Trẻ nên ăn bao nhiêu đường là đủ? (Phần 1)

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Thế nhưng, làm sao để giảm bớt sở thích này của chúng mà vẫn khiến chúng vui vẻ?

Ăn đồ ngọt đặc biệt là kẹo là sở thích chung của nhiều đứa trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết hàm lượng đường nên nạp vào cơ thể một đứa trẻ là bao nhiêu không? Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Emer Delaney, Mỹ sẽ đưa ra cho bạn con số cụ thể lượng đường cần sử dụng và kèm theo đó là các mẹo nhỏ để bạn có thể hạn chế bớt những cơn thèm “kẹo” cho những đứa trẻ của mình.

Nhung chiec keo ngot thom beo

Những chiếc kẹo ngọt đầy màu sắc nhưng chứa trong nó lượng đường “khủng”

Nhìn chung tất cả chúng ta đều thu nạp quá nhiều đường và thường nhận được lời khuyên là giảm bớt lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Đường kính và một số loại đường khác thường được cho thêm vào đồ ăn, nước uống, mật ong, siro và thậm chí là trong những sản phẩm được ghi là “nước ép trái cây không đường”. Nhóm đường này không bao gồm đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau củ và sữa.

Chuyên gia dinh dưỡng Emer Delaney khuyên rằng mỗi ngày, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 5% lượng đường (bao gồm cả đường có trong các món thực phẩm). Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây nhất của UK chỉ ra rằng những đứa trẻ nhận được khoảng 12-16% lượng calorie từ thực phẩm chứa đường mỗi ngày!

Điều gì xảy ra khi chúng ta thu nạp quá nhiều đường?

Khi mới uống hay ăn thực phẩm có đường vào cơ thể, chúng ta sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Lý do là cơ thể luôn cần một lượng đường nhất định để tồn tại. Lượng đường này thấm vào các tế bào, cung cấp năng lượng cấp thời làm cho cơ thể thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra thường xuyên, lượng đường thu nạp vào cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép, đồng nghĩa với việc chúng ta thu nạp quá nhiều calorie. Nếu như lượng calorie này không được giải phóng, nó sẽ tích lũy vào cơ thể và “body” ngày một phát tướng. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng cân ở những đứa trẻ, nguy cơ này sẽ tiếp nối cho đến khi chúng bước vào độ tuổi thanh niên và khi trưởng thành, nguy cơ bị thừa cân, béo phì càng cao nếu như thói quen thu nạp thực phẩm ngọt không thay đổi.

Tre em va duong

Trẻ em nên thu nạp bao nhiêu đường mỗi ngày?

Vậy chúng ta nên thu nạp bao nhiêu đường và có phải đường thật sự không tốt cho sức khỏe?

Nên có một chút đường trong chế độ ăn của trẻ em nhưng ở trong giới hạn cho phép. Những loại thực phẩm và đồ ngọt chứa đường không nên là món ăn hằng ngày và không nên để nó trở thành tiêu chuẩn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này trong thời đại hiện nay quả thực không dễ. Bởi thực phẩm có lượng đường cao lại có xu hướng bao gồm cả các loại vitamin và khoáng chất, giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Vậy chúng ta nên giảm bớt lượng đường cho trẻ bằng cách nào và bao nhiêu là đủ? Bạn hãy theo dõi tiếp ở phần 2 nhé!

Phần 2: Những cách đơn giản giảm đường cho con sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác

(Còn tiếp)

Hoàng Bách (theo BBC.com)

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.