu hoạch, nấu thành các món ngon như: Xôi, chè, bánh ít, bánh cúng, bánh bột lọc, bánh gạo… cùng với mâm cơm dâng cúng tổ tiên, ông bà, thổ thần, âm linh, các bác… Sau khi cúng tạ ơn, cả gia đình sum họp quanh bếp lửa hồng của mùa đông giá rét với một bữa cơm đoàn tụ, ấm cúng.

Tết hạ nguyên 2
Theo văn hóa của người xưa trong ngày Tết Hạ Nguyên con cháu đều mua quà và gạo nếp cùng với những đặc sản lúc giao mùa Thu Đông biếu ông, bà, cha mẹ và những bậc được tôn kính để tỏ lòng hiếu thuận, biết ơn bề trên.

Ngỡ ngàng với mâm cỗ chay bắt mắt của mẹ đẹp Hà thành

Với 4 món ngon, đẹp mắt lại thực hiện đơn giản dưới đây, hẳn bạn đã có được gợi ý cho mâm cỗ chay thịnh soạn đãi cả nhà rồi.

Lễ mừng lúa mới cũng là lúc người lao động hướng về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Họ dâng những thành quả lao động của mình tới tổ tiên ông bà nhằm tỏ lòng biết ơn uống nước nhớ nguồn. Vào ngày này, để tưởng nhớ những người đã khuất, các gia đình thường sắm sửa lễ vật chuẩn bị cúng như nấu xôi gạo mới, hương hoa, đèn nến cùng mân lễ mặn thơm ngon tinh khiết để cúng tổ tiên. Nhờ đó, rằm tháng mười hàng năm được tổ chức trọng thể, vượt thoát phạm vi gia đình và trở thành một lễ hội tâm linh của dân tộc Việt, một sinh hoạt tín ngưỡng mang đậm tính nhân văn được người Việt gìn giữ từ bao đời nay.

Tết hạ nguyên 3

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.