Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách như thế nào?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Sữa chua là món ăn kèm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ chưa biết cho bé ăn sữa chua đúng cách như thế nào?

Sữa chua vốn rất giàu canxi, đạm, chất béo và đa dạng các loại vitamin, khoáng chất. Một số loại sữa chua còn có thành phần DHA có tác dụng trong việc hỗ trợ trí thông minh, phát triển trí não và tăng cường thị lực cho trẻ.

Cho be an sua chua

Mẹ nên ắm chắc nguyên tắc cho trẻ ăn sữa chua đúng cách để phát huy tối đa tác dụng của loại thực phẩm này

Việc cho trẻ ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng trưởng về chiều cao, giúp xương phát triển, chắc khỏe hơn đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách đắc lực. Tuy nhiên, để sữa chua phát huy tác dụng với trẻ, mẹ cần biết nguyên tắc cho trẻ ăn sữa chua đúng cách.

Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa tối

Thời điểm lý tưởng nhất để ăn sữa chua trong ngày là sau khi ăn tối khoảng 30 phút – 2 tiếng. Mẹ nên cho bé ăn sữa chua vào lúc này để giúp bé tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa chua. Việc tiêu hóa cũng dễ dàng và khả năng hấp thu dưỡng chất từ sữa chua cũng hiệu quả hơn.

Không nên ăn sữa chua lúc đói

Khi cho bé ăn sữa chua lúc bụng đói sẽ kích thích đường tiêu hóa, khiến dinh dưỡng trong sữa chua chưa kịp hấp thụ hết đã bị bài tiết ra ngoài. Một số bé thường bị yếu dạ dày, gặp các vấn đề về dạ dày lại càng không nên cho ăn sữa chua lúc bụng đói.

Trẻ ăn sữa chua

Không nên cho bé ăn sữa chua trước bữa chính

Không nên cho bé ăn sữa chua trước bữa ăn chính

Một số mẹ quan niệm rằng cho ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nhưng trên thực tế, điều này sẽ làm sữa chua bị mất tác dụng vì khuẩn lactic trong sữa bị dịch vị tiêu diệt. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa chính, tốt nhất là sau bữa tối hoặc sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng. Lúc này lợi khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Không nên lạm dụng sữa chua

Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều sữa chua sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và khả năng bài tiết chất xúc tác tiêu hóa. Hậu quả là làm mất cảm giác thèm ăn thay vì thèm ăn. Do đó, chỉ nên cho trẻ ăn từ 60g đến tối đa 300g/ ngày.

Nên kết hợp với hoa quả

Cho be an sua chua

Nên kết hợp sữa chua với trái cây để kích thích vị giác của bé

Khi kết hợp với những loại thực phẩm phù hợp, món sữa chua của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn, thơm ngon hơn và kích thích khẩu vị các bé hơn rất nhiều. Mẹ có thể kết hợp sữa chua với một số loại trái cây như táo, đào, chuối, bơ, dâu tây, lê,… để tạo thành món sữa chua hoa quả tuyệt vời.

Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn

Không nên ngâm sữa chua qua nước sôi nóng hoặc hâm nóng sữa chua trong lò vi sóng bởi như thế các lợi khuẩn sẽ mất khả năng hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, nếu không muốn cho bé ăn khi sữa chua quá lạnh, mẹ có thể để môi trường ngoài 15 phút hoặc ngâm vào nước nguội để sữa chua nguội đều trước khi cho bé dùng.

Như Huyền

  • thumnail
    hatbap
    Mình có 1 đứa em rất thích ăn sữa chua. Sau này, mình sẽ cho nó ăn thêm hoa quả nữa. Hi vọng nó sẽ càng thích ăn hơn. Ăn đủ sữa chua thì sẽ giúp ích rất nhièu cho hệ tiêu hóa :)
    06/12/2016, 14:38
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.