Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhét tất cả mọi thứ vào tủ lạnh, hay gọt, rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh khi chưa dùng tới ngay sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn là bạn nghĩ. Tham khảo ngay cách bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng dưới đây nhé!

Không ít gia đình có thói quen tích trữ thức ăn cho cả tuần. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, khiến rau quả nhanh hỏng, mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí sinh nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản thực phẩm 1

Phân loại thực phẩm thế nào cho đúng?

Một việc quan trọng mà nhiều người bỏ qua khi bảo quản thực phẩm chính là: phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi thực tế là mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau.

Do đó, nếu cho tất cả rau quả mới mua về vào tủ lạnh thì sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất đi chất dinh dưỡng.

Các loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả) vì vậy nếu đặt chúng gần với các loại rau quả khác như: cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt… chúng sẽ dễ hỏng và thời gian bảo quản bị rút ngắn lại.

Không rửa rau củ ngay lập tức

Chúng ta thường rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Bởi đa số trường hợp rau quả được rửa sạch sẽ có quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn thông thường.

Riêng những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào… bạn chỉ nên cắt bớt phần lá, ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Do đó thay vì rửa, nếu rau quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau hoặc bọc chúng trong túi giấy đều được. Giấy vừa đóng nhiệm vụ phân tách các loại rau củ, vừa có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm

Túi ni-lon sẽ giúp ngăn chặn sự bay hơi nước của thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm 2

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, hay bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm. Đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon và cho vào tủ lạnh. Chẳng hạn như cà chua sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín. Bởi vậy, tốt nhất là nên giữ chúng bên ngoài tủ lạnh. Tương tự, nấm rơm với 90% là nước sẽ đổ nhớt khi sử dụng túi ni-lon bởi vậy nên để chúng bên ngoài tủ lạnh hoặc bọc trong  túi giấy.

Chọn đúng nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh

Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để rau củ được tươi lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Khi bảo quản rau quả bởi nếu để nhiệt độ trên cao dễ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm bị đóng băng, mất chất.

Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn

Cách bảo quản thực phẩm 3

Cũng như rửa, việc cắt rau quả trước khi bảo quản sẽ khiến rau quả bị mất chất dinh dưỡng.

Cắt rau, hoa quả cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ rất thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, thậm chí còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên để nguyên vẹn thực phẩm khi bảo quản, khi sơ chế chỉ nên loại bỏ rễ bẩn.

Chúc các bạn thành công với các mẹo vặt bảo quản thực phẩm trên đây để chăm sóc gia đình mình tốt hơn mỗi ngày.

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.