6 lỗi sai chế biến món cá bạn dễ mắc phải

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Những sai lầm trong chế biến món cá dưới đây có thể làm cho món cá của bạn quá khô, cứng hay mất chất dinh dưỡng mà bạn không hề biết.

Bạn biết rằng ăn cá mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi lần bạn thưởng thức một  miếng filet cá bạn lại cảm nhận được rằng có gì đó không ổn trong món ăn mà mình đang thưởng thức.

1. Bạn không kiểm tra xương cá

che bien mon ca

Rút hết xương trong miếng filet là một trong những thủ thuật cần thiết khi chế biến món cá.

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nguyên nhân này. Tuy nhiên, ngay cả những con cá được cho là không có xương đôi khi vẫn có những xương nhỏ. Nếu chẳng may chiếc xương này mắc vào cổ trong khi ăn, chắc chắn điều này có thể làm hỏng bữa ăn tối của bạn.

Vì vậy, trước khi tiến hành nấu món cá, bạn hãy sử dụng ngón tay (thị giác đôi khi không quan sát được kỹ lưỡng) kiểm tra kỹ càng miếng cá, nếu còn xương bạn hãy sử dụng một cái nhíp và kéo chúng ra khỏi miếng cá.

2. Bạn thêm quá nhiều muối vào nước xốt

che bien mon ca 1

Giảm bớt lượng muối khi chế biến cá

Muối là điều cần thiết cho hương vị của món cá, nhưng nó cũng chính là nguyên nhân phá vỡ protein và hút hết độ ẩm. Để miếng cá của bạn sôi lâu trong nước sốt quá mặn sẽ khiến cho miếng cá trở nên dai và khô thay cho mong muốn nó trở nên chắc mềm. Vì vậy, bạn chỉ thêm một ít muối vào nước sốt, và thêm phần còn lại của gia vị ngay trước khi cho cá vào chảo.

3. Bạn đã không thấm cá khô hoàn toàn

che bien mon ca 2

Thực hiện việc thấm khô hoàn toàn nước trên cá trước khi nấu

Bạn muốn món cá chiên có một lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn? Để có được điều này, bạn nên thấm khô miếng cả hai mặt của từng miếng cá bằng khăn làm bếp trước khi cho chúng vào chiên.

4. Bạn chưa chờ chảo đủ nóng

che bien mon ca 3

Chảo không đủ nóng khiến bề mặt cá không có màu sắc hấp dẫn như mong muốn

Vì muốn hoàn thành nhanh công đoạn nấu ăn cho bữa tối bạn đã không đủ kiên nhẫn đợi cho chiếc chảo chưa khô hay dầu ăn chưa đủ độ nóng (dầu nên đạt đến điểm bốc khói) trước khi cho cá vào chiên. Kết quả là miếng cá sẽ dính xuống chảo và hình thù sẽ không còn nguyên vẹn, đẹp mắt như bạn mong muốn.

5. Bạn không nấu phần da cá trước

che bien mon ca 4

Làm chín món cá bắt đầu từ phần da cá

Thói quen không bắt đầu nấu từ phần da cá có thể khá phổ biến với nhiều chị em nấu bếp, phần vì chị em không để ý, phần vì không hiểu sâu về kỹ thuật chế biến cá. Bạn nên biết rằng phần đầu tiên của miếng phi lê cá có thời gian chín lâu hơn lớp thịt bởi da cá thường có cấu tạo dày, thêm lớp mỡ béo giúp duy trì lớp thịt cá mềm ngon. Sau khi chế biến xong, nếu không muốn ăn da, bạn có thể vỏ đi lớp da này và thưởng thức thịt cá béo mềm bên dưới.

6. Bạn nấu món cá quá lâu

che bien mon ca 5

Thời gian chiên món cá thích hợp nhất là từ 3-5 phút cho mỗi mặt cá

Đây là sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi nấu món cá. Sai lầm này cũng khiến cho món ăn chế biến từ cá trở nên rắn khô và không còn vị ngọt tự nhiên.

Thời gian quy định cho từng món cá là khác nhau, nhưng nói chung, bạn nấu khoảng từ 3 đến 5 phút cho mỗi mặt cá. Đây được xem là thời gian nấu hợp lý để có được chất lượng món ăn ngon nhất.

Khắc phục 6 lỗi sai khi chế biến món cá trên đây sẽ giúp bạn hoàn toàn ưng ý với những sản phẩm mình tạo ra cho bữa cơm thêm trọn vị.

   
Trang:
Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.