Bạn đã ăn chay đúng cách?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bạn muốn ăn chay như diễn viên Việt Trinh, người mẫu Trương Thị May hay ca sỹ Beyoncé? Nếu đang nung nấu ý định này, có 7 điều cần ghi vào sổ tay để cơ thể vẫn khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái khi ăn chay

1. Bổ sung sắt

  • Sắt trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dễ hấp thu hơn. Vì thế, người ăn chay thường có nguy cơ thiếu sắt. Để bổ sung, bạn nên chọn những thực phẩm giàu sắt như hạt vừng, hướng dương, nho khô, rau cải, yến mạch, đậu Hà Lan…

2. Hạnh phúc hơn

khoe manh hon

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người ăn chay dễ cảm thấy hạnh phúc hơn vì thực phẩm chay chứa axit arachidonic, thúc đẩy những thay đổi về thần kinh, tăng hưng phấn.

3. Không nên chuyển quá nhanh sang chế độ ăn chay

  • Đừng ép bản thân mình phải chuyển sang chế độ ăn chay ngay lập tức. Chúng ta cần có thời gian và những sự luyện tập dần dần để làm quen với một chế độ ăn uống khác.
  • Không thể đòi hỏi cơ thể qua một đêm phải thích ứng ngay với chế độ ăn chay. Trước hết, tăng những món có nguồn gốc thực vật trong bữa ăn hằng ngày, đồng thời giảm bớt lượng thực phẩm từ động vật. Sau một thời gian chuyển đổi từ từ, chúng ta sẽ thích nghi với chế độ ăn chay hoàn toàn mà không thấy hụt hẫng hoặc bị gò bó quá mức.

4. Nạp thêm vitamin B12

an chay dung cach 3

  • Người mới ăn chay hay bị mệt mỏi, táo bón do thiếu vitamin B12 (có nhiều trong thịt động vật). Vitamin B12 còn giữ cho tế bào máu và tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả, giúp tạo ra DNA. Vì vậy, người ăn chay cần lựa chọn những thực phẩm được bổ sung vitamin B12 hoặc uống thêm những viên bổ sung sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

 5. Cảnh giác với sản phẩm chế biến sẵn từ đậu nành

  • Các loại thịt chay thường chứa nhiều chất bảo quản. Do đó, nhớ đọc kỹ thông tin trên bao bì trước khi sử dụng. Để khỏi phải lăn tăn, bạn nên ăn đậu phụ hoặc uống sữa đậu nành.

6. Thực phẩm ăn liền đóng gói thay thịt?

an chay dung cach

  • Khi ngừng ăn thịt, bạn dùng bánh mỳ trắng, mỳ pasta hay thực phẩm đóng gói khác để lấp đầy dạ dầy? Quyết định này thật thiếu khôn ngoan. Đó là nhóm thực phẩm ít giá trị dinh dưỡng mà lại chứa quá nhiều calori. Hậu quả là bạn dễ cáu kỉnh, vẫn đói bụng, thèm ăn và lại… tăng cân.

7. Chớ vội lo cơ thể thiếu canxi

an chay dung cach 1

  • Người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 50 có nhu cầu canxi khoảng 1.000mg mỗi ngày. Chế độ ăn chay hoàn toàn vẫn có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi này. Canxi từ thực phẩm chay có tác dụng tương đương với canxi từ những thực phẩm động vật. Hãy ăn nhiều rau cải xoăn, cải thìa, hạnh nhân…

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.