Ăn uống điều độ: Chìa khóa cho sức khỏe vững bền

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Việc ăn uống điều độ giữ vai trò rất quan trọng để sức khỏe ổn định, hệ miễn dịch được tăng cường và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Nếu tập thể dục là hoạt động góp phần cho cơ thể dẻo dai, tăng sức bền thì chế độ ăn uống điều độ chính là chìa khóa quan trọng để cơ thể phát triển lành mạnh và đảm bảo sức khỏe vững bền.

Chất dinh dưỡng từ thực phẩm truyền tải vào cơ thể qua chế độ ăn uống hàng ngày tạo điều kiện nuôi và phát triển tế bào, đảm bảo hệ thần kinh, hệ miễn dịch, cơ xương… hoạt động đúng chức năng, mạnh mẽ và ngăn ngừa bệnh tật. Ăn uống điều độ, khoa học cũng là yếu tố mấu chốt giúp mang lại năng lượng hoạt động hàng ngày, đầu óc minh mẫn để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Và để việc ăn uống điều độ mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

An uong dung cach

Ăn uống đúng cách duy trì sức khỏe tổng thể luôn ổn định

Ăn đủ bữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần số lượng bữa ăn lên đến 5 bữa/ngày, ngoài ba bữa ăn chính cho sáng, trưa và tối là hai bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng. Trong ba bữa chính, bữa sáng đóng vai trò quan trọng nhất vì khi thức dậy, lượng carbohydrate và đường trong máu rất thấp, nếu thiếu carbohydrate, lượng protein trong cơ thể có nguy cơ bị phá vỡ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, các hoạt động của cơ thể bị trì trệ. Hai bữa chính còn lại nên giảm số lượng thức ăn xuống bằng 2/3 bữa sáng và bổ sung thêm hai bữa phụ vào trước buổi trưa, tối bằng bữa ăn nhẹ.

An uong dung cach

Bạn cần số lượng bữa ăn lên đến 5 bữa/ngày, ngoài ba bữa ăn chính cho sáng, trưa và tối là hai bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng

Ăn đúng giờ

Việc ăn đúng giờ chính là yếu tốmấu chốt để cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất. Theo đó, thời điểm ăn tốt nhất cho ba bữa ăn chính là 6-8 giờ sáng, 12 giờ và 6 giờ tối, hai bữa xế lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Mọi hoạt động ăn uống nên kết thúc trước 8 giờ tối vì sau thời điểm này, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng hơn vì dành cho quá trình tiêu hóa, thêm nữa là lượng thức ăn nạp vào cơ thể vào buổi tốt có nguy cơ chuyển hóa thành năng lượng dư thừa gây tăng cân, béo phì.

Ăn đủ chất

Việc ăn uống điều độ và đủ chất giúp đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả, các bộ phận phát huy chức năng liên quan một cách khoa học. Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chỉ có thể phát huy tác dụng khi bạn biết cách kết hợp đúng và đủ. Chính vì thế, mỗi bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất quan trọng là đường bột (gạo, mì sợi, bún, bánh mì…), chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật), chất đạm (thịt, cá, trứng…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, các loại đậu).

An uong

Mỗi bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất quan trọng là đường bột, chất béo, chất đạm vitamin và khoáng chất

Theo đó, tỷ lệ chia cho các nhóm chất cụ thể cho người lớn là 28% đường bột, 30% vitamin khoáng chất, 12% chất béo và 30% chất đạm.  Hai bữa phụ trong ngày bạn nên ăn một bát hoa quả tươi hoặc 1-2 cốc sữa chua kèm trái cây hay một bát yến mạch để tăng cường lượng vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Việc chia nhỏ bữa ăn còn giúp cơ thể tránh cảm giác thèm ăn và không tạo nguy cơ tăng cân.

Như Huyền

Đăng lúc:
84 món ăn Điểm tích lũy: 236
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.