Quy tắc bài trí bàn tiệc trang trọng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bàn tiệc được chia thành 4 kiểu: Trang trọng, thân mật, cơ bản và tiệc đứng (buffet). Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về cách bài trí bàn tiệc theo phong cách trang trọng.

Trong bài viết Những quy tắc cơ bản áp dụng cho mọi bàn tiệc, bạn đã có được những khái niệm chung, cơ bản nhất trong cách bài trí một bàn tiệc. Kiểu bàn tiệc đầu tiên bạn nên tìm hiểu, đó là bàn tiệc theo cách trang trọng.

Quy tắc bàn tiệc

Bàn tiệc này được áp dụng trong những bữa tiệc trọng đại như tiệc cưới, tiệc Giáng sinh, năm mới…có sự góp mặt của những vị khách mời quan trọng hay sum họp đại gia đình nhiều thế hệ.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý khi sắp xếp bàn tiệc trang trọng, đó là chú ý quy tắc đối xứng của các đồ dùng trên bàn ăn. Bạn nên nắm bắt những vị trí cơ bản dưới đây:

Ban tiec trang trong

1. Đĩa lớn đáy bằng 2. Khăn ăn 3. Thực đơn 4. Nĩa ăn salad 5. Nĩa ăn cá 6. Nĩa ăn chính 7. Dao ăn chính 8. Dao ăn cá 9. Dao ăn salad 10. Đĩa đựng bơ 11. Dao phết bơ 12. Muỗng ăn tráng miệng 13. Nĩa ăn tráng miệng 14. Ly rượu vang trắng 15. Ly rượu vang đỏ 16. Ly rượu Champagne 17. Ly đựng nước lọc

Cách sắp đặt bàn tiệc

Trung tâm bàn tiệc:

Đĩa lớn đáy bằng: Đặt ở vị trí trung tâm của bàn tiệc. Chúng được dùng để đặt những món salad, súp và cả món cá. Chỉ đến khi món chính xuất hiện, dụng cụ này mới được lấy đi.

Đĩa ăn phục vụ (service plate): Các đĩa ăn phục vụ được đặt trên đĩa lớn và thường được lấy đi trước khi món ăn tiếp theo xuất hiện. Trong bữa tiệc trang trọng thì service plate thường là những chiếc đĩa đắt tiền, họa tiết đẹp mắt và đồ ăn không bao giờ được phục vụ trực tiếp lên chiếc đĩa này.

Khăn ăn: Các tấm khăn ăn được gấp lại và đặt trên đĩa lớn trước khi bữa ăn bắt đầu.

Menu: Thưc đơn có thể được đặt trên khăn ăn hoặc chèn vào những nếp gấp của khăn ăn.

Ban tiec trang trong

Bộ chén đĩa Corelle cho bàn tiệc theo phong cách vintage

Bên trái bàn tiệc:

Nĩa salad: Salad là món thứ hai, vì vậy nĩa ăn salad được đặt ở cạnh trái bên ngoài của bàn ăn. Nĩa ăn món salad thường nhỏ hơn so với nĩa ăn món chính.

Nĩa ăn cá: Kế bên nĩa ăn salad là nĩa ăn cá. Trong một bàn tiệc trang trọng, món ăn từ cá hoặc hải sản được phục vụ sau món salad. Theo truyền thống, hình dạng của nĩa ăn cá được thiết kế để tối ưu hóa việc tách miếng thịt ra khỏi phần xương cá. Trong một bữa tiệc không có món hải sản, nĩa ăn cá được sử dụng cho món thứ hai.

Nĩa ăn chính: Các nĩa ăn chính được đặt phía bên trái đĩa lớn hoặc đĩa ăn chính. Nĩa ăn chính thường có kích thước lớn nhất trong ba nĩa ăn.

Ban tiec trang trong

Bộ chén đĩa Corelle theo phong cách trẻ trung, lịch thiệp

Bên phải bàn tiệc:

Muỗng món súp: Trong một bữa ăn, súp là món đầu tiên được phục vụ. Do đó, muỗng súp được đặt ở cạnh bên ngoài phía bên phải bàn tiệc.

Dao Salad: Món salad được phục vụ sau món súp, do đó dao được đặt bên trái vị trí muỗng súp.

Dao món chính: Dao sử dụng cho món chính được đặt ở bên phải của đĩa ăn chính, tương ứng với vị trí của nĩa ăn chính.

Phía trên bàn tiệc:

Đĩa đựng bơ: Đặt ở vị trí góc cao so với các loại đĩa và nằm bên trái của khu vực trang trí.

Dao phết bơ: Được đặt trên đĩa bơ, phần lưỡi hướng về phía trong để thực khách dễ dàng kiểm soát, xử lý khi lấy bơ.

Muỗng cho món tráng miệng: Đặt phía trên đĩa ăn chính. Đây là chiếc muỗng nhỏ nhất so với tất cả các muỗng khác có trên bàn tiệc.

Nĩa cho món tráng miệng: Được đặt cạnh muỗng tráng miệng, và có thể được sử dụng cho món trái cây.

Ban tiec trang trong 1

Bộ chén đĩa Corelle trắng cho bàn tiệc 8 người

Ly rượu vang trắng: Các ly rượu trắng được đặt gần hơn với khách vì nó thường được phục vụ trước rượu vang đỏ – cùng với các món ăn thứ hai. Cỡ ly dành cho vang trắng thường là 145ml.

Ly rượu vang đỏ: Ly rượu vang đỏ thường lớn và cao hơn so với ly rượu trắng. Cỡ ly vang đỏ thường là khoảng 205ml

Ly Champagne: Các ly sâm banh được đặt ở bên phải phía ngoài của những ly thủy tinh khác, bởi vì nó thường được dùng kèm với món bánh mì nướng đầu tiên. Ly dành cho đồ uống này có cấu tạo thuôn dài, đường kính nhỏ, chân đế cao, giúp cho rượu sủi tăm lâu hơn.

Ly nước thủy tinh: Đây là ly thủy tinh có kích cỡ lớn nhất và được đặt gần nhất với thực khách, phía trên của dao ăn.

Thông tin về bộ chén đĩa Corelle cho mùa lễ hội

Bạn có thể tìm thấy nhiều bộ chén đĩa bày bàn tiệc khác trong bộ sưu tập Mùa lễ hội tại những cửa hàng phân phối sản phẩm Corelle trên toàn quốc.

Hệ thống phân phối:

Tại TP.HCM:

Địa chỉ công ty: 15 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Q. 1, TP.HCM

Văn phòng giao dịch: 68 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Q. 1, TP.HCM, ĐT: +848 3930 7278

Showroom Parkson Lê Thánh Tôn: 35-45 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP.HCM, ĐT: +848 3911 7761

Showroom Parkson Hùng Vương, Quận 5: 126 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5, TP.HCM, ĐT: +848 3911 7761

Tại Hà Nội:

Văn Phòng Đại diện Công ty TNHH An Gia Tiến tại Hà Nội: 34 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, ĐT: +844 7300 566  

 

https://www.bepgiadinh.com/thu-va-cam-nhan/ (QC)
Thử dùng, được trải nghiệm thực tế, rút tỉa kinh nghiệm, sẻ chia với các thành viên BepGiaDinh.com thông tin hữu ích về thực phẩm, món ăn, thiết bị dụng cụ bếp