Cách trồng cây cóc Thái trong chậu cực sai quả

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Kỹ thuật trồng cây cóc Thái trên sân thượng ngỡ khó hơn so với trồng trực tiếp dưới đất nhưng thực tế cách trồng này lại cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Ngày nay, mô hình trồng rau sạch trên sân thượng ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Bởi đây là cách tuyệt vời để đảm bảo nguồn cung an toàn, đồng thời tạo khoản xanh tươi mát cho cả nhà.

cây cóc

Bắt đầu từ mong muốn này, vợ chồng chị Lê Thị Ngọc Trân đã bắt đầu ận dụng miếng sân nhỏ trên sân thượng, gieo trồng cải mầm, rau thơm các loại, cải ngọt và dưa leo, khổ qua từ năm 2011. Dần dần, khu vườn nhỏ của anh chị mở rộng ra thêm với nhiều loại cây ăn quả trồng chậu như lựu, táo ta, cam, cóc, ổi… Dưới đây là một vài bí quyết nho nhỏ về cách trồng cây cóc Thái trong chậu cực sai quả:

cây cóc 1

Cách lựa giống và  đất trồng cây cóc

Khi trồng cây cóc, bạn có thể lựa mua giống cóc Thái vì giống cây này thích hợp với nhiều loại đất, kỹ thuật trồng cây đơn giản, ít sâu bệnh và cho trái gần như quanh năm. Trong khi đó lại rất thích hợp trồng trên ban công, sân thượng để làm cảnh nếu biết cách chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán. Để cây phát triển tốt phải đảm bảo thoát nước tốt và bón thêm ít phân hữu cơ hoai mục như: phân bò, phân trùn quế… thì cây phát triển nhanh hơn.

Chọn chậu trồng cóc

Chậu trồng cây cóc tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu từ 35-40cm, cao từ 30-50cm để cây cóc Thái có thể sinh trưởng lâu dài cho nhiều cành nhánh và cho nhiều trái. Nếu nhỏ quá sẽ không đủ không gian để phát triển dẫn đến còi cọc và chết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây cóc Thái có thể trồng bằng hạt từ quả chín, hoặc từ cây ghép cành. Tuy nhiên nên chọn phương pháp ghép cành sẽ cho ra hoa nhanh hơn và dễ trồng hơn so với trồng bằng hạt.

Nếu trồng cây ghép cành đầu tiên khi mua bầu cây về cần tháo bầu đất, cho chúng vào chậu càng to càng tốt với phần đất đã trộn sẵn như phân bò, mụn dừa, trùng quế, thêm vài hạt NPK. Trồng làm sao cho cây thẳng đứng không nghiêng ngả bằng cách ấn nhẹ xung quanh gốc cây là được. Cũng nhớ dùng gạch hay gỗ kê đáy chậu trồng cây giúp thoát nước tốt. Vì cây trồng trong chậu nên cần tưới nước chậm để nước vào chậu đủ ngấm xuống dưới bộ rễ cây, đất trồng cây có đủ dinh dưỡng thì cây cóc Thái lớn lên rất nhanh và lá cây xanh mơn mởn trông rất thích.

Nên tưới nước vào buổi sáng, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều. Khoảng 2 tháng sau khi trồng cây cóc Thái vào chậu, rễ cây ra nhiều cần phải thêm đất vào mặt chậu lớp từ 2-3 cm cho cây đủ sức phát triển. Cũng cần thêm vài muỗng cà phê nhỏ phân hạt NPK vào xung quanh gốc cây rồi tưới đẫm nước. Lưu ý phải bón định kỳ hai đợt như thế một tháng 2 đợt, một đợt đất mặt và đợt phân hạt.

Cây cóc Thái ưa trồng nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng một phần, cây đủ ánh nắng sẽ sai trái nhiều hơn.

Khi trồng cóc, bạn nên canh tỉa ngọn và lặt bớt lá để cây sinh nhiều cành nhiều quả. Khi cây cao khoảng hơn 1m nên bấm ngọn cho sinh nhánh và nếu thấy lá nhiều cũng vặt bớt lá già cho cây vãn lá thì sẽ tập trung nuôi quả cũng như phát mầm mới. Vào mùa hè, bạn nên cắt trụi cành và nhánh nhỏ của cây để cây có thể phát triển mạnh hơn.

Nếu cây cóc của bạn gặp sâu bệnh, bạn có thể tham khảo các cách nhận biết và diệt sâu bệnh phổ biến sau.

Sau 6-8 tháng sau là bạn đã có thể thu hoạch thành phẩm rồi. Kiên trì để gặt hái quả ngọt nhé!

cây cóc 2

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách trồng cây cóc Thái sai quả ngay trong chậu tại nhà.

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.