Xứ sở ẩm thực “kì lạ” của Phan Thắng Thái Hòa

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ai đã từng gặp Phan Thắng Thái Hòa, dễ thấy rằng chị luôn cười. Gặp gỡ ở nhà hàng của chính chị, Thái Hòa cười tươi rói. Sau vài năm ấp ủ, nữ đầu bếp Top 3 Masterchef Việt Nam mùa 1 đã thực hiện được ước mơ, mở một nhà hàng của riêng mình.

“NEX – tên của ẻm – tại 49 Trần Nhật Duật, Q.1, thể hiện các món ăn theo phong cách của Thái Hòa, những món ăn dựa vào ký ức và hoàn thiện theo cảm nhận đương đại, Việt Nam đó nhưng cũng rất lạ!” – Thái Hòa hóm hỉnh giới thiệu về “đứa con cưng” của mình.

Phan Thắng Thái Hòa 1
Đến NEX, trải nghiệm những món ăn của kí ức

Khi được hỏi vì sao lại là NEX, Thái Hòa cho biết đó là một cách viết tắt cho hai ý nghĩa: “New Experience” (Trải nghiệm mới) và “Next Generation” (Thế hệ tiếp theo). Đó cũng là điều chị hướng tới trong đam mê ẩm thực và là thông điệp Hòa muốn truyền tải đến thực khách thông qua các món ăn của mình.

Đối với Thái Hòa, đam mê ẩm thực hình thành từ cảm xúc và trải nghiệm. Có lẽ vì thế, phong cách ẩm thực của Thái Hòa là độc nhất và chị tự hào về điều đó. Ngay từ đầu buổi trò chuyện, Thái Hòa đã khẳng định nhà hàng không theo phong cách Fusion. Tất cả món ăn tại NEX đều lấy nguyên liệu Việt, gia vị Việt làm gốc và chế biến theo phương pháp Việt, thêm vào chút “điên” của bản thân Thái Hòa, mà ăn vào phải thấy khỏe.

Đó còn là những món ăn của kí ức. Là cơm mắm ruốc, bún măng của mẹ. Là khoai chiên, gỏi cuốn ăn vặt thời học sinh. Đến những món ngon chị từng thưởng thức qua. Thái Hòa không tự gò ép mình vào một hình mẫu nào, không truyền thống, cũng chẳng hoàn toàn hiện đại. Thái Hòa thích được tự do bay vẽ trong thế giới ẩm thực của mình, một con người nghệ sĩ và những món ăn của chị cũng thật nghệ sĩ.

Nghệ sĩ ngay từ những cái tên, cơm nắm mắm ruốc giờ có nickname “Ba viên ngọc”, gỏi cuốn thành món “Cuộn vào nhau”, tàu phớ thành “Lục tàu ly”… Chị tự nhận mình thích cái gì “khùng khùng” một chút, như cách chị cho vài giọt Tabasco vào món “Funny Tara” – Đá me vui vẻ.

Thái Hòa chia sẻ: “Không cần phải là sự kinh ngạc, không phải là những cái “Wow” sửng sốt khi ăn. Cảm nhận từ tốn, ăn vào thấy khỏe, nhẹ nhàng thì đó mới thực sự là thưởng thức”. Ẩm thực của Thái Hòa có sự lí thú và hợp thời cần thiết, và thức ăn của chị thể hện vai trò quảng bá nét ẩm thực Việt đến với người ngoại quốc đầy ấn tượng.

Như món beefsteak bò Việt vẫn mềm theo từng sớ, chín vừa, không bơ, phô mai, ăn là biết bò Việt. Gỏi cuốn, cơm nắm trình bày tinh tế, nhìn vui mắt, khi ăn mỗi người có đĩa riêng của mình.

Khi đợi món ăn, thực khách có thể chơi ca-rô hay ô ăn quan với con quan bằng hạt đậu. Tất cả tạo thành sự dung hòa trong văn hóa, khắc phục được những sự khác biệt trong khẩu vị. Đó là cách chị giới thiệu ẩm thực Việt với bạn bè thế giới.

Phan Thắng Thái Hòa 2

Phan Thắng Thái Hòa 3

Phan Thắng Thái Hòa 4

Khi Thái Hòa làm ẩm thực

Thái Hòa nói chị dấn thân vào lĩnh vực ẩm thực “chỉ tại ham ăn ham uống”. Nói nghe như chơi nhưng cách làm việc của chị chẳng chơi chút nào! Thắc mắc nhà hàng mở gần một tháng mà vẫn chưa quảng cáo, truyền thông, Thái Hòa nói chị muốn “chạy thử” đã, phải rút kinh nghiệm dần dần. Một ngày chị đi đi về về giữa công ty nội thất của mình và nhà hàng. Mỗi sáng đều tự đi chợ, tính bao nhiêu kí mực tôm vì “đặt hàng mà người ta giao hàng không chất lượng thì khó chịu lắm!”. Nhân viên của quán đùa vui, bảo xót tiền dùm chị.

Phan Thắng Thái Hòa 5

Mỗi tháng thử món mới đều nấu cho tất cả nhân viên cùng ăn, để họ cũng cảm nhận và hiểu về món ăn, tinh thần để giới thiệu đến thực khách. Hòa nói về cái cực của mình mà chị cứ cười mãi. Thời gian đầu chưa có bếp trưởng tiếp quản việc, chị phải tự mình vào bếp, đứng nặn từng nắm cơm sao cho tròn, đều nhất.

Xởi lởi là vậy nhưng chị thừa nhận để cùng chị làm việc không hề dễ. Với Thái Hòa, ngay từ độ mỏng của miếng khoai bào ra sao cho khi chiên lên không thấm dầu, cũng là cái tâm phải đặt vào, là tinh thần ẩm thực của Thái Hòa. Giữa bữa ăn, khi bạn phục vụ dọn lên bàn món cá, chưa kịp đặt xuống thì chị Hòa đã vịn tay bạn lại: “Em ơi còn thiếu một muỗng nước tương, em mang vào nói với bếp nha”.

Nhà hàng là của chị, món ăn là con người chị, Thái Hòa gửi gắm vào ẩm thực nhiều điều. Trưa đó, bố chị Thái Hòa ghé quán dùng cơm trưa, ông suýt soa: “Thấy có ai sướng như bác không, trưa nào ghé quán con gái là cũng được ăn ngon!”. Chị khúc khích kể: “Hồi nhen nhóm làm quán nhà chị không ai biết hết, giấu, tự làm thôi sợ mọi người lo. Xong xuôi tạm ổn rồi mới dám nói”.

Phan Thắng Thái Hòa 6

Thái Hòa, vẫn là muốn chia sẻ với mọi người những thứ thật sự đã hoàn chỉnh và tốt nhất có thể. Tự hỏi làm sao chị có thể đối mặt với từng đó áp lực công việc, lúc đó, câu chuyện đang dừng lại ở những mảng tường chính tự tay chị trang trí. Trên tường, có một dòng chữ thật nổi bật: “Stressed is just Desserts spelled backwards” (Từ “stressed” chỉ là một cách viết ngược của chữ “ món tráng miệng” mà thôi). Cứ thế, Phan Thắng Thái Hòa biến thế giới ẩm thực thành một Wonderland – xứ sở kì diệu của riêng mình. Và thực khách sẽ sẵn lòng để được “lạc” và mang về một trải nghiệm ẩm thực thật thú vị.

Như Võ

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.