Thịt kho “tàu” hóa ra lại là “ta” hoàn toàn, món Việt trăm phần trăm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Thịt kho tàu không lạ lẫm gì với nhiều người Việt, nhất là những người sống từ miền Nam Trung bộ trở vào trong. Và dù cho họ có nấu món này để ăn hằng ngày, nhưng khi Tết đến thì càng không thể thiếu.

Điều thú vị là cũng là kho tàu nhưng thiên biến vạn hóa, mỗi vùng một kiểu. Nếu như miền Bắc lạnh giá gọi món này là thịt đông, với cách nấu không có nước dừa và trứng luộc thì miền Nam nắng ấm lại chuộng nấu bằng nước dừa béo ngậy. Miếng thịt heo khi ấy được cắt vuông vắn, lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường.

thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món bắt nguồn từ Trung Quốc?

Rất nhiều người Việt nghe nói đến “kho tàu” thì đều nghĩ, món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên người Hoa lại rất ít người ăn món này.

Theo nhà văn người nam bộ Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu”, ở đây, theo nghĩa của người “miền dưới” là “lạt”, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước lợ. Như vậy thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt.

Cũng có thuyết rằng, món thịt kho bên Tàu từ cái ông tể tướng Vương An Thạch đời Tống nghĩ ra, nhưng xem lại thì cái món thịt kho của ông chẳng giống gì cái cách mà chúng ta thấy ở miếng thịt kho tàu xứ Việt.

Vậy hóa ra cái món thịt kho mà được cả miền Nam hâm mộ ấy, đúng như lời giáo sư Trần Văn Khê nói: món thịt kho “tàu” hóa ra lại là “ta” hoàn toàn, món Việt trăm phần trăm.

Đĩa thịt kho rệu nhà quê, nhìn là muốn ăn

Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt đã trở thành những món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ.

Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng.

thịt kho tàu 2

Cũng như bao món kho khác, thịt kho tàu được nấu như món ăn để lưu trữ dài ngày vào dịp Tết. Nấu thịt kho tàu không khó. Nhưng để nấu ngon, cũng không dễ chút nào. Miếng thịt mềm nhừ mà không nát, không bị quắt lại, màu thịt đỏ au ánh lên màu cánh gián. Trứng vịt thấm đẫm nước thịt mà không đen. Nước thịt vàng trong, không quá nhiều nước nhưng cũng không quá cạn làm khô miếng thịt. Mỗi lần ăn có thể mang ra đun lại, càng nhiều lửa, thịt càng rục, càng mềm, càng ngon.

thịt kho tàu 3

Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá chua ngọt nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Có lẽ vì mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.

Kho nồi thịt kho hột vịt xong, múc ra đĩa đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức trên bàn thờ ông bà, bên cạnh đĩa dưa chua, dường như đã thành truyền thống trong mâm cơm cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.