8 loại rau củ quả lâu hỏng bạn có thể trữ ăn dần

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Lựa chọn nhóm rau củ quả tươi lâu (có thể đến 2 tháng) sẽ là giải pháp thay thế hữu ích cho việc bạn mua quá nhiều mà không dùng hết và vứt bỏ.

Theo một báo cáo gần đây của Hội đồng Quốc phòng về Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ, 40% lương thực được trồng và bán ở quốc gia này bị lãng phí. Và, nếu chúng ta cắt giảm 1/3 lượng lương thực, chúng ta có thể nuôi sống được rất nhiều người đang trong tình trạng đói ăn, nghèo khó.

Cũng theo báo cáo này, mức lãng phí đó lên tới 2.275USD mỗi năm, đủ chi phí cho một gia đình bốn người. Danh mục lãng phí lớn nhất thuộc về sản phẩm rau củ quả tươi. Chỉ có khoảng 48% sản phẩm được sử dụng đúng mục đích là để ăn. Phần còn lại được đem đổ bỏ hoặc dùng để bón cho cây trồng.

Rau củ quả 3

8 loại rau củ bạn có thể trữ được lâu đến 2 tháng và mẹo vặt giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho chúng.

Giải pháp tất nhiên sẽ không đến từ việc cắt giảm việc mua hàng của bạn mà là thay đổi về cách mua sắm. Cách thông minh đó là, thay vì cho vào giỏ mớ rau cải bó xôi có thể sẽ héo úa trước khi bạn về nhà, bạn nên lựa bắp cải có thể sẽ lưu giữ trong tủ lạnh trong nhiều tháng. Hay, thay vì mua nho, Kiwi hay những loại trái cây “mỏng manh” khác (dâu, cherry…) sẽ biến thành màu nâu ngay trong ngày. Hãy thử mua táo, sẽ lưu giữ được trong nhiều tuần.

Bếp Gia Đình mang đến bạn một danh sách các sản phẩm rau củ quả lành mạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng. Qua đó, giúp bạn có thể cắt giảm bớt việc “tạo chất thải” và vẫn luôn luôn có rau tươi tiện dụng cho một bữa ăn lành mạnh.

1. Táo

Rau củ quả 4
Táo cần một mức nhiệt tối ưu khoảng 30-32 độ, nếu ấm hơn 10 độ chúng sẽ chín nhanh gấp đôi nhiệt độ bình thường. Vì vậy, nếu muốn giữ cho táo tươi lâu, bạn bỏ chúng vào túi ni-lông và để trong ngăn đựng trái cây của tủ lạnh. Lưu ý, để tránh xa những loại rau quả khác bởi khí ethylene phát ra từ táo sẽ khiến cho các loại rau khác “chín” nhanh hơn.

Mẹo vặt: Ăn những quả táo có kích thước lớn trước bởi chúng sẽ mau héo hơn so với những quả nhỏ hơn.

2. Củ cải đỏ

Nếu được trữ trong tủ lạnh, bạn có thể giữ củ cải từ 2-4 tháng. Để có được điều này, bạn nên cắt bỏ phần lá trên củ, rồi cất chúng vào túi ni-lon có đục lỗ và để trong ngăn chứa rau củ quả của tủ lạnh.

3. Bắp cải

Rau củ quả 5

Bắp cải ăn ngon nhất khi còn tươi. Tuy nhiên nó có thể kéo dài tuổi thọ đến 2 tháng nếu bạn gói trong túi và để trong tủ lạnh.

4. Cà rốt

Chìa khóa để giữ cho món cà rốt tươi lâu là hãy giữ khô chúng bởi khi gặp ẩm chúng sẽ rất nhanh chóng bị thối rữa. Nếu bạn mua cà rốt được gói trong túi, hãy lấy ít giấy cuộn cho vào túi để giấy phát huy công dụng hút ẩm. Mẹo nhỏ này sẽ duy trì cho cà rốt tươi lâu trong vài tuần đến vài tháng.

Nước ép cà rốt

Cà rốt có rất nhiều dinh dưỡng cũng như luôn bổ sung chất cần thiết cho sức khỏe. Mời các bạn ly nước ép tại nhà nhé.

5. Củ cần tây

Đây là một loại củ phát triển từ rễ của cần tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chứa chất chống ô-xy hóa, vitamin C, vitamin K, B phức hợp… Bạn có thể sử dụng loại củ này cho món soup, canh để có được những lợi ích quý báu trên.

Loại củ này rất yêu thích độ ẩm, vì vậy bạn nên trữ nó tại ngăn thứ 2 (từ dưới lên) của tủ lạnh. Thậm chí, ngay cả sau khi đã sử dụng một phần, loại củ này vẫn có thể lưu giữ trong một tuần nếu được bao bọc tốt.

Rau củ quả 6

6. Tỏi

Tỏi giữ lâu nhất khi lưu trữ ở mức nhiệt 60-65 độ và độ ẩm trung bình. Nơi lưu trữ phù hợp nên là trong tủ bếp tối, môi trường khô ráo như ở thôn quê. Bạn cũng có thể lưu trữ tỏi trong túi giấy và để trong tủ lạnh để sử dụng được trong nhiều tháng.

Bạn lưu ý rằng khi tỏi đã được trữ lạnh, nó sẽ bắt đầu nảy mầm trong ngày sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, nếu đã lưu trữ theo cách này, bạn nên sử dụng ngay sau khi lấy ra.

Video: Bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Gợi ý một số mẹo hay để bạn bảo quản thực phẩm cần tủ lạnh. Với những mẹo nhỏ này, thực phẩm của bạn sẽ đạt được độ tươi ngon như ý và lưu trữ hoàn toàn chất dinh dưỡng

7. Hành tây

Rau củ quả 7

Để hành tây ở nơi khô ráo, mức nhiệt khoảng 30-50 độ, thời hạn sử dụng sẽ kéo dài trong một năm. Nếu bạn không có một nơi như vậy, giữ chúng trong túi lưới ( loại túi thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm khô trong các siêu thị) và lưu trữ chúng trong tủ không có ánh sáng. Cách này sẽ cho phép kéo dài trong một tháng, có thể lâu hơn.

8. Khoai tây

Rau củ quả 8

Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng cho khoai tây là 40 độ, do đó nên để khoai tây ở khay cuối cùng nơi cánh cửa tủ lạnh. Loại củ này cũng không thích ánh sáng bởi yếu tố này có thể khiến chúng chuyển sang màu xanh. Giữ khoai tây cách xa hành và táo bởi cả hai loại rau củ quả này đều phát ra khí đẩy nhanh quá trình chín rục.

 • thumnail
  Lê Anh Tú
  nhà mình được cái ngày nào đi chợ ngày đó ít khi phải để rau củ trong tủ lạnh lắm, nhưng mình cũng sẽ lưu lại những loại rau củ quả lâu hỏng trên để phòng lúc đi công tác không có nhà, mua về dự trữ sẵn trong tủ cho mấy bố con ăn dần
  04/08/2017, 08:25
 • thumnail
  Dương Nguyễn Khánh Linh
  nhà em bận đi làm nên cứ cuối tuần đi chợ cho cả tuần, ban đầu không biết cứ mua tùm lum các loại rau về bỏ tủ lạnh nhưng cũng chỉ để được vài 3 ngày là hỏng hết. Về sau em mới rút kinh nghiệm được chỉ mua ít rau cho 2 ngày đầu tiên còn lại những ngày còn lại thì em ưu tiên rau bắp cải, hay các loại củ như cà rốt khoai tây, hành....
  04/08/2017, 07:21
 • thumnail
  Nguyễn Minh Hà
  nhà mình cũng hay ăn mấy loại rau củ quả này lắm nè
  04/08/2017, 06:18
 • thumnail
  Đinh thị ngát
  không ngờ những loại rau củ quả trên biết cách bảo quản có thể để được những 2 tháng
  03/08/2017, 23:57
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.