Bánh trung thu: Hướng dẫn cách nấu nước đường bánh nướng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cùng Bếp Gia Đình chuẩn bị một mùa Trung Thu ngọt ngào, bắt đầu bằng cách nấu nước đường bánh nướng từ mẹ Trân – Bếp Nhà Tin Bin nhé!

Nguyên liệu
 • 1kg đường (trắng, vàng hoặc nâu)
 • 600ml nước
 • 50-70gr chanh
 • 30ml mạch nha (không bắt buộc)
 • 5ml nước tro tàu, 20ml nước (không bắt buộc)

Cách làm

Khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Trung Thu rồi, mẹ nào có ý định làm bánh trung thu “home made” hẳn là đã là lên kế hoạch chuẩn bị nước đường và một vài nguyên liệu để dành làm những mẻ bánh trung thu tuyệt ngon đãi, biếu cả nhà rồi đúng không nào?

nước đường bánh trung thu

Cách nấu nước đường bánh nướng

 • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, bỏ hạt (để nước không bị đắng), giữ lại vỏ. Đun sôi nước. Cho đường vào nồi. Đổ nước sôi, quấy đều cho đường tan bớt. Bắt nồi lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt sạch bọt.
 • Cho nước cốt chanh và vỏ chanh (nên úp phần múi chanh xuống dưới, để mặt vỏ quay lên trên) vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 50-65 phút (tùy độ to nhỏ của bếp). Trong toàn bộ quá trình đun, tính từ khi bắc nồi lên bếp, không quấy đảo nước đường, để tránh bị lại đường. Khi cho nước chanh vào cũng không cần quấy vì nồi nước đang sôi nên nước chanh sẽ tự hòa tan. Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu có thể cho các thứ này vào sau khoảng 30-40 phút tính từ thời điểm cho chanh (khoảng 10-15 phút trước khi tắt bếp). Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.
 • Điều quan trọng nhất của nước đường có lẽ là nấu làm sao cho vừa đủ. Nước đường quá loãng sẽ làm cho bột nhão, bánh khi nướng dễ bị chảy xệ, cũng không để được lâu. Nước đường quá đặc dễ làm cho bột khô bở, bánh dễ bị nứt hoặc cứng.
  Tùy theo độ nóng của bếp mà thời gian nấu nước đường có thể thay đổi khác nhau. Sau khoảng 40-45 phút từ thời điểm nước sôi, các bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa bằng các cách sau đây:
 • Cách 1: Múc một ít nước đường. Dùng một chiếc đĩa đế phẳng. Đặt thìa gần sát mặt đĩa để một vài giọt nước đường nhỏ xuống đĩa. Nếu đường lập tức lan rộng ra là nước đường chưa đủ, nếu nước đường cô đặc lại và cứng là đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra một chút trong khoảng 1-2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ dạng tròn.
 • Cách 2: Chuẩn bị một bát nước, nhỏ vài giọt nước đường vào bát nước. Nếu nước đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước là chưa đạt. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên tròn là đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt sẽ rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn.
 • Cách 3: Trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi. Sau khi nấu xong thì cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Nếu từ 1kg đường và 600ml nước ban đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước đường là đạt. Nếu nước đường chưa đạt, còn loãng thì cần nấu tiếp. Nếu nước đường quá đặc ( có thể do bếp lửa to, nước bốc hơi nhanh) thì cho thêm nước vào nồi rồi nấu đến khi đạt.
 • Khi nước đường đã đạt thì bắc ra khỏi bếp. Vớt bỏ chanh, để gần nguội. Chuẩn bị lọ sạch để đựng nước đường ( nên luộc lọ qua nước sôi rồi để khô để tiệt trùng). Dùng thìa hoặc muôi lớn múc đường từ nồi cho vào lọ. Không nên đổ vì các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo nước và gây ra hiện tượng lại đường.
 • Để nước đường nguội hẳn mới đóng nắp lọ. Sau khoảng 7-10 ngày có thể dùng được. Để càng lâu nước đường càng ngấu, bánh sẽ càng ngon hơn.
cách nấu nước đường bánh nướng

Nước đường là một trong những thành phần quan trọng để làm nên mẻ bánh trung thu ngon.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách nấu nước đường bánh nướng.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.