Bí quyết ăn trái cây đúng cách không phải ai cũng biết

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hoa quả vốn rất lành và nhiều dinh dưỡng nhưng bạn vẫn nên tuân theo nguyên tắc: ăn trái cây đúng cách để hấp thu đầy đủ dinh dưỡng từ nhóm thực phẩm này.

Không thể chối cãi rằng ăn trái cây đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của mỗi người. Khi kết hợp trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhóm thực phẩm này sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng quát một cách mạnh mẽ. Bởi vì, hầu hết các loại trái cây đều rất giàu chất xơ, kali, vitamin C và folate hay thậm chí hơn thế. Các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp. Tuy nhiên, ăn trái cây không đúng cách có thể mang về nhiều vấn đề cho sức khỏe, vì thế, hãy nắm rõ các quy tắc ăn trái cây đúng cách dưới đây để hấp thu dinh dưỡng từ trái cây một cách hiệu quả hơn.

an trai cay dung cach

Ăn trái cây đúng cách mang đến lợi ich to lớn cho sức khỏe

Ăn trái cây đúng cách: Nên ăn một hoặc nhiều loại trái cây lúc bụng rỗng?

Khi ăn trái cây, quá trình tiêu hóa diễn ra rất nhanh chóng và cơ thể thường tiết ra các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng. Các loại đường có trong hoa quả cần thời gian để được hấp thụ hoàn toàn nên khi ăn trái cây lúc bụng rỗng, dạ dày có thể dễ dàng xử lý tất cả các chất dinh dưỡng trong trái cây nhanh chóng. Nếu bạn ăn trái cây quá gần bữa ăn chính, đặc biệt là sau bữa ăn chính, thời gian tiêu hóa sẽ lâu hơn và khiến các loại men tiêu hóa trong đường ruột bị hư hao. Thậm chí với các trường hợp khó tiêu, ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác thường gặp là do sự kết hợp của thực phẩm sai lầm, dễ gây ra bệnh đau dạ dày. Nếu điều này không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề trầm trọng về đường tiêu hóa.

An trai cay dung cach

Ăn trái cây đúng cách là vào thời điểm bụng đói

Ăn trái cây đúng cách như thế nào?

Rất đơn giản, vào giữa khoảng thời gian của 3 bữa ăn chính trong ngày, bạn hãy ăn trái cây. Nên ăn cách bữa chính khoảng 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa chính. Đối với bữa ăn nhiều năng lượng như mì ống hoặc bánh mì kẹp thịt, bạn cần thời gian để thức ăn tiêu hóa trước khi ăn trái cây vì thế, nên đợi khoảng 3-4 giờ sau đó mới dùng các loại hoa quả.

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là vào buổi sáng lúc bụng trống hoặc giữa bữa sáng và bữa trưa. Bạn cần ăn từ 1/2 – 2 chén trái cây hàng ngày và chia đều cho hợp lý. Nếu bạn cảm thấy rất đói sau khi ăn trái cây, hãy xem lại thực đơn bữa chính và điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, cần tránh ăn trái cây trước giờ ngủ vì lượng đường trong trái cây khiến năng lượng cơ thể tăng vọt và làm bạn khó ngủ hơn.

An trai cay dung cach

Ăn trái cây đúng cách nên ưu tiên việc ăn trực tiếp hơn so với việc say sinh tố có thêm sữa

Không uống sinh tố và ăn trái cây sấy khô quá nhiều

Nhiều quý cô rất thích uống sinh tố hoặc trái cây ép nước thay vì hoa quả tươi sống, tuy nhiên, vì các loại sinh tố thường kết hợp với đường và sữa nên càng cung cấp nhiều năng lượng và khiến hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian làm việc hơn. Còn trái cây sấy khô đã được chế biến công nghiệp với hàng tá đường hóa học kèm theo, do đó hàm lượng dinh dưỡng nguyên chất đã suy giảm rất nhiều. Khi ăn nhiều trái cây sấy khô, chẳng khác gì cơ thể nạp thêm đường mà không hề có tí chất xơ hay vitamin nào. Vậy nên, hãy uống sinh tố ở mức tối thiểu và tăng cường ăn hoa quả tươi để hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất và cũng làm tốt việc ăn trái cây đúng cách.

Như Huyền

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.