8 lợi ích của việc giảm bớt muối ăn thu nạp vào cơ thể

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Giảm bớt lượng muối ăn thu nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn phòng chống được rất nhiều nguy cơ bệnh tật. Cùng điểm qua những lợi ích từ việc làm này nhé!

Muoi an gay hai suc khoe

Giảm bớt lượng muối ăn thu nạp vào cơ thể để phòng tránh bệnh tật

Một trong những lợi ích chính của việc giảm bớt muối ăn là giúp bình ổn huyết áp nhất là khi bạn đang bước vào hàng “tứ tuần”. Vì vậy, hãy bắt đầu việc cắt giảm này bằng một tuần giảm lượng muối nêm nếm thức ăn, dần dần tiến tới đích ăn nhạt hơn để phòng tránh bệnh tật.

Theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng, hàm lượng muối nên thu nạp hằng ngày theo từng độ tuổi là:

 • Người lớn: 5,4g/ngày
 • 14-17 tuổi: 4,5g/ngày
 • 11-13 tuổi: 3g/ngày
 • 7-10 tuổi: 2,5g/ngày
 • 4-6 tuổi: 2,3g/ngày.

Bạn cùng điểm qua những công dụng của việc giảm bớt lượng muối thu nạp vào cơ thể nhé!

1. Giảm hiện tượng giữ nước. Hấp thụ muối quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể giữ nước, gây phù nềcho cơ thể và cả trên khuôn mặt. Nếu bạn muốn duy trì đủ nước cho cơ thể, đặc biệt trong mùa Hè, cách tốt nhất là giảm bớt muối khi nêm nếm thức ăn, bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể thông qua thực phẩm, uống nước, ăn nhiều trái cây…

Giam bot muoi an

Hình thành thói quen ăn ít muối ngay từ khi còn trẻ để duy trì sức khỏe luôn ổn định

2. Giảm nguy cơ bị stress. Thu nạp quá dư thừa muối làm tăng những yếu tố gây stress. Natri trong muối làm tăng số lượng tế bào não nhận hormone norepinephrine – hormone truyền các tín hiệu thần kinh từ não tới tim (tim đập nhanh hơn), tới hệ tiêu hóa (gây đình trệ quá trình tiêu hóa) và tới các mạch máu (gây hiện tượng co thắt mạch máu)… Tất cả những yếu tố trên sẽ gây ra những hiện tượng như cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, hoảng sợ tiếng động và dễ cáu gắt. Do đó, giảm bớt muối sẽ giảm bớt những hiện tượng này.

3. Giảm nguy cơ cao huyết áp. Chế độ ăn uống quá nhiều muối sẽ khiến nước được giữ lại trong lòng mạch, làm tăng thể tích máu lưu thông, tăng áp lực máu trong lòng mạch dẫn tới cao huyết áp và nguy cơ cao đột quỵ.

Vì vậy, để phòng bệnh tăng huyết áp, ngoài việc giảm bớt thu nạp muối ăn, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp… Tăng cường thu nạp rau củ và trái cây để tăng lượng kali, giảm hiện tượng tăng huyết áp. Những người bị cao huyết áp chỉ nên dùng tối đa 5g muối/ngày.

4. Giúp tránh xa bệnh tật. Một lợi ích khác của việc kiêng muối đó là giúp bạn tránh xa các bệnh nghiêm trọng như ung thư. Các chuyên gia cho rằng các loại thức ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, các bệnh về thận và rối loạn về đường ruột.

Muoi gay dot quy

Giảm muối giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ

5. Giữ xương chắc khỏe. Việc ăn quá nhiều muối khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi trong xương, dễ dẫn đến chứng loãng xương. Vì thế, những bữa ăn ít muối sẽ giúp ích cho việc duy trì sức mạnh của xương.

6.Tránh tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng nguy cơ tiểu đường. Đây là một lý do khác mà bạn nên giảm bớt muối.

Cat giam bot muoi an

Giảm bớt muối phòng tránh nguy cơ koãng xương

7. Giảm trương nở cơ thể khi đến kỳ “đèn đỏ”. Khi đến kỳ trong tháng, bạn có cảm thấy cơ thể mình như đang phình nở ra? Nguyên nhân là do việc hấp thu muối quá nhiều, do đó nên giảm bớt muối để tránh tình trạng này xảy ra mỗi khi chu kỳ này ghé thăm.

8. Tránh các vấn đề về thận. Thu nạp nhiều muối ăn sẽ làm tăng áp lực lên cơ thể, thận sẽ bài tiết ra nhiều canxi hơn và gây nguy cơ cao bị sỏi thận. Vì vậy, một tuần không muối là một giải pháp hoàn hảo để tiêu tan lo lắng và dần hình thành thói quen ăn nhạt hơn, bạn nhé!

Hoàng Trần

   
 • thumnail
  Bùi hà trang
  Một bài viết thật kì cục -_-. Việc dùng muối ăn quá nhiều là không tốt nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không nên dùng muối ăn. Tại sao bài viết này lại có câu "Vì vậy, hãy bắt đầu việc cắt giảm này bằng một tuần giảm lượng muối nêm nếm thức ăn, dần dần tiến tới đích loại bỏ hẳn gia vị này.". Và đến khi có người loại bỏ hoàn toàn muối ăn ra khỏi bếp thì lại sẽ có bài những công dụng của muối ăn à.
  09/09/2016, 13:47
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.